Người Việt trong hồ sơ Panama: Không khó để kiểm tra hành vi “trốn thuế”!

Mạnh Nguyễn

07:02 11/05/2016

BizLIVE - "Trốn thuế chỉ khi anh cố tình không nộp khoản thếu phải nộp. Trường hợp chuyển phần tiền sang thiên đường quốc tế để đầu tư sang một quốc gia khác mà pháp luật cho phép thì không được coi là trốn thuế”.

Người Việt trong hồ sơ Panama: Không khó để kiểm tra hành vi “trốn thuế”!

Bà Nguyễn Thị Phương Thảo, ông Nguyễn Duy Hưng và bà Đàm Bích Thủy (từ trái qua phải), là một trong số các cá nhân có tên trong "Hồ sơ Panama" -Nguồn: VnExpress.

Như thế nào gọi là trốn thuế?
Trao đổi với BizLIVE, luật sư Nguyễn Minh Anh - Giám Đốc Công ty Luật Trí Minh cho biết, không khó để kiểm tra những cái tên trong hồ sơ Panama có trốn thuế hay không.
“Panama được coi là đặc quốc thiên đường về thuế, doanh nghiệp đầu tư vòng vèo qua một nước trung gian để được hưởng ưu đãi về thuế. Nếu nói trốn thuế cần phải xem xét cân nhắc kỹ.
Trốn thuế chỉ khi anh cố tình không nộp khoản thếu phải nộp. Trường hợp chuyển phần tiền sang thiên đường quốc tế để đầu tư sang một quốc gia khác mà pháp luật cho phép thì không được coi là trốn thuế”, luật sư Nguyễn Minh Anh cho biết.
Theo vị luật sư này, nếu cơ quan chức năng xem xét nguồn gốc tiền không phạm pháp thì chỉ là hành vi lách luật.
“Cơ quan quản lý cần rút kinh nghiệm: phải xem xét việc đầu tư sang thiên đường thuế thì trong trường hợp đó xem xét khoản thuế thu ở quốc gia khi chuyển về Việt Nam như thế nào? Nguồn tiền từ đâu? Nguyên tắc Việt Nam ký tham gia hiệp định tránh đánh thuế 2 lần: không thấp hơn thuế của sở tại”, ông Nguyễn Minh Anh nói.
Luật sự Nguyễn Minh Anh cũng nhấn mạnh rằng: Những cái tên cá nhân, tổ chức tại Việt Nam xuất hiện trong hồ sơ Panama chưa thể nói lên điều gì.
“Nguồn tiền có thuộc giao dịch nghi ngờ bất hợp pháp, hoặc giữ hộ tiền? Cơ quan phòng chống tham nhũng, thuế, điều tra? Nếu kết luận chủ quan là lách luật chứ không thể nói họ vi phạm pháp luật về thuế”.
Việc truy nguồn tiền, theo luật sư Nguyễn Minh Anh cũng rất đơn giản, phụ thuộc cơ quan điều tra. Khi cá nhân, tổ chức tại Việt Nam đầu tư nước ngoài phải xin giấy phép Bộ Kế hoạch và đầu tư và thực hiện việc chuyển tiền từ Việt Nam ra nước đầu tư. 
“Nguồn đó đã được cấp phép Bộ Kế hoạch và đầu tư thông qua Ngân hàng Nhà nước chưa? Nếu nguồn tiền theo đường đi này hoàn toàn hợp pháp tuy nhiên không rõ nguồn gốc thì cơ quan chức năng sẽ phải truy từ đâu mà có”, luật sư nhấn mạnh.
Sẽ điều tra tổ chức, cá nhân có tên trong “Hồ sơ Panama”
Hiện việc xuất hiện trong “Hồ sơ Panama” đang khiến nhiều người nhầm tưởng rằng cứ có tên là liên quan trốn thuế, rửa tiền hay các hành vi sai trái khác.
Trao đổi với BizLIVE, ông Phạm Trọng Đạt - Cục trưởng Cục chống tham nhũng (Thanh tra Chính phủ) cũng nhấn mạnh vấn đề này. Ông Đạt khẳng định: Việc xuất hiện trong “Hồ sơ Panama” không có nghĩa là cá nhân hoặc tổ chức nào đó đã vi phạm pháp luật hoặc có hành vi sai trái.
“Đây mới chỉ là thông tin một chiều, cũng không phải nguồn tin chính thống nên cơ quan chức năng mới chỉ nắm bắt thông tin, coi đó là một nguồn để tham khảo chứ chưa có chỉ đạo cụ thể gì. Nếu có căn cứ, Trung ương và Chính phủ có chỉ đạo thì chúng tôi sẽ phối hợp với các tổ chức quốc tế về phòng chống tham nhũng để xác minh, làm rõ”, ông Đạt cho biết.
Liên quan đến vụ việc, Hiệp hội Phóng viên Điều tra Quốc tế (ICIJ), đơn vị cung cấp danh sách “Hồ sơ Panama” cũng khẳng định dữ liệu họ cung cấp chỉ đơn thuần bao gồm thông tin về công ty offshore, chủ sở hữu của công ty offshore, các trung gian và người được ủy quyền.
Mục đích công bố của ICICJ chỉ để cho công chúng biết có sự hiện diện của các công ty offshore này và chủ sở hữu là ai chứ không phải để khuyến nghị hay ám chỉ có các hành vi vi phạm pháp luật.
 
Kết quả tìm kiếm liên quan tới Việt Nam 
Nhằm xác minh, làm rõ vấn đề nghĩa vụ thuế đối với 189 tổ chức, cá nhân có trong danh sách này, ngay trong ngày 10/5, Tổng Cục Thuế đã họp và ra quyết định thành lập tổ công tác điều tra.
Theo đó, tổ công tác sẽ đối chiếu, trích xuất dữ liệu nộp thuế trên cơ sở dữ liệu thuế tại Việt Nam. Sau đó, làm rõ các mối quan hệ kinh doanh, các giao dịch giữa cá nhân, tổ chức ở Việt Nam liên kết với những cá nhân, tổ chức nào ở bên ngoài, tính toán sơ đồ tạo ra thu nhập, tìm bản chất của phương thức giao dịch. Từ đó đối chiếu với chính sách pháp luật Việt Nam để đánh giá có vi phạm hay không.
Các nghiệp vụ để làm rõ vấn đề này khá phức tạp, liên quan đến nhiều cơ quan khác như Bộ Công an, Bộ Kế hoạch và đầu tư, Ngân hàng Nhà nước.

MẠNH NGUYỄN

Bảng giáThị trường

VN-Index 935.16 ▼ -0.69 (-0.07%)

 
VN-Index 935.16 -0.69 -0.07%
HNX-Index 111.61 0.14 0.13%
UPCOM 54.66 0.31 0.56%
DJIA 24,508.66 -76.77 -0.31%
Nasdaq 6,856.53 -19.27 -0.28%
Nikkei 225 22,553.22 -141.23 -0.63%
FTSE 100 7,450.87 2.75 0.04%
Thăm dò ý kiến
Nếu thay đổi khung giờ làm việc, bạn sẽ chọn phương án nào?

Emagazine