Thị trường 24h: Bí mật phía sau trái táo Trung Quốc căng mọng

Hà Oanh

18:48 25/10/2016

BizLIVE - Những quả táo đỏ, thơm ngon nổi tiếng ở Yên Đài, Sơn Đông được bọc trong túi chứa chất bột độc hại ngay từ trên cây.

Thị trường 24h: Bí mật phía sau trái táo Trung Quốc căng mọng

Loại túi tẩm thuốc sâu này được các trang trại trái cây địa phương tại Sơn Đông, Trung Quốc dùng rộng rãi.

Bí mật rợn người phía sau trái táo Trung Quốc căng mọng

Vùng đất Yên Đài, Sơn Đông, Trung Quốc được mệnh danh là "thủ đô táo Tàu". Táo đỏ ở Yên Đài nổi tiếng với vỏ đỏ hồng và giòn được bán ở khắp Trung Quốc. Hai nhà cung cấp lớn của Sơn Đông mỗi năm bán ra thị trường hàng tỷ kg loại táo này.

Tuy nhiên, nhiều người sẽ ngỡ ngàng khi biết những quả táo trông đẹp mắt, thơm ngon này lại gây hại cho sức khỏe của người tiêu dùng, bởi chúng được bọc trong những túi không được kiểm dịch, chứa một loại bột độc hại.

Một cuộc điều tra gần đây cho thấy một lượng lớn táo của những người trồng táo ở thành phố Sơn Đài đã được bọc táo trong những túi nilong chứa loại bột trắng “chữa bệnh” bí ẩn. (Xem tiếp)

Nho mẫu đơn giá hơn triệu đồng một kg

Được cho là "siêu thực phẩm", loại nho của Nhật xách tay vào thị trường Việt Nam bán với giá cao vẫn được nhiều khách hàng ưa chuộng.

Chị Hằng (quận 1, TP.HCM) cho biết, gia đình chị rất thích nho nên có sản phẩm mới, lạ nào là chị mua thưởng thức. Trước đó, sản phẩm nho móng tay của Mỹ khá được ưa chuộng, còn gần đây nhiều cửa hàng bắt đầu giới thiệu nho Nhật.

“Hồi đầu mùa loại nho này xách tay về có giá tới 3 triệu đồng một kg nhưng nay đã hạ nhiệt, có nơi bán 900.000 đồng, nơi bán thì 1,2-1,4 triệu đồng một kg. Tôi thì không quan trọng giá, sản phẩm nào chất lượng, trái đều mọng là tôi đặt mua”, chị Hằng nói. (Xem tiếp)

Táo Trung Quốc đội lốt Hà Giang

Nhiều người Hà Nội đang mua táo Trung Quốc dưới mác táo đá Hà Giang với giá chỉ 12.000 đồng/ký, trong khi lãnh đạo ngành nông nghiệp tỉnh cho biết Hà Giang không trồng táo này.

Ghi nhận một vòng quanh chợ Long Biên, nhiều người dừng chân trước những xe đẩy bán táo với lời giới thiệu là táo Hà Giang. Những quả táo đá có hình thức không như các loại táo Mỹ, vỏ sần sùi và hơi ngả đỏ, thậm chí có những quả bị sâu ăn lỗ chỗ. Thịt quả giòn, ngọt và vẫn còn cuống lá. (Xem tiếp)

Nếu phát hiện Vinastas sai phạm vụ nước mắm, xử lý thế nào?

Trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội, Bộ trưởng Công thương Trần Tuấn Anh cho biết, thời gian thanh tra Vinastas bắt buộc phải hoàn tất sớm, cố gắng sẽ kết thúc trong khoảng thời gian từ 7-10 ngày.

Trả lời câu hỏi nếu phát hiện sai phạm thì hướng xử lý thế nào, có khởi tố không, Bộ trưởng Công thương Trần Tuấn Anh cho biết: Hiện chưa thể nói bất cứ giả thiết nào.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho hay, bây giờ phải làm tổng thể hàng loạt vấn đề. “Thứ nhất phải xem Vinastas đã làm đúng chức năng nhiệm vụ của tổ chức xã hội hay chưa?

Thứ hai, hướng tới mục tiêu gì, đáp ứng được yêu cầu chung trong các quy định của pháp luật hay không? Thứ ba, quy trình thủ tục làm có khách quan, đầy đủ theo các quy định chung của pháp lý không?

Cuối cùng mới xem xét từ trong những cái đó có vi phạm gì không thì mới bóc tách ra được, chứ giờ nói cái gì quá sớm thì không thể nói được”, ông Trần Tuấn Anh nói. (Xem tiếp)

Lotte nhảy vào thương mại điện tử Việt Nam

Ngày 24/10, Lotte chính thức công bố trang mua sắm online với tuyên bố sẽ giành 20% thị phần thương mại điện tử Việt Nam.

Trang mua sắm online, được quản lý bởi công ty con vừa thành lập là Lotte E-commerce, sẽ cung cấp 100% sản phẩm trong hệ thống của tập đoàn. Bên cạnh mặt hàng thực phẩm, gia dụng của Lotte Mart, những sản phẩm thời trang và mỹ phẩm cao cấp từ Lotte Department Store được xác định là nhóm hàng mũi nhọn. (Xem tiếp)

HÀ OANH

Bảng giáThị trường

VN-Index 918.3 ▲ 14.75 (1.61%)

 
VN-Index 918.3 14.75 1.61%
HNX-Index 108.02 -0.09 -0.08%
UPCOM 53.57 0.25 0.46%
DJIA 23,358.24 -100.12 -0.43%
Nasdaq 6,782.79 -10.5 -0.15%
Nikkei 225 22,261.76 -135.04 -0.61%
FTSE 100 7,387.44 6.76 0.09%
Thăm dò ý kiến
Nếu thay đổi khung giờ làm việc, bạn sẽ chọn phương án nào?

BizLIVE Gặp gỡ