Thị trường 24h: Cam ruột đỏ gây sốt thị trường hoa quả trong nước

Bảo Ngọc

17:37 08/11/2016

BizLIVE - Thời gian gần đây, thị trường TP HCM xuất hiện giống cam ruột đỏ với tên gọi Cara khiến nhiều thực khách tò mò. Cũng chính vì sản phẩm lạ, màu sắc hấp dẫn, vị lạ nên sản phẩm thường trong tình trạng cháy hàng, giá bán mỗi kg cam là 80.000 đồng.

Thị trường 24h: Cam ruột đỏ gây sốt thị trường hoa quả trong nước

Ảnh minh họa.

Anh Hoàng - chủ cửa hàng trái cây ở quận Phú Nhuận cho biết, mỗi ngày anh nhập cả tạ cam nhưng đều được khách hàng đặt trước. Gần đây, lượng hàng ít dần nên dù có nhiều khách hỏi và đặt hàng nhưng không có để bán.
“Hàng này được chúng tôi nhập ở Đà Lạt. Một lần tình cờ lên đó chơi, gặp và thưởng thức thấy ngon nên đặt hàng và bán thử không ngờ lại bán chạy đến thế. Cam Cara ruột đỏ là giống cam không hạt, dễ bóc, dễ ăn. Ruột của cam có màu đỏ, có vị ngọt dịu đặc biệt, vị chua nhẹ, hương thơm của cam ruột đỏ dễ làm người ta liên tưởng đến hương bưởi, thậm chí là cà rốt. Với đặc trưng nhiều nước và vị ngọt khá lạ”, anh Hoàng miêu tả. (xem tiếp)
Hơn 10 năm trước, đang làm tại một công ty chế biến thủy sản với mức lương khá cao, chị Trương Thị Phương Trang bỗng dưng nộp đơn xin nghỉ việc để về quê... trồng lác!
Sinh ra trong một gia đình nông dân ở ấp Đức Mỹ A, xã Đức Mỹ (H.Càng Long, Trà Vinh), năm 1990, sau khi tốt nghiệp đại học chuyên ngành công nghệ chế biến thủy sản, chị Trang vào làm việc tại Công ty thủy sản Cửu Long. Thu nhập hằng tháng của chị khoảng 6 - 7 triệu đồng, khá cao so với bình quân chung lúc bấy giờ. “Tuy cuộc sống và công việc khá thoải mái, nhưng khi nghĩ đến cảnh mẹ già phải sống một mình giữa cánh đồng lác mênh mông, tôi bỗng thấy chạnh lòng. Thế là tôi quyết định từ bỏ tất cả để về với mẹ, với suy nghĩ mình có sức khỏe, đôi tay và gia đình có một ít đất thì lo gì đói”, chị Trang kể. (xem tiếp)
Ngày 8/11, ông Phan Văn Hùng, Chi cục trưởng Vệ sinh an toàn thực phẩm (Sở Y tế Hà Tĩnh) cho biết, nhà chức trách đang niêm phong hơn 300 tấn cá biển có chất phenol và cadimi vượt ngưỡng cho phép.
Số cá này nằm trong các kho đông lạnh ở huyện Lộc Hà, Cẩm Xuyên và thị xã Kỳ Anh, được niêm phong từ cuối tháng 10. Các loại cá nhiễm độc chủ yếu là cá đốm, nục bông, trầy, suôn xanh...
"Chi cục chưa thể tiêu hủy do chính quyền và chủ hàng chưa thống nhất được giá đền bù. Hà Tĩnh áp dụng chính sách của chính Chính phủ là hỗ trợ các chủ kho đông lạnh 70% giá trị tài sản tiêu hủy, song nhiều người cho rằng giá này thấp và chưa đồng tình". Ông Hùng nói. (xem tiếp)

Theo khảo sát của PV, tại chợ Thị Nghè, chợ Cầu Đỏ (quận Bình Thạnh, TP.HCM), chợ Tân Định (quận 1), chỉ 9h nhưng hầu hết các sạp đều bán hết, chỉ còn lại rất ít rau, chủ yếu là rau kém chất lượng. Rau xà lách tăng mạnh nhất, lên 70.000 đồng/kg nhưng cũng là loại bán chạy nhất, hầu hết các sạp hàng bán xà lách gần như không có nhiều hàng. Giá các loại khác cũng tăng cao, như cà chua 35.000 đồng/kg, rau muống 23.000 đồng/kg, bó xôi 55.000 đồng/kg.

Rau xanh khan hiếm tại TPHCM.  

Lựa chọn được hai quả cà chua trên tay, bà Nga (quận Bình Thạnh) cho biết vài hôm trở lại đây, chi phí mua rau của gia đình tăng gấp 3-4 lần. Chị Minh Khuê (Gò Vấp) cũng cho hay: “Tiền mua rau còn nhiều hơn tiền mua những thực phẩm khác như thịt, cá. Giá tăng mạnh nhưng tôi cũng phải đi sớm hơn bình thường mới còn rau tươi để mua”. (xem tiếp)

“Khảo sát nước mắm của Vinastas không đảm bảo tính độc lập, tin cậy và minh bạch”

Đoàn kiểm tra gồm đại diện các bộ ngành như Bộ Công Thương, Bộ Y tế, Bộ Khoa học và Công nghệ, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam đã hoàn tất kiểm tra hoạt động Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng (Vinastas) trong việc thông tin khảo sát nước mắm vừa qua.
Theo kết quả kiểm tra, việc khảo sát nước mắm của Vinastas là không đảm bảo tính độc lập, tin cậy và minh bạch. Cụ thể mặc dù là hoạt động nhân danh Vinastas nhưng khi thực hiện không xây dựng Đề án, Kế hoạch khảo sát rõ ràng. Khảo sát chủ yếu do Chủ tịch và một số cá nhân thực hiện, nhiều khâu không được các cấp có thẩm quyền của Vinastas phê duyệt và giám sát. (xem tiếp)

 

BẢO NGỌC

Bảng giáThị trường

VN-Index 826.84 ▼ -2.09 (-0.25%)

 
VN-Index 826.84 -2.09 -0.25%
HNX-Index 108.14 -0.94 -0.87%
UPCOM 54.28 -0.26 -0.47%
DJIA 23,163.04 5.44 0.02%
Nasdaq 6,605.07 -19.15 -0.29%
Nikkei 225 21,457.64 9.12 0.04%
FTSE 100 7,548.88 25.84 0.34%
Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ