Thị trường 24h: Ai đứng sau nhóm người mua cá chết nhiễm độc?

Hà Oanh

19:09 27/04/2016

BizLIVE - Dù cá nhiễm độc, người ăn vào phải đi cấp cứu nhưng thương lái vẫn thu mua. Họ mua với động cơ gì?

Thị trường 24h: Ai đứng sau nhóm người mua cá chết nhiễm độc?

Cá được thu mua tại cảng cá Sông Gianh

Ai đứng sau nhóm người mua cá chết nhiễm độc?

Ngày 26 và 27/4, từ manh mối ít ỏi của người dân bãi Đá Nhảy cung cấp, chúng tôi tìm về các thôn của xã Thanh Trạch huyện Bố Trạch, nơi những người thu gom cá đang sinh sống.

Bà Hoàng Thị Hay (68 tuổi, thôn Thanh Hải) cho biết, bữa ngày 23 – 24/4 cá nổi trắng bờ biển. Toàn là cá nục với cá trai không thôi. Cá không chết hẳn mà cứ lập lờ mặt nước. Thấy vậy, hàng trăm người dân trong làng, trai gái, già trẻ lớn bé đều đổ hết ra biển vớt cá bán.

Qua lời bà Hay, chúng tôi tìm đến cháu của bà, anh Nguyễn Văn Trường - một chủ cơ sở chuyên chế biến sứa, người từng tham gia thu mua cá. Anh Trường cho biết: "Thực tình nói là em thu mua cá chết là không đúng. Em chủ yếu mua cá còn sống, cá mắc lưới của những người đi thuyền thả lưới gần bờ”. (Xem tiếp)

“Ăn không dám ăn, tắm không dám tắm, ai đi?”

Trao đổi với BizLIVE, ông Nguyễn Văn Thành, Công ty CP Du lịch Quảng Bình cho rằng mức độ sự việc cá chết hàng loạt ven biển miền Trung ảnh hưởng rất nghiêm trọng ngành dịch vụ, du lịch.

“Mấy hôm nay ra biển Nhật Lệ, vắng hoe không có bóng khách nào. Họ đến biển để ăn hải sản với tắm, nhưng giờ ăn không dám ăn, tắm không dám tắm thì ai muốn đi?”, ông Thành nói.

Ông Thành cho biết, hàng năm gần đến dịp 30/5 và 1-5 số lượng khách đăng ký các tour đi biển miền Trung rất lớn, năm nay con số này đang giảm sút trầm trọng. “Có đoàn khách họ đặt rồi còn hủy. Nhưng mình vẫn phải thông cảm vì đây là nguyên nhân ngoài ý muốn”. (Xem tiếp)

Vì sao giá lúa tăng, giá gạo giảm... bất thường

Theo GS. Võ Tòng Xuân, Gạo Việt Nam phần lớn xuất khẩu mà không có thương hiệu (dù có một số loại gạo có thương hiệu như xuất khẩu giá khá cao, khoảng 2 - 3 USD/kg, nhưng lượng xuất không được nhiều, khoảng vài trăm kilogam). Còn lại, đại trà gạo Việt xuất đi không có thương hiệu, không truy xuất được nguồn gốc.

Thực trạng này do gạo Việt Nam xuất khẩu chủ yếu do thu gom của thương lái đánh bóng rồi bán, cho nên bán ra không được giá cao. Tất cả các công ty và thương lái quốc tế mua gạo Việt Nam không thương hiệu thì đều trừ vào giá gạo một khoản tiền nhất định từ 5-20 USD/tấn chi phí rủi ro về nguồn gốc xuất xứ. (Xem tiếp)

Thị trường hải sản Hà Nội vẫn nhộn nhịp

Trái ngược với xu hướng “ế ẩm” của các loại hải sản tại các tỉnh miền Trung, thì thị trường thủy hải sản tại Hà Nội vẫn nhộn nhịp người mua bán và giá cả các loại thủy hải sản vẫn duy trì mức giá ổn định.

Khảo sát thị trường ngày 26/4 của phóng viên tại các chợ đầu mối như chợ Phùng Khoang, Ngã tư sở, Đại Từ, Hoàng Văn Thái, Kim Liên, Đồng Xa, Chợ Hôm... cho thấy, người tiêu dùng vẫn yên tâm lựa chọn các sản phẩm thủy, hải sản chế biến thực phẩm cho gia đình, giá cả cũng không có sự biến động so với trước. (Xem tiếp)

 

Xoài, vú sữa Việt Nam sắp được nhập vào Mỹ

Ông Vilsak, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Mỹ dự báo, cơ hội tăng cường hợp tác nông nghiệp giữa Việt Nam và Mỹ hứa hẹn sẽ rất lớn. Người tiêu dùng Mỹ ưa chuộng nhiều loại rau quả và trái cây Việt Nam. Một số cây ăn trái Việt Nam đã được giới thiệu ở thị trường Mỹ và ngược lại.

Ông cũng chia sẻ thông tin mới nhất là hai nước đang thảo luận cho phép một số trái cây đặc sản: xoài, vú sữa Việt Nam nhập vào thị trường Mỹ. “Chúng tôi sẽ tiếp tục tìm hiểu xem còn có những loại nông sản nào của Việt Nam được người tiêu dùng Mỹ yêu thích”, ông nói. (Xem tiếp)

HÀ OANH

Bảng giáThị trường

VN-Index 947.82 ▲ 12.66 (1.34%)

 
VN-Index 947.82 12.66 1.34%
HNX-Index 112.87 1.26 1.12%
UPCOM 54.77 0.11 0.21%
DJIA 24,508.66 -76.77 -0.31%
Nasdaq 6,856.53 -19.27 -0.28%
Nikkei 225 22,553.22 -141.23 -0.63%
FTSE 100 7,450.87 2.75 0.04%
Thăm dò ý kiến
Nếu thay đổi khung giờ làm việc, bạn sẽ chọn phương án nào?

Emagazine