Thị trường 24h: Chiêu trò khai gian thuế xe nhập, hàng Việt mới ra ao làng đã “chết đuối”

Hà Oanh

21:23 17/10/2016

BizLIVE -

Sau khi những thủ đoạn khai giá thấp trước và sau thông quan gặp khó khăn, những chiêu trò tinh vi hơn đã được áp dụng nhằm khai gian thuế xe nhập…

Thị trường 24h: Chiêu trò khai gian thuế xe nhập, hàng Việt mới ra ao làng đã “chết đuối”

Ảnh minh họa.

Vạch trần chiêu trò khai gian thuế xe nhập

Sau khi những thủ đoạn khai giá thấp trước và sau khi thông quan gặp khó, những chiêu trò tinh vi hơn được áp dụng. Với một chiếc xe nhập khẩu nguyên chiếc, đặc biệt là xe sang, nhà sản xuất sẽ tính giá thành 2 phần giá xe tiêu chuẩn (giá xe và các trang bị tiêu chuẩn) và phần giá trang bị thêm (option thêm vào xe) và với một số dòng xe sang chi phí cho phần trang bị thêm có thể cao ngang hoặc thậm chí cao ngang bằng giá xe tiêu chuẩn. Và nhà phân phối có thể “làm phép” với phần giá cho trang bị thêm bằng một số chiêu trò tinh vi, khó phát hiện.

Trên thực tế, nhà phân phối chính hãng cũng như không chính hãng có thể lờ đi không khai báo các trang bị “ẩn” để qua mặt hải quan và giảm giá trị tính thuế. (Xem tiếp)

“Hơn 67% nước mắm có hàm lượng thạch tín vượt ngưỡng cho phép”

Kết quả cho thấy, có 125/150 mẫu khảo sát đều có ít nhất 1 tiêu chuẩn trong 5 chỉ tiêu của nhóm hoá học được khảo sát không đạt so với tiêu chuẩn hoặc so với công bố trên nhãn hàng hoá.

Trong đó 51% mẫu có kết quả chỉ tiêu Nitơ toàn phần nhỏ hơn những gì doanh nghiệp công bố trên nhãn hàng hoá; 20% mẫu không đạt chỉ tiêu Nitơ axit amin, 2% mẫu không đạt chỉ tiêu Nitơ ammoniac.

Đặc biệt có khoảng 67% mẫu không đạt chỉ tiêu arsen tổng theo quy định của Bộ Y tế. Theo quy định QCVN 8-2:2011/BYT, hàm lượng arsen (thạch tín) cho phép có trong sản phẩm nước chấm tối đa là 1,0mg/L. Tuy nhiên, kết quả thử nghiệm arsen tổng cho thấy có đến 101/150 mẫu khảo sát (chiếm 67%) không đạt quy định của QCVN này. (Xem tiếp)

Hàng Trung Quốc núp bóng hàng Nhật, Hàn

Ba cửa hàng Miniso mới mở hồi giữa tháng 9 ở khu vực trung tâm Thủ đô Hà Nội  có logo trông khá quen thuộc với nhiều người tiêu dùng trên thế giới: hai hình vuông màu đỏ với những ký tự màu trắng.

Nếu không nhìn kỹ, người ta có thể cho rằng đây là cửa hàng chính hãng cho thương hiệu thời trang nổi tiếng Uniqlo của Nhật Bản . Tuy vậy, bên trong Miniso lại giống như một sự pha trộn giữa cửa hàng đồ gia dụng cao cấp Muji với các tiệm đồng giá 1 USD, đó là nhận xét từ trang tin Nikkei Asian Review của Nhật Bản.

Các cửa hàng này có cách bày trí khá giống phong cách Nhật Bản: mọi thứ từ các ký hiệu trên kệ cho đến những bảng giá đều được viết bằng tiếng Nhật. Tuy nhiên hầu hết hàng hóa bày bán đều được sản xuất ở Trung Quốc. (Xem tiếp)

Hàng Việt mới ra ao làng đã “chết đuối”

Nhiều sản phẩm của Việt Nam đang bị cạnh tranh gay gắt trên sân nhà, trong khi không thể thâm nhập thị trường các nước trong khu vực.

Ông Phạm Ngọc Hưng, Phó Chủtịch Hiệp hội DN TP.HCM, đánh giá cái yếu của hàng Việt là tiếp thị quảng cáo chưa tốt, chưa nghiên cứu kỹ về thị trường và người tiêu dùng các nước. Thế là có công ty đi xúc tiến thương mại hai, ba năm mà vẫn chưa tìm được nhà phân phối ở các nước. Không có hệ thống phân phối, đại lý ở nước ngoài nên công ty Việt muốn tìm đầu ra cho hàng hóa vô cùng chật vật. (Xem tiếp)

Giá sắn tươi lao dốc

Giá sắn tươi giảm hơn một nửa ngay vụ thu hoạch khiến người trồng sắn lao đao. Không đành bỏ sắn tại ruộng, người nông dân Quảng Nam cắn răng chịu lỗ khi tiền công thuê “nặng” hơn tiền bán sắn.

Ông Nguyễn Trường Sang, Chủ tịch UBND xã Phú Thọ, cho biết, toàn xã có hơn 300 ha sắn được chuyển đổi từ đất ruộng qua, trung bình mỗi hécta sắn người dân thu hoạch khoảng 30 tấn sắn tươi. Mấy năm trước, thu về  khoảng 30 triệu đồng/ha. Thế nhưng, đầu tháng 10/2016, sau nhiều đợt mưa lớn, nhiều người dân trong xã tranh thủ nhổ sắn bán thì giá sắn thấp bất ngờ. Người trồng sắn các huyện Duy Xuyên, TP Tam Kỳ cùng cảnh ngộ. (Xem tiếp)

HÀ OANH

Bảng giáThị trường

VN-Index 925.16 ▲ 6.86 (0.74%)

 
VN-Index 925.16 6.86 0.74%
HNX-Index 108.21 0.19 0.18%
UPCOM 53.96 0.39 0.73%
DJIA 23,430.33 72.09 0.31%
Nasdaq 6,790.72 7.92 0.12%
Nikkei 225 22,416.48 154.72 0.69%
FTSE 100 7,398.79 9.33 0.13%
Thăm dò ý kiến
Nếu thay đổi khung giờ làm việc, bạn sẽ chọn phương án nào?

BizLIVE Gặp gỡ