Nổi tiếng về tiêu tiền, Việt Nam bị cảnh báo hạn chế vay nợ nước ngoài

Tuấn Minh

07:02 18/05/2015

BizLIVE -

Đại diện của IMF vừa đưa ra cảnh báo, Việt Nam nên hạn chế vay nước ngoài bằng ngoại tệ để giảm nợ quốc gia. Đồng thời nhiều ý kiến cũng cho rằng, mặc dù vẫn còn là nước nghèo nhưng Việt Nam lại nổi tiếng với hiện tượng tiêu xài tùy tiện, xa xỉ... bậc nhất thế giới.

Nổi tiếng về tiêu tiền, Việt Nam bị cảnh báo hạn chế vay nợ nước ngoài

Trong khi hàng triệu người không có nhà ở thì vẫn có tới hàng trăm chung cư xây xong rồi để đấy cho cỏ mọc...

Mỹ xem Việt Nam là thị trường chiến lược

Những lợi thế về TPP (đang đàm phán giai đoạn cuối), chi phí nhân công thấp, thuận lợi về kinh tế vĩ mô, về tiêu dùng... đang khiến hàng loạt công ty Mỹ đến Việt Nam tìm cơ hội đầu tư. 

Dù được xếp vị trí thứ 7 trong 101 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư trực tiếp vào Việt Nam nhưng những năm qua, nguồn vốn FDI từ Mỹ vẫn không ngừng chảy vào Việt Nam. Số lượng các tập đoàn danh tiếng của Mỹ đến tìm hiểu cơ hội đầu tư tại Việt Nam không ngừng tăng lên qua các năm gần đây. 

Trong cuộc họp báo hồi tháng 1/2015, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Ted Osius tỏ ra lạc quan về tác động TPP với kinh tế Việt Nam và đầu tư của Mỹ. "Thỏa thuận TPP sẽ cho phép Mỹ trở thành nhà đầu tư số 1 và đối tác số 1 của Việt Nam", ông khẳng định. (Xem tiếp)

Những vấn đề gì mới đáng bàn cho sân bay Long Thành?

“Nếu cả trong ngắn hạn và dài hạn, có phương án khác đúng đắn và hiệu quả hơn thay cho việc đầu tư sân bay Long Thành, thì có lý do, động cơ gì mà chủ dự án là Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) và các cơ quan quản lý nhà nước liên quan lại không chịu nghe?”, TS. Lương Hoài Nam, Tổng giám đốc CTCP Hàng không Hải Âu đã đặt câu hỏi thẳng thắn này ngay trong lời mở đầu bản tham luận của ông tại một hội nghị mới đây về sân bay Long Thành. 

Nếu dự án được Quốc hội phê duyệt ở bước tiền khả thi, nhưng rồi họ không huy động được vốn thì cũng có triển khai được dự án đâu? Nếu dự án đầu tư không hiệu quả thì họ làm sao huy động được vốn? Tại sao họ lại không chọn phương án hiệu quả hơn để dễ huy động vốn dễ dàng hơn, mà lại tự làm khó mình, nếu như thực sự có phương án hiệu quả hơn? (Xem tiếp)

Số liệu nhập siêu bị “thổi phồng”?

Cuối tháng 4/2015, Tổng cục Thống kê ước tính nhập siêu bốn tháng lên tới 3 tỷ USD. Tuy nhiên, vừa qua, số liệu mới nhất của Tổng cục Hải quan lại cho thấy thực tế nhập siêu bốn tháng qua chỉ ở mức trên 2 tỷ USD, giảm gần 1/3 so với số liệu đã công bố. Vì sao? Theo nhiều chuyên gia, điều này ít nhiều tăng áp lực lên tỷ giá...

Trả lời báo Tuổi trẻ về việc vênh nhau giữa 2 số liệu này, bà Lê Thị Minh Thủy, Vụ trưởng Vụ Thống kê thương mại dịch vụ Tổng cục Thống kê cho rằng: Không tránh khỏi sai số bởi có hàng ngàn mặt hàng xuất nhập khẩu, không thể tính hết mà chỉ ước tính trên số liệu của khoảng 40 nhóm mặt hàng. (Xem tiếp)

Quốc tế cảnh báo Việt Nam nên hạn chế vay nước ngoài

Tốc độ kinh tế Việt Nam năm 2016 sẽ ở mức thấp hơn năm nay, Việt Nam nên hạn chế vay nước ngoài bằng ngoại tệ để giảm nợ quốc gia.

Theo đại diện IMF, Việt Nam bị thâm hụt ngân sách nhưng lại thặng dư tài khoản vãng lai năm 2014. Dự trữ ngoại hối quốc gia của Việt Nam hiện ở mức hợp lý. 

"Tuy nhiên, Việt Nam nên hạn chế vay nước ngoài bằng ngoại tệ để giảm nợ quốc gia", ông Sanjay Kalra nhấn mạnh. (Xem tiếp)

Tương lai nào cho các ngân hàng Việt?

Xây dựng một hệ thống ngân hàng ổn định và cạnh tranh chính là mấu chốt thúc đẩy Việt Nam trở thành một điểm đến của đầu tư toàn cầu.

Việt Nam vẫn đang gặp một số khó khăn trong quá trình cải cách hệ thống ngân hàng cũng như tạo ra môi trường kinh doanh hấp dẫn hơn đối với các nhà đầu tư nước ngoài. Những nỗ lực trước đó nhằm cải thiện tính thanh khoản của các ngân hàng yếu kém đã giúp giảm bớt rủi ro hệ thống tài chính, theo tạp chí Vietnam-Briefing.

Một trong những vấn đề lớn nhất mà hệ thống ngân hàng đang phải đối mặt là nợ xấu ở mức cao. Ngân hàng Trung ương đã đề ra mục tiêu cho đến cuối năm 2015 sẽ giảm tỷ lệ nợ xấu so với nợ chưa thanh toán xuống còn 3%. Hiện tại tỷ lệ này là khoảng trên 4% - thuộc hàng cao nhất châu Á. (Xem tiếp)

Tỷ giá căng vì ẩn số giá dầu, nhập siêu?

Sau 3 ngày đột ngột tăng nóng, chiều 15/5, giá USD trên thị trường ngân hàng bất chợt hạ nhiệt. Việc Ngân hàng Nhà nước đưa ra động thái sẵn sàng bán can thiệp được cho là lý do khiến thị trường dịu lại.

Một chuyên gia kinh tế cho rằng, có thể USD trong hệ thống ngân hàng vẫn dồi dào, nhưng tâm lý kỳ vọng tỷ giá khiến nhà băng chỉ cần bán cầm chừng thì “người mua bán cuối cùng” là NHNN phải vào cuộc để tạo thanh khoản. Nếu bán USD thì giảm dự trữ. Còn trên thị trường tự do không có một thống kê nào đủ, nhưng xét ở tâm lý người dân, việc mua USD có thể cao hơn lượng muốn bán. (Xem tiếp)

Việt Nam nổi tiếng tiêu tiền tùy tiện nhất thế giới!

“Tôi đã đi nhiều nước nhưng không có nước nào xài tiền tùy tiện như VN. Tôi làm việc với Quốc hội Pháp, họ không mời được bữa cơm vì chưa thông qua ngân sách. Ở đây dự thảo viết là cơ quan có thẩm quyền, đó là cơ quan nào?", ông Lịch nói.

Còn khi nói về hiện tượng tiêu xài một cách xa xỉ, đặc biệt đối với nước nghèo như Việt Nam, chuyên gia Nguyễn Trần Bạt cho rằng đó là hiện tượng đáng lên án. Điều đáng lên án vì nó truyền bá một thói quen sống bất chấp năng lực của nền kinh tế, năng lực của nền công nghiệp, gây khó cho việc xác định tiêu chuẩn tiêu dùng phù hợp với điều kiện phát triển của một dân tộc. (Xem tiếp)

TUẤN MINH

Bảng giáThị trường

VN-Index 827.72 ▼ -0.57 (-0.07%)

 
VN-Index 827.72 -0.57 -0.07%
HNX-Index 109.43 -0.41 -0.37%
UPCOM 54.39 -0.01 -0.02%
DJIA 22,956.96 85.24 0.37%
Nasdaq 6,624.0 18.2 0.27%
Nikkei 225 21,336.12 80.56 0.38%
FTSE 100 7,543.09 16.12 0.21%
Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ