“Quả ngọt” hội nhập ngoài tầm với

Tâm An

06:20 29/06/2015

BizLIVE - Ông Lê Bá Lịch, Chủ tịch Hiệp hội Thức ăn chăn nuôi Việt Nam cho biết như vậy khi đề cập đến cơ hội, thách thức của doanh nghiệp chăn nuôi nhỏ và vừa tại Việt Nam.

“Quả ngọt” hội nhập ngoài tầm với

Ảnh minh họa.

Theo ông Lịch, hiện nay, doanh nghiệp chăn nuôi có quy mô nhỏ và vừa chiếm 97-98% tổng số trang trại chăn nuôi ở Việt Nam, tính phi chính thức lớn, quản trị doanh nghiệp yếu, công nghệ thấp kém khó tiếp cận nguồn vốn, thị trường, thông tin mù mờ, sức cạnh tranh thấp.

Hầu như các doanh nghiệp chăn nuôi chưa chuẩn bị hành trang cho hội nhập, họ “lo lắng” và không hiểu rõ nội dung công cụ bảo vệ thị trường nội địa trước hàng nhập khẩu diễn ra như thế nào, mức độ, hiệu quả ra sao.

Ngoài ra, cũng chưa doanh nghiệp FDI nào liên kết với doanh nghiệp Việt Nam, hợp tác tổ chức chuỗi sản xuất cung ứng dịch vụ chăn nuôi.

Ông Nguyễn Thanh Sơn, Viện trưởng Viện Chăn nuôi Việt Nam cũng cho biết, các chuỗi giá trị trong chăn nuôi ở Việt Nam có quá nhiều khâu trung gian (5-7 tác nhân tham gia), trong khi ở các nước phát triển chỉ có 2-4 tác nhân.

"Nhiều tác nhân đã làm giảm khả năng cạnh tranh của từng tác nhân nói riêng và toàn chuỗi giá trị nói chung", ông Sơn cho hay.

Cũng theo ông Sơn, mối quan hệ ràng buộc giữa các tác nhân trong chuỗi giá trị chăn nuôi ở nước ta lỏng lẻo, trong khi đó ở các nước có ngành chăn nuôi phát triển mối quan hệ giữa các tác nhân thông qua hợp đồng chính thức chiếm đa số.

Thị phần sản xuất thức ăn chăn nuôi nằm trong tay doanh nghiệp FDI 

Mối lo ngại hội nhập doanh nghiệp trong nước không đủ sức cạnh tranh diễn ra trong bối cảnh hiện nay ngành chăn nuôi của Việt Nam đang ngày càng phụ thuộc hơn vào thị trường nước ngoài từ nhập khẩu giống, nhập khẩu thức ăn và thuốc thú ý ngày càng tăng.

Báo cáo "Cấu trúc ngành chăn nuôi và lợi ích của người chăn nuôi nhỏ ở Việt Nam" của Liên minh Nông nghiệp cho thấy, giống lợn ngoại chiếm đến 49%, giống lai 43%, còn lại giống nội địa.

Gà ngoại 33%, gà lai 35%, gà nội 7%, còn lại gà chuyên trứng. Nhập khẩu giống ngoại, nhập khẩu thức ăn và thuốc thú y cũng tăng theo thời gian.

Đồng thời, thị trường thức ăn chăn nuôi có dấu hiệu bị điều khiển bởi một số công ty lớn. Các công ty thức ăn chăn nuôi FDI chiếm thị phần lớn, tỷ lệ tập trung thị trường tăng trong các năm gần đây, có hiện tượng liên kết định giá lỏng lẻo khi các công ty nhỏ định giá theo các công ty lớn, có hiện tượng cạnh tranh không lành mạnh khi sử dụng hệ thống phân phối đại lý độc quyền và chiết khấu lớn.

Từ đó các công ty thức ăn chăn nuôi định giá bán thức ăn chăn nuôi cao hơn mức giá cạnh tranh gây thiệt hại cho người chăn nuôi và người tiêu dùng.

Do đó, Liên minh nông nghiệp kiến nghị kiểm soát độc quyền và nâng cao tính cạnh tranh lành mạnh trong thị trường thức ăn chăn nuôi. Cần có biện pháp phá vỡ thế độc quyền và khả năng kiểm soát thị trường của một số công ty thức ăn chăn nuôi.

Tuy nhiên, các chuyên gia của Liên minh này cũng lưu ý phải nhìn nhận vai trò của các công ty thức ăn chăn nuôi FDI trong việc thay đổi phương thức kinh doanh, tạo dựng thị trường mới, giới thiệu khoa học công nghệ và phát triển thị trường chăn nuôi trong nước.

TÂM AN

Bảng giáThị trường

VN-Index 823.83 ▲ 3.79 (0.46%)

 
VN-Index 823.83 3.79 0.46%
HNX-Index 106.34 0.1 0.1%
UPCOM 53.17 -0.62 -1.16%
DJIA 23,328.63 165.59 0.71%
Nasdaq 6,629.05 23.99 0.36%
Nikkei 225 21,696.65 239.01 1.1%
FTSE 100 7,537.77 14.54 0.19%
Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?