Thị trường 24h: Chuyên gia Việt cảnh báo sữa bột giả Trung Quốc

Hà Oanh

19:16 04/07/2016

BizLIVE - Vỏ thuộc các thương hiệu nổi tiếng nhưng bên trong là sữa bột giả... Những bê bối sữa giả thời gian qua tại Trung Quốc khiến nhiều người lo lắng.

Thị trường 24h: Chuyên gia Việt cảnh báo sữa bột giả Trung Quốc

Ảnh minh họa.

Chuyên gia Việt cảnh báo sữa bột giả Trung Quốc

TS. Bùi Quang Tín, Khoa Quản trị kinh doanh, Trường Đại học Ngân hàng TP.HCM cho hay, nhiều năm nay, Trung Quốc đã làm giả, làm nhái rất nhiều sản phẩm của các hãng sữa lớn, nổi tiếng trên thế giới. Những sản phẩm ấy không chỉ xuất hiện ở thị trường Trung Quốc mà còn có mặt tại nhiều nước trên thế giới, trong đó không loại trừ Việt Nam.

Theo TS Tín, hàng giả Trung Quốc, trong đó có mặt hàng sữa, có thể theo ba con đường để vào Việt Nam. Thứ nhất, người Trung Quốc mở doanh nghiệp tại Việt Nam nhưng nhờ người Việt Nam đứng tên.

"Nếu để người Trung Quốc đứng tên, họ sẽ phải thành lập theo hình thức nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam nên họ tìm cách lách luật đầu tư bằng cách nhờ người Việt Nam đứng tên giùm, thực chất đứng sau lưng là người Trung Quốc", ông Tín chỉ rõ. (Xem tiếp)

“Cuộc chiến sở hữu trí tuệ sẽ vô cùng lớn”

Tại buổi hội thảo “Doanh nghiệp Việt Nam tranh cơ tránh nguy như thế nào”, TS. Lê Đăng Doanh, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế trung ương cho biết, xuất khẩu vào Trung Quốc phải cẩn thận, vì rất nhiều sản phẩm bị ăn cắp thương hiệu rồi, như Trung Nguyên, kẹo dừa Bến Tre…

“Họ làm hệt như mình, gán thương hiệu của mình, chất lượng kém hơn nhiều. Phải phát hiện và làm rõ việc này. Cuộc chiến đấu sở hữu trí tuệ là sức ép vô cùng lớn khi tấn công sang thị trường Trung Quốc", ông nói. (Xem tiếp)

Dừng lưu thông 13 sản phẩm Coca Cola, tiết lộ bất ngờ

Theo công văn Thanh tra Bộ Y tế gửi 6 tỉnh, thành phố ( Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng, Cần Thơ, Khánh Hòa và Nghệ An - nơi có trụ sở của công ty Coca Cola) yêu cầu giám sát tạm dừng lưu thông 13 sản phẩm nước uống bổ sung của Coca, công ty này thiếu một giấy tờ liên quan đến giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh trong sản xuất.

Ngày 1/7, ngay sau khi thông tin được các báo đăng tải thì Coca Cola Việt Nam công bố đã được cấp giấy chứng nhận này.

Khi trao đổi với ông Nguyễn Thanh Phong - Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) – đơn vị cấp giấy chứng nhận này, chúng tôi nhận được câu trả lời khá bất ngờ. Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm khẳng định: câu chuyện liên quan đến giấy phép đủ điều kiện vệ sinh của Coca Cola chỉ là vấn đề thủ tục, chứ không phải là do chất lượng sản phẩm. (Xem tiếp)

Mất tiền vì trồng cây trái lạ ở Sài Gòn

Các loại cây lạ có nguồn gốc từ nước ngoài đang được ưa chuộng tại thị trường TP.HCM. Thay vì phải nhập khẩu thành phẩm trái cây với giá cao, hiện nay, nhiều loại cây ngoại đã được trồng tại Việt Nam, như phúc bồn tử, chanh móng tay, dâu tây nhiều màu… Tuy nhiên, nhiều khách hàng tại TP.HCM phải ăn "trái đắng" khi mua phải hạt giống kém chất lượng, gieo nhiều tháng vẫn chưa nảy mầm.

Chị Nguyễn Thị Diệu (Gò Vấp) cho biết, nhìn thấy những hình ảnh quảng cáo bắt mắt của một số giống cây lạ trên Facebook, chị quyết định mua 10 hạt giống phúc bồn tử (quả mâm xôi) với giá 330.000 đồng, nhưng sau khi gieo hàng tháng trời, hạt vẫn không chịu nảy mầm. (Xem tiếp)

HÀ OANH

Bảng giáThị trường

VN-Index 917.45 ▼ -22.71 (-2.48%)

 
VN-Index 917.45 -22.71 -2.48%
HNX-Index 111.78 -2.03 -1.82%
UPCOM 54.28 -0.19 -0.36%
DJIA 24,329.16 117.68 0.48%
Nasdaq 6,840.08 27.24 0.4%
Nikkei 225 22,938.73 127.65 0.56%
FTSE 100 7,435.83 41.87 0.56%
Thăm dò ý kiến
Nếu thay đổi khung giờ làm việc, bạn sẽ chọn phương án nào?

Emagazine