Sự “kỳ lạ” của điện

Nguyễn Thảo

08:21 26/06/2015

BizLIVE -

Một đại biểu Quốc hội từng nhận xét, điện là mặt hàng kỳ lạ, tăng giá tăng giá và tăng giá. Trước đó, đại diện Bộ Công thương từng cho rằng, tăng giá điện, doanh nghiệp và người dân cùng hưởng lợi… 

Sự “kỳ lạ” của điện

Ảnh minh họa.

Trong phiên chất vấn Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng mới đây về giá điện, đại biểu Nguyễn Sỹ Cương đã từng ví von: “Ở nước ta, điện là mặt hàng rất kỳ lạ, tăng giá, tăng giá và tăng giá. Tăng rồi, tăng tiếp và tăng nữa”.

Đại biểu Cương cũng cho biết, việc tăng giá điện không phải không có lý nhưng lẽ ra việc tăng giá điện phải khiến người dân được lợi vì nhiều doanh nghiệp tham gia sản xuất. Giá bán lẻ cũng là một trong những điều khoản thu hút vốn của các nhà đầu tư, khi nhiều doanh nghiệp cùng tham gia sản xuất giá bán cũng sẽ giảm và người dân hưởng mức giá cạnh tranh nhất. Tuy nhiên, lý thuyết trên đúng với tất cả các ngành nhưng không đúng với ngành điện.

Trước đó, Thứ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Thắng Hải cũng từng khẳng định việc tăng giá điện Chính phủ, doanh nghiệp và người dân “cùng hưởng lợi”.

Nhưng hực tế diễn ra tại thời điểm này, sau 3 tháng giá điện được điều chỉnh tăng lên 7,5% trong khi Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) có thể đạt được doanh thu lên tới 13.000 tỷ đồng nhờ tăng giá điện, doanh thu của các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh đều bị ảnh hưởng.

Đồng thời, hoá đơn điện của từng hộ dân cũng bị đội lên đến 2-3 lần thậm chí là gấp 5-8 lần. Mặc dù hoá đơn điện tăng mạnh có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân như thời tiết nắng nóng khiến nhu cầu sử dụng điện tăng mạnh, các thiết bị làm mát hoạt động hết công suất, không ngắt nghỉ… như lý giải của EVN Hà Nội nhưng chỉ bấy nhiêu không thể khiến giá điện tăng vọt như vậy.

Bảng giá điện được áp dụng từ ngày 16/3 vừa qua 

Sự "kỳ lạ" của mặt hàng điện không chỉ nằm ở việc tăng, tăng nữa, tăng mãi, cầm hoá đơn điện trong tay, nhiều người "ngã ngửa" khi hoá đơn tăng vọt gấp 8 lần chỉ sau 1 tháng trong khi các thiết bị điện được sử dụng gần như tương đương nhau.

Chuyên gia kinh tế, ông Ngô Trí Long, nguyên Viện trưởng Viện Quản lý giá (Bộ Tài chính) đã đặt nghi vấn "liệu có khuất tất đằng sau việc hoá đơn điện tăng đột biến như vậy hay không?", và kiến nghị cần có sự kiểm tra, giám sát độc lập để làm rõ vấn đề này, không thể để tình trạng người tiêu dùng "tù mù" không hiểu vì sao hoá đơn điện tăng mạnh như vậy.

Ngay như cách tính tiền điện theo bậc thang, luỹ tiến một số chuyên gia kinh tế cũng nhìn nhận đây là cách tính vô lý. Trong khi tất cả các loại hàng hoá khác, theo nguyên tắc càng dùng nhiều giá càng rẻ nhưng ở điện, ngược lại, càng dùng nhiều giá càng đắt, mức cao nhất lên đến 2.587 đồng/kWh áp dụng cho kWh từ 401kWh trở lên trong khi mứ thấp nhất là 1.484 kWh áp dụng cho kWh từ 0-50kWh.

Việc tăng giá điện chính lãnh đạo EVN cũng từng thừa nhận không thể tính được giá  thành điện do có sự phức tạp nên EVN chưa bao giờ thuyết phục được công luận về việc tính chi phí xây biệt thự, sân tennis hay tỷ lệ thất thoát điện do quản lý kém là bao nhiêu.

Ông Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng Viện Quản lý kinh tế trung ương (CIEM) từng phản bác lý lẽ tăng giá điện từ Bộ Công thương thay vì bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng, Bộ Công thương đã bảo vệ đề xuất và phương án tăng giá điênh thay cho EVN và bắt dân gánh lợi thế độc quyền của EVN.

Trong khi Thứ trưởng Bộ Công thương cho rằng, không tăng giá điện EVN sẽ phá sản, người đứng đầu CIEM lại đặt ra kịch bản "Có thể EVN phá sản thì ngành điện Việt Nam mới phát triển được chứ không phải kéo theo sự sụp đổ ngành điện".

NGUYỄN THẢO

Bảng giáThị trường

VN-Index 935.16 ▼ -0.69 (-0.07%)

 
VN-Index 935.16 -0.69 -0.07%
HNX-Index 111.61 0.14 0.13%
UPCOM 54.66 0.31 0.56%
DJIA 24,504.8 118.77 0.48%
Nasdaq 6,862.32 -12.76 -0.19%
Nikkei 225 22,758.07 -108.1 -0.47%
FTSE 100 7,503.13 2.72 0.04%
Thăm dò ý kiến
Nếu thay đổi khung giờ làm việc, bạn sẽ chọn phương án nào?

Emagazine