Nhiều tập đoàn Mỹ sẽ gia tăng đầu tư vào Việt Nam

Vĩnh Trà

08:33 14/12/2015

BizLIVE - Việt Nam sẽ có thể là sự lựa chọn ưu tiên của các công ty Mỹ có trụ sở tại Hồng Kông trong việc dịch chuyển đầu tư ra ngoài Trung Quốc.

Nhiều tập đoàn Mỹ sẽ gia tăng đầu tư vào Việt Nam

Ảnh minh họa.

Theo một báo cáo chuyên đề vừa được Cục Đầu tư nước ngoài công bố, một trong những điều quan trọng nhất khiến Việt Nam sẽ trở thành thị trường hấp dẫn đầu tư từ Mỹ là chi phí lao động vẫn khá thấp so với khu vực.
Chi phí nhân công tăng vọt tại Trung Quốc đang khiến nhiều hãng sản xuất đa quốc gia của Mỹ đã hướng sự chú ý vào nơi rẻ hơn 50% là Việt Nam.
Việc Microsoft chuyển các nhà máy sản xuất smartphone từ Trung Quốc sang Việt Nam, biến Việt Nam trở thành một trọng điểm trong chuỗi cung ứng toàn cầu của tập đoàn này là một ví dụ.
"Điều này cho thấy các tập đoàn lớn từ Mỹ đã coi Việt Nam như một thị trường chiến lược vì những lợi ích lâu dài chứ không chỉ vì những lợi ích trước mắt. Ngoài ra còn có một loạt các tập đoàn khác cũng đang chuyển đến Việt Nam như Intel, Jabil, Microchip…", Cục Đầu tư nước ngoài nhận định.
Đặc biệt, sức hút lớn nhất với hầu hết nhà đầu tư ngoại nói chung và Mỹ nói riêng là Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) về tự do thương mại, mà Việt Nam là một trong 12 nước đang tham gia đàm phán đang được kì vọng là sẽ được sớm kí kết.
Điều này đã thúc đẩy nhiều công ty Mỹ đến Việt Nam tìm kiếm cơ hội đầu tư hơn trong thời gian gần đây.
Cụ thể, nếu như năm 2013 chỉ có 22 doanh nghiệp Mỹ tìm hiểu môi trường kinh doanh thì trong 6 tháng đầu năm 2014, đã có đến 3 đoàn doanh nghiệp với số lượng lớn (gồm nhiều tập đoàn danh tiếng của Mỹ như Boeing, Apple, AIG, Exxon Mobil...) tìm kiếm cơ hội đầu tư tại Việt Nam.
Mới đây, đoàn hơn 30 doanh nghiệp thuộc Hội đồng Kinh doanh Mỹ - ASEAN cũng đã đến Việt Nam tìm cơ hội hợp tác trong lĩnh vực xây dựng.
"Sự quan tâm này sẽ càng lớn hơn khi Việt Nam tham gia vào Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP). Đây là điều kiện thuận lợi để các công ty Mỹ gia tăng đầu tư trong đó có việc không ngừng mở rộng quy mô, tăng năng lực sản xuất, tìm kiếm lợi nhuận", báo cáo của Cục Đầu tư nước ngoài cho biết.
Đối với cộng đồng kinh doanh Hoa Kỳ, việc Việt Nam chủ động tham gia Hiệp định TPP làm cho Việt Nam trở nên hấp dẫn hơn đối với các nhà đầu tư Hoa Kỳ, khiến cho thị trường Việt Nam “khác biệt” so với các quốc gia khác tại khu vực ASEAN không phải là thành viên TPP.
Theo Amcham Singapore, khoảng 57% doanh nghiệp Mỹ hoạt động trong khu vực ASEAN đánh giá Việt Nam là điểm đến hấp dẫn nhất để mở rộng đầu tư.
Vì vậy, Việt Nam sẽ có thể là sự lựa chọn ưu tiên của các công ty Mỹ có trụ sở tại Hồng Kông trong việc dịch chuyển đầu tư ra ngoài Trung Quốc.
Một yếu tố nữa được dự báo sẽ thu hút vốn đầu tư từ Mỹ chính là cơ cấu dân số và thu nhập bình quân của người dân Việt Nam.
Với cơ cấu dân số trẻ và thu nhập của người dân đang được cải thiện giúp sức mua của người tiêu dùng Việt Nam ngày càng tăng lên. Đồng thời, tình hình chính trị ổn định, lạm phát được kiềm chế và nhiều biện pháp nới lỏng quy định nhằm thúc đẩy tăng trưởng cũng như nhiều chính sách ưu đãi của Chính phủ Việt Nam cũng là lý do vốn đầu tư liên tục đổ vào đây.
Các lĩnh vực then chốt của nền kinh tế Việt Nam hiện nay đã thu hút được nhiều nhà đầu tư lớn từ Mỹ như dầu khí (Exxon Mobil, Chevron…), hàng không (Boeing, ADC - HAS Airport), công nghệ thông tin (Microsoft, Intel, Apple, HP) và điện (General Electric, General Atlantis, AES…) cũng chính là các thế mạnh sản xuất và đầu tư của Mỹ và hiện đang được các nhà đầu tư Mỹ rất quan tâm.
Tuy nhiên, theo đánh giá của Cục Đầu tư nước ngoài, đầu tư của Mỹ vào Việt Nam vẫn còn thấp so với tiềm năng của 2 quốc gia.
Thực tế các con số thống kê cho thấy, nếu so sánh con số vốn đầu tư của doanh nghiệp Mỹ đầu tư vào Singapore và Malaysia, có thể thấy việc thu hút đầu tư của Mỹ vào Việt Nam vẫn còn nhiều dư địa.
Theo nhìn nhận của Cục Đầu tư nước ngoài và nhiều chuyên gia kinh tế, có nhiều yếu tố đang làm hạn chế tăng trưởng nội địa và thu hút đầu tư của nền kinh tế Việt Nam.
Trong đó, vấn đề về minh bạch và tham nhũng: Có tới 69% số doanh nghiệp Mỹ được hỏi đã trả lời rằng tham nhũng là một trong những vấn đề lớn nhất tại Việt Nam. Tính minh bạch của khuôn khổ pháp lý chưa cao tạo điều kiện cho tham nhũng và việc thực thi pháp luật không nhất quán ở các địa phương. 
Sự hợp tác chính phủ - doanh nghiệp vẫn còn rời rạc, những hạn chế về kết cấu hạ tầng trong lĩnh vực năng lượng và giao thông; Sự thiếu hụt lao động có tay nghề cao... đã khiến các nhà đầu tư nước ngoài nản lòng.
Mặt khác, trong 5 năm qua, những chi phí như lao động, thuê văn phòng, nhà ở đã gia tăng, chính sách hỗ trợ doanh nghiệp vẫn chưa đáng kể, chưa làm hài lòng nhiều nhà đầu tư.
Theo khuyến nghị của Cục Đầu tư nước ngoài, cần tận dụng vốn đầu tư Hoa Kỳ từ nhiều kênh khác nhau, có thể thông qua các ngân hàng hoặc các quỹ đầu tư của Hoa Kỳ. Thực tế, ngân hàng và các quỹ đầu tư là nơi có nhiều các nhà đầu tư thực sự tiềm năng với Việt Nam và cần được tăng cường tiếp cận trong thời gian tới.
Ngoài các ngành thế mạnh của Hoa Kỳ như dầu khí, hàng không, năng lượng, công nghệ thông tin, dịch vụ tài chính ngân hàng do các tập đoàn lớn, tập đoàn xuyên quốc gia của Hoa Kỳ đầu tư.
Đặc biệt, Việt Nam cũng cần hướng tới việc kết nối với các doanh nghiệp nhỏ và vừa của Hoa Kỳ trong các ngành công nghiệp chế tạo, công nghiệp nhẹ…

VĨNH TRÀ

Từ khóa: Mỹ, FDI, nhà đầu tư, TPP

Bảng giáThị trường

VN-Index 958.06 ▲ 22.9 (2.39%)

 
VN-Index 958.06 22.9 2.39%
HNX-Index 113.71 2.1 1.85%
UPCOM 54.58 -0.08 -0.16%
DJIA 24,508.66 -76.77 -0.31%
Nasdaq 6,856.53 -19.27 -0.28%
Nikkei 225 22,553.22 -141.23 -0.63%
FTSE 100 7,450.87 2.75 0.04%
Thăm dò ý kiến
Nếu thay đổi khung giờ làm việc, bạn sẽ chọn phương án nào?

Emagazine