Siêu thị Hà Nội vội vàng “chữa cháy”

KH.V

09:57 10/02/2016

Nhằm đảm bảo trật tự an ninh và tạo điều kiện cho nhân dân vui Tết Bính Thân 2016, trong cuộc họp giữa Hà Nội với Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ngày 9/1/2016, Phó Bí thư Thành ủy - Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã đưa ra một số cam kết, trong đó có yêu cầu các trung tâm thương mại, siêu thị trên địa bàn thủ đô phải mở cửa phục vụ người dân đến đêm muộn 30 và bán hàng ngay từ sáng mùng 1 tết. Thế nhưng, thực tế thì nhiều siêu thị đã không thực hiện chỉ đạo này, trong đó có cả siêu thị trực thuộc UBND TP.

Siêu thị Hà Nội vội vàng “chữa cháy”

Siêu thị BigC Thăng Long khóa cửa im ỉm trong ngày mùng 2 tết.

Mặc dù cam kết của Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung với Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp chiều 9/1/2016 có sự chứng kiến của đông đủ phóng viên tham dự, nhưng điều đáng buồn là sau đó, "cam kết" này đã không được giám sát, kiểm tra. Trao đổi với PV Báo Lao Động tối mùng 2 tết, bà Trần Thị Phương Lan – Phó Giám đốc Sở Công thương Hà Nội, khẳng định: “Cho đến thời điểm này UBND TP chưa có bất kỳ văn bản chỉ đạo nào của đồng chí Nguyễn Đức Chung về vấn đề này, mà “hình như” trong cuộc họp với Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về công tác 389, tôi không dự cuộc họp này, nhưng thấy nói rằng khi báo cáo với Phó Thủ tướng, Hà Nội báo cáo sẽ đáp ứng đầy đủ nhu cầu mua sắm của nhân dân trước tết và sau tết ở mức tối đa”. Bà Trần Thị Phương Lan cũng nói rằng, mọi năm siêu thị vẫn đóng và mở cửa như vậy. Tại các siêu thị có đông khách du lịch, không cần chỉ đạo vẫn mở cửa phục vụ khách du lịch, điều này căn cứ vào nhu cầu của thị trường theo quy luật “cung – cầu”.

Trước câu hỏi của PV, là chỉ có 9/128 siêu thị trên địa bàn mở cửa vào ngày mùng 1 Tết, 22 siêu thị mở cửa từ mùng 2 và mùng 3 trở đi. Như vậy là quá ít, không thể đáp ứng được nhu cầu của người dân như cam kết của đồng chí Chủ tịch UBND TP với Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, bà Lan Phương cho rằng “các siêu thị mở cửa từ mùng 1 tết chủ yếu là để phục vụ khách du lịch. Người dân thủ đô đã mua sắm đầy đủ trước đó rồi, nên mùng 1 chủ yếu là đi chúc tết, đi chơi, không đi mua sắm”.

Trả lời câu hỏi khác của PV, với tư cách là Phó Giám đốc Sở Công thương phụ trách quản lý thương mại, có nên xử lý các đơn vị vi phạm, bà Phương Lan vẫn cho rằng “vấn đề này không nên bàn sâu, vì tôi không được dự cuộc họp đó, không được nghe chính thống, nên không có ý kiến cụ thể”. “ Việc mở cửa bán hàng, vẫn có DN mở cửa mùng 1, có DN mở cửa mùng 2, mùng 3 là bình thường. Mở cửa mùng 1 tết là để phục vụ khách du lịch, chứ làm gì có người dân nào đi mua sắm vào mùng 1 tết” – bà Lan một lần nữa khẳng định “đang làm tốt” mà quên mất rằng, chỉ có 9/128 DN mở cửa phục vụ người dân mua sắm là con số quá ít, là “quên” mất cam kết mở cửa sớm từ mùng 1 tết của Chủ tịch UBND TP. Trong khi đó, Sở Công thương Hà Nội là đơn vị được UBND TP giao nhiệm vụ triển khai, kiểm tra và xử lý vấn đề này.

“Chữa cháy”

Trước phản ánh của PV trước thực trạng ngoại trừ một số siêu thị tại phố cổ, hầu hết các siêu trên địa bàn thủ đô vẫn “đóng cửa, cài then” trong ngày mùng 2 tết, PV đã không khỏi sửng sốt khi bà Trần Thị Phương Lan cho rằng “đến chiều mùng 2 mới là “giờ đẹp”, nên các siêu thị mở cửa vào buổi chiều”. Chả lẽ, việc thực hiện chỉ đạo của TP bị lùi lại vì không được giờ đẹp (!).

Trước phản ánh của PV , ông Vũ Thanh Sơn – Tổng Giám đốc Tổng Công ty thương mại Hà Nội (Hapro), khẳng định: Ngoài một số siêu thị mở cửa từ mùng 1 tết, mặc dù nhiều siêu thị và các cửa hàng tiện ích, cửa hàng thực phẩm an toàn của Hapro đã đăng ký mở cửa từ mùng 4 tết nhưng sẽ thay đổi kế hoạch, sẽ mở cửa từ sáng mùng 3 tết, sớm hơn kế hoạch 1 ngày.

Được biết, sở Công thương cũng đã có ý kiến yêu cầu các DN chuẩn bị lượng hàng hóa dồi dào để phục vụ đủ nhu cầu mua sắm của bà con. Tuy nhiên, dù là mở cửa sớm so với kế hoạch 1 ngày, thì đây chỉ là động tác “chữa cháy” trước sự việc đã rồi. Vấn đề đặt ra ở đây không chỉ là “cung – cầu” của thị trường, mà cao hơn, là việc thực hiện chỉ đạo của cấp trên, là việc thực hiện nghiêm minh kỷ cương, quy định hành chính mà bất cứ đơn vị nào cũng phải tuân thủ.

Liệu UBND TP.Hà Nội sẽ xử lý vấn đề này như thế nào, người dân đang chờ đợi ý kiến chính thức của lãnh đạo UBND TP.

Theo Báo Lao Động

Từ khóa: siêu thị, Hà Nội

Bảng giáThị trường

VN-Index 820.04 ▼ -6.8 (-0.83%)

 
VN-Index 820.04 -6.8 -0.83%
HNX-Index 106.24 -1.9 -1.79%
UPCOM 53.87 -0.51 -0.96%
DJIA 23,163.04 5.44 0.02%
Nasdaq 6,605.07 -19.15 -0.29%
Nikkei 225 21,457.64 9.12 0.04%
FTSE 100 7,548.88 25.84 0.34%
Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?