Nhiều “rủi ro tiềm ẩn”, kinh tế Việt Nam đang tốt nhất ASEAN?

Vĩnh Trà

08:57 08/06/2015

BizLIVE -

Nội tại nền kinh tế đang đối mặt với nhiều rủi ro từ thâm hụt thương mại lớn, nguồn dự trữ ngoại tệ vẫn còn thấp hơn so với tiêu chuẩn quốc tế... 

Nhiều “rủi ro tiềm ẩn”, kinh tế Việt Nam đang tốt nhất ASEAN?

Ảnh minh họa.

Chất vấn bộ trưởng: Danh sách và “ngoài danh sách”

Sau khi xin ý kiến, danh sách người trả lời chất vấn trực tiếp và chương trình chất vấn cụ thể đã được Ủy ban Thường vụ Quốc hội gửi đến các vị đại biểu.

Trong 435 đại biểu có hồi âm, Bộ trưởng Bộ Công Thương được 394 vị lựa chọn. Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn được 367 “phiếu thuận”, người đứng đầu ngành giáo dục có 357 vị nhất trí.

Hai vị còn lại là Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ và Bộ trưởng Văn hóa - Thể thao và Du lịch lần được được 303 và 298 đại biểu đồng ý đăng đàn.

Trước số “phiếu thuận” tương đương nhau này, Ủy ban Thường vụ Quốc hội giải thích, đây là những lĩnh vực đều có những vấn đề bức xúc, nổi lên, được đại biểu Quốc hội, cử tri quan tâm. (Xem tiếp)

“Bóng đè” nhập siêu Trung Quốc: 15 năm nữa liệu có thoát?

Theo dự báo của Ngân hàng HSBC, từ nay cho đến năm 2030, Trung Quốc sẽ vẫn là thị trường có khả năng chi phối thậm chí "kiểm soát" hoạt động xuất nhập khẩu của Việt Nam.

Trung Quốc và Hàn Quốc, hai nước xuất khẩu hàng đầu của khối châu Á mới nổi trong thập kỷ vừa qua sẽ tiếp tục là hai đối tác nhập khẩu lớn nhất của Việt Nam từ nay đến năm 2030. 

Đồng thời, các thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam từ nay đến năm 2030 sẽ là: Trung Quốc, Ấn Độ, và Malaysia. Tốc độ tăng trưởng xuất khẩu đến các thị trường này ít nhất khoảng 14% mỗi năm. (Xem tiếp)

Ký FTA với Liên minh kinh tế Á - Âu: Ngành nào lợi nhất?

FTA Liên minh kinh tế Á - Âu dành cho Việt Nam rất nhiều ưu đãi thuế quan, đặc biệt là các mặt hàng nông thủy sản của Việt Nam sẽ được hưởng mức thuế suất 0%. 

Thuế suất đối với các mặt hàng mà Việt Nam có thế mạnh khác như dệt may, da giày và đồ gỗ, cà phê, chè… sẽ được giảm tới 80% và theo lộ trình cũng sẽ được miễn hoàn toàn trong thời gian tới. Nếu nhưdoanh nghiệp (DN) xuất khẩu của Việt Nam thuộc các lĩnh vực ưu đãi trên đáp ứng được yêu cầu chất lượng thì chắc chắn đó là cơ hội rất tốt để thúc đẩy xuất khẩu.

Theo các chuyên gia, so với các hiệp định thương mại tự do (FTA) mà VN đã ký, tác động của FTA Liên minh kinh tế Á - Âu đến cơ hội xuất khẩu hàng hóa của VN sang thị trường năm nước trong khối là rất lớn. (Xem tiếp)

Vay dự trữ ngoại hối – chẳng khác nào “bán thóc giống đi mà ăn”

Chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan cho rằng nguồn dự trữ ngoại tệ của nước ta hiện nay có tăng nhưng vẫn thấp hơn so với thông lệ và các nền kinh tế tương tự, nên cần phải xem xét thận trọng, kỹ càng phương án cho ngân sách vay từ dự trữ ngoại hối Nhà nước.

Theo bà Phạm Chi Lan cho rằng đây là một phương án mạo hiểm, Chính phủ và NHNN cần xem xét thận trọng và kỹ càng.

“Nếu Chính phủ sử dụng nguồn dự trữ ngoại tệ để làm nguồn cấp vốn thay thế sẽ chẳng khác gì “bán thóc giống đi mà ăn”. Khoản dự trữ ngoại tệ - “thóc giống của nền kinh tế” cần phải được đảm bảo, đặc biệt trong bối cảnh hội nhập sâu rộng hiện nay, nhập siêu ngày một tăng cao” – bà Phạm Chi Lan cảnh báo. (Xem tiếp)

Công nghiệp ô tô Việt Nam đang đứng ở “ngã ba đường”

Báo Nikkei (Nhật Bản) số ra ngày 4/6 có bài viết cho rằng ngành công nghiệp ôtô Việt Nam đang đứng trước ngã ba đường, lựa chọn giữa việc duy trì sản xuất hay chuyển sang nhập khẩu xe từ các nước trong khu vực. 

Theo tác giả bài báo, gần đây, quan chức hàng đầu của hai công ty Toyota và Honda Việt Nam liên tục đưa ra đề nghị cần làm rõ hướng đi của ngành công nghiệp ôtô tại Việt Nam. Theo đại diện hai doanh nghiệp này, việc sản xuất ôtô cần tới ba năm để chuẩn bị, và giờ là thời điểm cần giải quyết những khúc mắc chuẩn bị cho giai đoạn giảm thuế nhập khẩu ôtô vào năm 2018. (Xem tiếp)

Hàng loạt lãnh đạo được kéo dài tuổi nghỉ hưu

Từ ngày 15/7, cán bộ, công chức có đủ sức khoẻ, không đang trong thời gian bị xem xét xử lý kỷ luật, điều tra, truy tố, xét xử hoặc thi hành kỷ luật về Đảng, chính quyền đủ điều kiện để được kéo dài tuổi nghỉ hưu.

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 53/2015/NĐ-CP quy định về nghỉ hưu ở tuổi cao hơn đối với cán bộ, công chức theo quy định tại Khoản 3 Điều 187 Bộ luật Lao động.

Theo đó, đối tượng áp dụng Nghị định này là cán bộ, công chức nữ giữ các chức vụ, chức danh quan trọng. (Xem tiếp)

Kinh tế Việt Nam đang tốt nhất ASEAN?

Ngân hàng ANZ mới đây đã phát đi báo cáo về Chỉ số niềm tin người tiêu dùng, theo đó ANZ cho rằng kinh tế VN đã chạm đáy và sự phục hồi sẽ tiếp diễn trong giai đoạn 2015 và 2016. Thậm chí ANZ còn khẳng định Việt Nam đang trở thành nền kinh tế hấp dẫn nhất Đông Nam Á.

Theo ngân hàng ANZ , cơ chế truyền dẫn của một nền kinh tế phục hồi vững chắc thể hiện rất rõ niềm tin người tiêu dùng. Nền sản xuất công nghiệp và chỉ số sản xuất PMI đang tăng cao ở Việt Nam cũng như sản lượng đầu ra bền vững hơn sẽ sớm đem lại thu nhập và tình trạng có việc làm cao hơn.

Không chỉ ANZ có cái nhìn lạc quan về nền kinh tế Việt Nam, gần đây các tổ chức tài chính, ngân hàng quốc tế như HSBC, IMF… cũng đều đánh giá nền kinh tế Việt Nam đang phục hồi mạnh mẽ. 

“Nhà đầu tư Hoa Kỳ háo hức ở Việt Nam là chưa từng thấy”

Trợ lý ngoại trưởng phụ trách kinh tế và thương mại Hoa Kỳ Charles H. Rivkin đã có buổi tiếp xúc báo chí TP.HCM trong chuyến làm việc tại Việt nam.

Khá cởi mở và thẳng thắn trước các câu hỏi liên quan về đàm phán Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) cũng như các chính sách kinh tế, phát triển thương mại giữa Hoa Kỳ và VN, ông Charles Rivkin lạc quan về tiến trình đàm phán TPP sẽ kết thúc trong năm và khẳng định điều này có ý nghĩa không chỉ với VN mà toàn khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

So với 12 nước tham gia đàm phán TPP, Việt Nam có nền kinh tế nhỏ nhất nhưng theo tính toán của các tổ chức độc lập, GDP của Việt Nam sẽ tăng trưởng 30% trong vòng 10 năm tới sau khi gia nhập TPP. Đáp ứng các tiêu chuẩn cao trong TPP sẽ giúp ngành công nghiệp sản xuất trong nước cải thiện, doanh nghiệp Việt Nam tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu. (Xem tiếp)

VĨNH TRÀ

Bảng giáThị trường

VN-Index 820.04 ▼ -6.8 (-0.83%)

 
VN-Index 820.04 -6.8 -0.83%
HNX-Index 106.24 -1.9 -1.79%
UPCOM 53.87 -0.51 -0.96%
DJIA 23,163.04 5.44 0.02%
Nasdaq 6,605.07 -19.15 -0.29%
Nikkei 225 21,457.64 9.12 0.04%
FTSE 100 7,548.88 25.84 0.34%
Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?