Sợ mất phí visa là... “thiển cận”

Vũ Minh

09:38 09/06/2015

BizLIVE - Khách châu Âu và Mỹ khi đến du lịch Thái Lan, Campuchia và Malaysia… bình thường họ cũng rất muốn đến thăm Việt Nam, tuy nhiên, nếu thủ tục thị thực bất tiện có thể làm cho họ từ bỏ ý muốn đến thăm Việt Nam…

Sợ mất phí visa là... “thiển cận”

Chính sách thị thực nghiêm ngặt sẽ khiến ngành du lịch Việt Nam khó cất cánh?

Nhìn từ Nhật Bản…

Cùng với tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế, việc tạo thuận lợi cho du lịch là một trong những ưu tiên hàng đầu trong khuôn khổ hợp tác của các tổ chức lớn như WTO, Asean, GMS, APEC…

Theo các chuyên gia, việc tạo thuận lợi cho du lịch, đơn giản hóa chính sách thị thực và miễn thị thực được xem như là biện pháp quan trọng, không chỉ tăng số lượng khách du lịch mà còn thúc đẩy thương mại, trao đổi văn hóa và đầu tư.

Số liệu thống kê gần đây của UNWTO cho thấy xu hướng đơn giản hóa chính sách thị thực đã bắt đầu có hiệu lực.

Vào đầu năm 2008, khoảng 70% người dân toàn cầu cần thị thực khi đi du lịch, con số này đã giảm xuống còn 64% vào năm 2010 và 60% vào năm 2013.

Để tăng khả năng cạnh tranh, thu hút đầu tư trực tiếp và các dòng khách du lịch quốc tế (nhằm tăng ngoại tệ, tạo công ăn việc làm…), nhiều nước đang nghiên cứu để từng bước mở rộng chương trình miễn thị thực, đẩy mạnh sức cạnh tranh trên thị trường. 


Minh họa: Kiều Châu/BizLIVE 

Mặc dù một quốc gia có khả năng cạnh hơn các nền kinh tế khác hoặc một điểm đến tuy rất hấp dẫn nhưng lại có chính sách thị thực nghiêm ngặt, thì rất có thể sẽ mất đi một lưu lượng khách du lịch lớn cho những nước có chính sách nhập cảnh thuận lợi hơn như: Thái Lan, Campuchia, Indonesia, Malaysia…

Khảo sát của các tổ chức tư vấn du lịch cho thấy, hiện nay du khách đến từ các thị trường tiềm năng (nhưng ở xa) thường có xu hướng kết hợp nhiều điểm đến khác nhau trong cùng một chuyến đi.

“Ví dụ, khách châu Âu và Mỹ khi đến du lịch Thái Lan, Campuchia và Malaysia… bình thường họ cũng rất muốn đến thăm Việt Nam. Tuy nhiên, nếu thủ tục thị thực bất tiện có thể làm cho họ từ bỏ ý muốn đến thăm Việt Nam”, nhóm chuyên gia chia sẻ.

Đơn cử trong năm 2014, Thái Lna đón 24,8 triệu lượt khác quốc tế và đã miễn thị thực và lệ phí thị thực cho công dân đến từ 61 quốc gia, trong đó có 49 nước nhận được miễn thị thực đơn phương.

Cùng lúc, Malaysia đã đón 27,4 triệu lượt khách quốc tế và miễn thị thực cho 155 quốc gia bao gồm 85 nước được miễn thị thực đơn phương.

Tương tự, Singapore đã cấp miễn thị thực nhập cảnh cho công dân của 150 quố gia trong đó có 82 quốc gia được miễn thị thực đơn phương.

Nhật Bản, mặc dù chỉ vừa bắt đầu chú trọng đến việc thu hút khách du lịch quốc tê vào năm 2003 khi thực hiện “Visit Japan Campain” , giai đoạn 2001 – 2014, du khách đến Nhật Bản đã tăng 2,6 lần, lần đầu tiên vượt 10 triệu vào năm 2013. Được biết, Nhật Bản đang đặt mục tiêu sẽ đón 20 triệu lượt khách trước năm 2020.

Thị trường mục tiêu của Nhật Bản là Thái Lan, Malaysia, Indonesia, Việt Nam và Philippies. Với chính sách nới lỏng thị thực cho công dân từ các nước trên, nhiều kết quả ấn tượng đã đạt được.

Riêng trong năm 2014, khách du lịch đến từ Thái Lan tăng 45,5%; Malaysia đến Nhật Bản tăng 41,1%; khách du lịch đến từ Philippines tăng tới 70%...

Lợi ích kinh tế lớn…

Theo đánh giá của Nhóm công tác du lịch Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam giữa kỳ 2015 (VBF 2015), trở ngại lớn nhất đối với việc ra quyết định tạo thêm nhiều thuận lợi cho việc cấp thị thực ở Việt Nam hiện nay có lẽ là do việc này sẽ làm giảm doanh thu từ lệ phí thị thực đối với Bộ Ngoại giao.

Tuy nhiên, theo nhóm chuyên gia này, việc miễn thị thực không những không ảnh hưởng đến doanh thu từ lệ phí thị thực mà còn đem lại cho Việt Nam một nguồn ngoại tệ lớn hơn nhiều lần.

Chỉ lấy đơn cử như việc miễn thị thực cho khách du lịch đến từ các quốc gia Châu Âu, Bắc Mỹ, Úc và New Zealand.

Hiện, số lượng khách du lịch tới từ những quốc gia này đang chiếm tới 1,6 triệu lượt người. Nếu tính trung bình phí thị thực và phí giải quyết hồ sơ là 70 USD, tổng doanh thu từ lệ phí thị thực ước tính vào khoảng 11 triệu USD.

Nếu Việt Nam tiến hành miễn thị thực, lượng khách du lịch đến từ các quốc gia nói trên sẽ tăng khoảng 10%, tương đương khoảng 160 nghìn lượt.

Với số ngày lưu trú trung bình hiện tại vào khoảng 11,3 ngày, mức chi tiêu trung bình khoảng 102 USD/ngày thì tổng chi tiêu sẽ tăng thêm khoảng 200 triệu USD.

Thậm chí, các chuyên gia du lịch còn cho rằng, con số này trên thực tế sẽ còn cao hơn nhiều lần.

Bởi lẽ, cả hai chỉ tiêu về ngày lưu trú và mức chi tiêu trung bình của khách du lịch đến châu Âu, Bắc Mỹ, Úc và New Zealand theo ước tính như trên của nhóm nghiên cứu du lịch VBF 2015 đều thấp hơn nhiều so với con số thực tế đem lại.

Cũng theo tính toán của nhóm chuyên gia này, với mức tăng 200 triệu USD trên tổng doanh thu, ngành du lịch khách sạn sẽ đóng góp khoảng 20 triệu USD tiền thuế giá trị gia tăng và lợi nhuận ròng của Chính phủ sẽ vào khoảng 9 triệu USD.

Khoảng 180 triệu USD còn lại sẽ là nguồn ngoại tệ đáng kể dành cho việc hỗ trợ đầu tư tư nhân, đóng góp cho thị trường lao động và doanh thu.

Theo Tổ chức Du lịch thế giới (UNWTO), chính sách thị thực nhập cảnh là một trong các chính sách của Chính phủ có tác động lớn nhất đến dòng chảy du lịch quốc tế.

Khách du lịch quốc tế sẽ phải cân nhắc đến vấn đề thủ tục xin thị thực như một khoản chi phí tăng thêm cả về thời gian và tiền bạc.

“Nếu chi phí cho một điểm đến vượt quá ngân sách dành cho du lịch, họ sẽ không đến địa điểm đó mà thay vào kế hoạch một điểm du lịch thuận tiện hơn”, nhóm công tác nhấn mạnh.

VŨ MINH

Bảng giáThị trường

VN-Index 827.72 ▼ -0.57 (-0.07%)

 
VN-Index 827.72 -0.57 -0.07%
HNX-Index 109.43 -0.41 -0.37%
UPCOM 54.39 -0.01 -0.02%
DJIA 22,997.44 40.48 0.18%
Nasdaq 6,623.66 -0.35 -0.01%
Nikkei 225 21,363.05 26.93 0.13%
FTSE 100 7,544.08 27.91 0.37%
Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ