Thị trường 24h: “Bão” thực phẩm bẩn, người Việt có chịu chi cho nông sản Nhật?

Hà Oanh

21:11 31/08/2016

BizLIVE - Trong khi người tiêu dùng Việt Nam đang lo ngại về “con đường từ dạ dày đến nghĩa địa chưa bao giờ ngắn đến thế”, liệu các thực phẩm đắt tiền của Nhật Bản sẽ hiện diện nhiều hơn trên bàn ăn của người Việt?

Thị trường 24h: “Bão” thực phẩm bẩn, người Việt có chịu chi cho nông sản Nhật?

Ảnh minh họa.

Người Việt có chịu móc hầu bao cho nông sản Nhật?

Đại diện của một công ty chuyên sản xuất bánh donut (Nhật Bản) tự tin rằng sản phẩm của mình sử dụng nguyên liệu chú trọng đến sức khỏe của người dùng, và còn ngon hơn cả sản phẩm tương tự ở một khách sạn 5 sao ở Hà Nội.

Vị đại diện này chia sẻ mong muốn phân phối sản phẩm thông qua các nhà hàng ở Việt Nam và nhắm đến khách hàng có thu nhập cao.

Tương tự, đại diện Công ty Igarashi Seimen kì vọng các sản phẩm mì udon và mì ramen của mình sẽ phổ biến hơn tại Việt Nam trong tương lai khi người tiêu dùng ngày càng quan tâm tới sức khỏe, chuyển sang sử dụng mì không sử dụng dầu ăn để chế biến, dù có giá cao hơn các sản phẩm thông thường 5-6 lần. (Xem tiếp)

Cần gần 270.000 tỷ đồng vốn cho ngành than

Quy hoạch phát triển ngành than Việt Nam đến năm 2020 có xét triển vọng đến năm 2030 mới được công bố cho biết, tổng nhu cầu vốn đầu tư cho ngành than đến năm 2030 khoảng 269.003 tỷ đồng, bình quân 17.934 tỷ đồng/năm.

Cụ thể, giai đoạn đến năm 2020 nhu cầu vốn đầu tư khoảng 96.566 tỷ đồng, bình quân 19.313 tỷ đồng/năm trong đó, đầu tư mới và cải tạo mở rộng là 89.026 tỷ đồng; đầu tư duy trì sản xuất là 7.540 tỷ đồng.

Giai đoạn 2021 - 2030, nhu cầu vốn đầu tư khoảng 172.437 tỷ đồng, trong đó, đầu tư mới và cải tạo mở rộng là 146.880 tỷ đồng, đầu tư duy trì sản xuất là 25.557 tỷ đồng.

Nguồn vốn được xác định sẽ được thu xếp từ các nguồn vốn tự có, vay thương mại, vay ưu đãi, huy động qua thị trường chứng khoán và các nguồn vốn hợp pháp khác. (Xem tiếp)

Thịt trâu Ấn Độ giá rẻ tràn ngập thị trường

Chủ một website bán hàng ở Gò Vấp, TP HCM cho biết vài năm trở lại đây thịt trâu nhập khẩu có giá rẻ một nửa so với hàng trong nước nên cửa hàng này chuyển hẳn sang nhập thịt từ Ấn Độ.

“Mỗi tháng, tôi nhập hàng tấn thịt trâu Allana và được nhiều nhà hàng, quán ăn Việt ưa chuộng. Đặc biệt, các quán nhậu hay quán bít tết thường mua hàng thùng để về chế biến món ăn” - chủ cửa hàng này nói và cho biết thêm, hiện thịt trâu Ấn Độ nhập về đa phần là hàng đông lạnh với 3 loại: đùi, thăn, phi lê. Mỗi thùng thịt trâu đông lạnh nặng 18-20kg.

Nếu khách hàng mua với số lượng lớn có thể được giảm thêm 5.000-10.000 đồng một thùng. Hiện, thịt trâu phi lê tại cửa hàng này bán với giá 165.000 đồng một kg, thịt đùi 135.000-140.000 đồng. (Xem tiếp)

Xuất khẩu gạo tụt dốc

Báo cáo mới đây của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, khối lượng gạo xuất khẩu 8 tháng đầu năm 2016 ước đạt 3,37 triệu tấn, tương đương 1,51 tỷ USD, giảm 16,6% về khối lượng và 13,1% về giá trị so với cùng kỳ năm 2015.

Riêng trong tháng 8, khối lượng gạo xuất khẩu ước đạt 432 nghìn tấn với giá trị đạt 191 triệu USD, đưa khối lượng xuất khẩu gạo 8 tháng đầu năm 2016 ước đạt 3,37 triệu tấn và 1,51 tỷ USD, giảm 16,6% về khối lượng và giảm 13,1% về giá trị so với cùng kỳ năm 2015.

Giá gạo xuất khẩu bình quân 7 tháng đầu năm đạt 450 USD/tấn, tăng nhẹ 4,95% so với cùng kỳ năm trước. (Xem tiếp)

HÀ OANH

Bảng giáThị trường

VN-Index 917.45 ▼ -22.71 (-2.48%)

 
VN-Index 917.45 -22.71 -2.48%
HNX-Index 111.78 -2.03 -1.82%
UPCOM 54.28 -0.19 -0.36%
DJIA 24,329.16 117.68 0.48%
Nasdaq 6,840.08 27.24 0.4%
Nikkei 225 22,938.73 127.65 0.56%
FTSE 100 7,435.83 41.87 0.56%
Thăm dò ý kiến
Nếu thay đổi khung giờ làm việc, bạn sẽ chọn phương án nào?

Emagazine