Thị trường 24h: Áp lực tỷ giá, ưu đãi cho dệt may “không còn gì hết”

Tú Anh

18:18 13/08/2015

BizLIVE - Doanh nghiệp dệt may lo ngại, dù hưởng lợi từ FTA với EU với mức thuế giảm từ 9% về 0% trong 7 năm nhưng ưu đãi có thể "không còn gì hết" do Trung Quốc phá giá đồng tiền ở mức 3%.

Thị trường 24h: Áp lực tỷ giá, ưu đãi cho dệt may “không còn gì hết”

Ảnh minh họa.

Việc Trung Quốc phá giá đồng Nhân dân tệ tuy chưa ảnh hưởng trong ngắn hạn đối với ngành dệt may Việt Nam nhưng điều này vô hình sẽ khuyến khích nhập khẩu nguyên phụ liệu dệt may từ Trung Quốc có thể tăng mạnh.
"Doanh nghiệp sẽ có được lợi ích trước mắt tuy nhiên sẽ là bất lợi về lâu dài vì các FTA Việt Nam đã ký kết với một số quốc gia, khu vực quy định khắt khe về xuất xứ để hưởng ưu đãi về thuế suất, cụ thể như trường hợp TPP có thể được ký kết trong thời gian tới đây", TS. Lê Đăng Doanh, nguyên Việ trưởng CIEM phân tích. 
Đại diện doanh nghiệp cũng cho biết, lo ngại sản phẩm từ châu Âu, Nhật Bản ngày càng khó cạnh tranh với hàng Trung Quốc nên dù hưởng lợi từ FTA với EU với mức thuế giảm từ 9% về 0% trong 7 năm nhưng ưu đãi có thể "không còn gì hết" do Trung Quốc phá giá đồng tiền ở mức 3%. (Xem tiếp)
Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công thương) cho biết, Cục đã nhận được Đơn yêu cầu áp dụng biện pháp tự vệ đối với mặt hàng bột ngọt, còn gọi là mỳ chính và tương đương với các sản phẩm có mã HS 2922.4220, nhập khẩu vào Việt Nam của CTCP  hữu hạn Vedan Việt Nam.
Do đó, để phục vụ quá trình xem xét và đánh giá hồ sơ vụ việc trước khi Bộ trưởng Bộ Công Thương ra Quyết định điều tra, Cục Quản lý cạnh tranh đề nghị các doanh nghiệp sản xuất trong nước cung cấp các thông tin như tổng sản lượng sản xuất mặt hàng bột ngọt của doanh nghiệp và ý kiến của doanh nghiệp về việc điều tra áp dụng biện pháp tự vệ đối với mặt hàng bột ngọt. (Xem tiếp)
Tại triển lãm hàng Thái Lan lầm thứ 15 ở Hà Nội, thay vì chỉ đến ngắm cho biết, hầu hết khách hàng đều ra về với một túi hàng trên tay, nhiều người chi cả triệu để mua đủ thứ sản phẩm từ các đồ gia dụng, bột giặt... cho đến thực phẩm, mỹ phẩm, đồ trang sức.
Theo đại diện CTCP quảng cáo và hội chợ thương mại Vinexad - Bộ Công thương, các hội chợ - triển lãm hàng Thái Lan do đơn vị này tổ chức tại cả ba thành phố lớn (TP.HCM, Hà Nội và Hải Phòng) luôn thu hút khá đông khách tham quan mua sắm và có xu hướng ngày càng tăng dù không cần quảng bá nhiều. (Xem tiếp)
 Để thu hút khách, nhiều gian hàng Thái có cả các bảng giới thiệu sản phẩm bằng tiếng Việt. 
 
Bộ trưởng Cao Đức Phát cho biết Việt Nam đã tạo điều kiện mở cửa các mặt hàng thịt bò, thịt lợn, gia cầm từ Nhật Bản xuất khẩu vào Việt Nam làm thực phẩm. 
Do đó, Bộ trưởng đề nghị Nhật Bản sớm cho phép xuất khẩu xoài Việt Nam sang Nhật Bản để có thể tuyên bố vào tháng 9/2015 nhân chuyến thăm Nhật Bản của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng. 
Đồng thời, Bộ trưởng Phát đề nghị phía Nhật Bản xem xét xúc tiến mở cửa thị trường đối với thanh long ruột đỏ và vải tươi của Việt Nam. (Xem tiếp)
Theo đánh giá của các chuyên gia, thị trường bán lẻ điện máy trong nước đang tồn tại ba phương thức cạnh tranh cơ bản là giảm giá, khuyến mãi, mở rộng thị phần và cải thiện chất lượng dịch vụ. 
Các phương thức đều có sự gắn kết chặt chẽ, tuy nhiên nếu doanh nghiệp phân chia tỷ lệ áp dụng sai sẽ rất dễ rơi vào khủng hoảng và buộc phải rời khỏi cuộc chơi. (Xem tiếp)

Tin vắn thị trường: 

- Với 25% thành phần là sầu riêng, bánh trung thu nhân hạt sen – sầu riêng đã được đối tác Trung Quốc đặt hàng từ rất sớm với số lượng khoảng 20.000 chiếc.
- Thời điểm hiện tại, Đắk Lắk đang rộ mùa sầu siêng, nhưng do nắng nóng kéo dài khiến sản lượng ít, nhiều thương lái phải tìm đến tận các nhà vườn để lùng mua.
- Chi phí sản xuất đội lên, trong khi giá bán ra liên tục giảm, thương lái bẻ kèo, nông dân “vỡ mộng” với lúa chất lượng thấp… là thực trạng đã và đang diễn ra đối với vụ lúa hè thu muộn ở đồng bằng sông Cửu Long.

TÚ ANH

Bảng giáThị trường

VN-Index 827.72 ▼ -0.57 (-0.07%)

 
VN-Index 827.72 -0.57 -0.07%
HNX-Index 109.43 -0.41 -0.37%
UPCOM 54.39 -0.01 -0.02%
DJIA 22,956.96 85.24 0.37%
Nasdaq 6,624.0 18.2 0.27%
Nikkei 225 21,336.12 80.56 0.38%
FTSE 100 7,543.09 16.12 0.21%
Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ