Thị trường 24h: Chuyên gia cũng “bó tay” với cách tính giá điện

Hà Oanh

20:08 16/10/2015

BizLIVE -

Ngay đến các nhà khoa học được tiếp cận các nội dung liên quan đến cơ sở tính giá điện, biểu giá điện cũng bó tay, không hiểu rõ.

Thị trường 24h: Chuyên gia cũng “bó tay” với cách tính giá điện

Biểu giá bán điện hiện tại

Tăng giá điện chưa từng được nhận đồng thuận

Ông Ngô Đức Lâm, Liên minh năng lượng bền vững Việt Nam nhận xét, ngành điện mặc dù đã có những đóng góp lớn tuy nhiên mỗi lần điều chỉnh giá điện, đề cập đến vấn đề giá điện sự đồng thuận của người dân chưa cao.

Lý giải nguyên nhân vì sao, ông Lâm đưa ra ba lý do: Thứ nhất, ngành điện còn độc quyền còn rất lớn và lâu dài mới có khả năng tiến tới cơ chế thị trường.

Thứ hai, vấn đề minh bạch giá điện vừa qua các ngành rất rõ nhưng đối với điện, đến các nhà khoa học được tiếp cận và nghe các nội dung liên quan đến cơ sở tính giá điện, biểu giá điện cũng "bó tay", không hiểu rõ và nói rõ được. (Xem tiếp)

Phát hiện 5 công ty trộn chất cấm vào thức ăn chăn nuôi

Theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn đợt thanh tra đột xuất của Thanh tra Bộ tại các cơ sở sản xuất thức ăn chăn nuôi, thuốc thú y đã phát hiện và xử lý 5 công ty sử dụng chất cấm trong sản xuất thức ăn chăn nuôi, sản xuất thuốc thú y/thức ăn chăn nuôi không có trong danh mục cho phép.

Cụ thể là CTCP sản xuất và thương mại Đại An Tín, TNHH Vimark, Sản xuất thuốc thú y Khoa Nguyên, TNHH  thuốc thú y- thủy sản Cường Phát, TNHH CPTM và sản xuất Bắc Âu Mỹ. (Xem tiếp)

Phòng vệ thương mại, công cụ của “nhà giàu”

TS. Nguyễn Thị Thu Trang, Giám đốc Trung tâm WTO và Hội nhập Phòng thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho biết, ở những vụ việc phòng vệ thương mại của Việt Nam trong số các nguyên đơn luôn có ít nhất một doanh nghiệp có vị trí độc quyền hoặc thống lĩnh thị trwofng.

Thực tế này không quá khó lý giải vì thường các doanh nghiệp có thị phần lớn là các doanh nghiệp mạnh, có đủ khả năng theo đuổi các vụ kiện.

"Rất tiếc, điều này đồng nghĩa việc công cục phòng vệ thương mại là công cụ của nhà giàu chưa phải công cụ bảo vệ quyền lợi và lợi ích của các doanh nghiệp nhỏ", bà Trang nói. (Xem tiếp)

Ngành thức ăn chăn nuôi đang “đánh” người chăn nuôi?

Ông Đoàn Xuân Trúc, Phó Chủ tịch thường trực kiêm Tổng thư ký Hiệp hội chăn nuôi Việt Nam, cho rằng, thách thức gay gắt nhất của ngành chăn nuôi Việt Nam khi tham gia hội nhập là năng suất vật nuôi còn thấp, năng suất lao động thấp, giá thành cao.

Đặc biệt hiện nay, “người chăn nuôi đang nuôi sống ngành thức ăn chăn nuôi nhưng họ lại đang chịu hậu quả của ngành thức ăn chăn nuôi gây ra”.

“Người chăn nuôi ở nước ta không cần gì nhiều, cần nhất là có giá thức ăn chăn nuôi không cao hơn các nước trong khu vực có điều kiện tương tự (chẳng hạn Thái Lan, Malaysia), chứ không cần giá thức ăn giảm thấp hơn họ. Hiện ở nước ta cũng có nhiều nhà máy thức ăn chăn nuôi, công nghệ cũng tiên tiến… chẳng kém gì thế giới nhưng do buông lỏng quản lý nên hiệu quả thấp”, ông Trúc khẳng định. (Xem tiếp)

Tin vắn thị trường:

- Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA) nhận định giá bán thép trong quý IV có thể giảm do chi phí đầu vào giảm dẫn đến các nhà sản xuất giảm giá đầu ra và cạnh tranh.

- Với 811.000 tấn bông đã nhập khẩu về nội địa trong 9 tháng 2015, đã nâng tổng giá trị nhập khẩu mặt hàng bông vượt 1,3 tỷ USD, tăng 17% so với cùng kỳ.

- Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh cho biết, tổ công tác đang nỗ lực làm việc, soạn thảo và xây dựng dự thảo về chương trình hành động logistics trình Thủ tướng Chính phủ.

HÀ OANH

Bảng giáThị trường

VN-Index 828.29 ▲ 8.86 (1.07%)

 
VN-Index 828.29 8.86 1.07%
HNX-Index 109.84 0.54 0.49%
UPCOM 54.21 -0.11 -0.21%
DJIA 22,956.96 85.24 0.37%
Nasdaq 6,624.0 18.2 0.27%
Nikkei 225 21,336.12 80.56 0.38%
FTSE 100 7,543.09 16.12 0.21%
Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ