Thị trường 24h: Bột nêm không nhãn mác đựng trong bọc nilon bán đầy chợ truyền thống

Bảo Ngọc

19:46 15/09/2016

BizLIVE - Khảo sát tại các chợ TP. HCM cho thấy, khá nhiều sản phẩm bột nêm không nhãn mác bán tràn lan. Hầu hết các tiểu thương đều giấu rất kín trong sạp và chỉ bán cho các nhà hàng, quán ăn gia đình quen biết hoặc nếu có người hỏi mới mang ra.

Thị trường 24h: Bột nêm không nhãn mác đựng trong bọc nilon bán đầy chợ truyền thống

Ảnh minh họa.

Chị Hoa, tiểu thương chợ An Bình (quận 5) cho biết bán sản phẩm bột nêm đựng trong túi nilon hai năm nay. Sản phẩm này đa phần được nhập tại công ty. “Chỉ người nào hỏi hoặc khách quen tôi mới lấy ra bán. Hàng này rất chất lượng, mà giá lại rẻ, phù hợp cho các quán bình dân nấu ăn. Nếu mua sỉ với số lượng lớn tôi bán 30.000 đồng một kg, còn mua lẻ thì bịch nửa kg là 20.000 đồng”, chị Hoa nói.
Đon đả khi thấy khách hỏi bột nêm trong bịch nilon, tiểu thương tại chợ Tân Định (quận 1) cho biết muốn mua sản phẩm kiểu gì cũng có.
“Hàng này tuy không nhãn mác nhưng chất lượng ngang với hàng công ty, đa phần là do các cơ sở nhỏ làm nên là hàng thủ công. Các nhà hàng, quán ăn bình dân thường mua mỗi đợt 5-10kg mà chưa ai phàn nàn gì về chất lượng”, tiểu thương  này chia sẻ và cho rằng, dù không nhãn mác và không ghi thành phần có trong sản phẩm, nhưng nguyên liệu làm ra là an toàn. (xem tiếp)
Gần đây, trên thị trường xuất hiện khá nhiều loại hoa quả có xuất xứ từ Hàn Quốc như: quýt, hồng giòn, nho, cam, dưa vàng,... Đặc biệt, loại lê nâu Hàn Quốc được bày bán tràn lan tại các cửa hàng hoa quả từ bình dân đến cao cấp và trên “chợ mạng”.
 Lê Hàn Quốc hiện có đủ mức giá khác nhau. 
Lê Hàn Quốc hiện có đủ mức giá khác nhau. Trên mạng xã hội, nó được rao bán từ 90.000-100.000 đồng/kg. Còn tại các sạp chợ, cửa hàng hoa quả nhập khẩu, loại quả này có giá 270.000 đồng/kg, thậm chí có nơi bán 350.000 đồng/kg.
Cụ thể, facebook cá nhân có tên Hà D. có rao: “Lê nâu Hàn Quốc vừa mới cập bến đêm qua, quả to, tươi ngon cực chuẩn luôn. Em đảm bảo với các chị là lê nâu này ăn được cả vỏ luôn mà không hề thấy chát. Còn thịt lê trắng muốt, giòn ngọt và thơm ngon có tiếng rồi ạ. Giá hôm nay là 90.000 đồng/kg. Các chị lấy thì nhanh tay đặt nhà nhé vì hôm nay số lượng lê chỉ chút xíu nữa là hết thôi”. (xem tiếp)
Tại cuộc trao đổi với báo chí, ông Đặng Quyết Tiến đã chỉ ra một số nguyên nhân cổ phần hoá, thoái vốn nhà nước thời gian vừa qua tại nhiều doanh nghiệp nhà nước chưa được như kỳ vọng.
Cụ thể như, việc thị trường chứng khoán vốn chịu tác động tăng trưởng kinh tế thế giới chậm bên cạnh khó khăn nội tại của kinh tế Việt Nam dẫn tới các nhu cầu dòng vốn hạn chế, không bán được như mong muốn.
Tuy nhiên, ông Tiến nhấn mạnh, nguyên nhân chủ quan do việc quyết liệt hay chưa của Bộ, ngành và sự quyết liệt phải được thể hiện ở nhiều góc độ, tổng thể chẳng hạn việc cổ phần hoá xong phải được bàn giao về Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước SCIC và niêm yết trên sàn chứng khoán xong nhiều doanh nghiệp chưa làm được. (xem tiếp)
Đạm Hà Bắc là một thương hiệu đã trở nên quen thuộc đối với những người nông dân và được cho là “huyền thoại” của sự nghiệp phát triển kinh tế miền Bắc của thế kỷ trước.
Nhà máy được hình thành trong giai đoạn xây dựng đất nước sau chiến tranh năm 1960. Sau nhiều lần phân tách rồi sáp nhập, phát triển, đến năm 1975, nhà máy phân đạm Hà Bắc chính thức được hợp nhất. 
Năm 2010, Công ty TNHH Một thành viên Phân đạm và Hóa chất Hà Bắc (Hanichemco) triển khai dự án cải tạo, mở rộng nhà máy phân đạm Hà Bắc với tổng vốn đầu tư 568 triệu USD. Khi đó nguồn vốn tự có chỉ có khoảng 102 triệu USD, nên công ty phải đi vay tổng cộng hơn 5.000 tỷ đồng.
Theo đó, công suất nhà máy phân đạm Hà Bắc lên mức 500.000 tấn urê, trong đó đầu tư một dây chuyền sản xuất mới có công suất 320.000 tấn urê, và cải tạo dây chuyền sản xuất hiện có sang sử dụng nguyên liệu than cám có công suất 180.000 tấn urê một năm. (xem tiếp)
Theo đại diện từ Cục Đăng kiểm Việt Nam, Thông tư mới ra đời nhằm đáp ứng kỳ vọng bảo đảm giữa xe nhập khẩu và xe sản xuất, lắp ráp trong nước được đối xử như nhau trong việc kiểm tra, thử nghiệm và chứng nhận chất lượng, tạo ra hàng rào kỹ thuật bảo đảm an toàn chất lượng theo chỉ đạo của Chính phủ.
Khi Thông tư này có hiệu lực sẽ tác động tới tất cả các doanh nghiệp nhập khẩu, kể cả chính hãng và không chính hãng.
Trong đó, điểm quan trọng nhất của Thông tư này là quy định: các doanh nghiệp nhập khẩu phải có giấy chứng nhận chất lượng xuất xưởng của các nhà sản xuất hoặc Phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng.
Nhưng mới đây, đại diện Cục Đăng kiểm Việt Nam đã cho biết, nội dung sửa đổi mới nhất tại thông tư là: xe nhập từ các thị trường có quy định khí thải tương đương hoặc cao hơn Việt Nam như EU, Nhật Bản… sẽ không cần bản chính Chứng nhận hoặc Phiếu kiểm định chất lượng xuất xưởng. (xem tiếp)

BẢO NGỌC

Bảng giáThị trường

VN-Index 947.59 ▲ 12.43 (1.31%)

 
VN-Index 947.59 12.43 1.31%
HNX-Index 112.78 1.17 1.03%
UPCOM 54.86 0.2 0.36%
DJIA 24,508.66 -76.77 -0.31%
Nasdaq 6,856.53 -19.27 -0.28%
Nikkei 225 22,553.22 -141.23 -0.63%
FTSE 100 7,450.87 2.75 0.04%
Thăm dò ý kiến
Nếu thay đổi khung giờ làm việc, bạn sẽ chọn phương án nào?

Emagazine