Mỹ lo ngại an ninh khi khách sạn biểu tượng rơi vào tay Trung Quốc?

Lề Phương

16:34 16/03/2016

BizLIVE - Sau khi thương vụ được hoàn tất, tập đoàn Trung Quốc sẽ thu về tay hơn 7.500  khách sạn sang trọng bậc nhất nước Mỹ, là nơi tổ chức nhiều buổi thương thảo kinh doanh nhạy cảm, tiếp đón ngoại giao, hội thảo mật.

Mỹ lo ngại an ninh khi khách sạn biểu tượng rơi vào tay Trung Quốc?

Giới quan chức của Mỹ cho rằng Anbang là tập đoàn đứng sau nhiều vụ tấn công an ninh vào hệ thống công nghệ thông tin của chính phủ Mỹ để đánh cắp bí mật thương mại và tài sản trí tuệ. Ảnh: whitehouse

Công ty bảo hiểm Anbang của Trung Quốc vừa đạt thỏa thuận trị giá 6,5 tỷ USD mua lại công ty khách sạn và khu nghỉ dưỡng cao cấp Strategic Hotels & Resorts từ tập đoàn Mỹ Blackstone Group.

Theo một số báo cáo, Anbang còn đang lăm le thâu tóm quyền kiểm soát khách sạn Westin, Sheraton và W Hotels của Starwood, kèn cựa với đối thủ là Marriott International.

Triển vọng đáng sợ

Nhiều trong số đó là những khách sạn biểu tượng lâu đời, là địa điểm lui tới ưa thích của các doanh nhân Mỹ và nhân vật từ Hollywood.

Thương vụ ký kết với Blackstone bao gồm các việc sang nhượng các khách sạn Four Seasons tại Washington DC, Jackson Hole và Thung lũng Silicon; khách sạn Essex House đối diện Central Park tại thành phố New York; khách sạn Ritz Carlton ở phía Nam San Francisco.

Sau khi thương vụ được hoàn tất, tập đoàn Trung Quốc sẽ thu về tay hơn 7.500 khách sạn sang trọng bậc nhất nước Mỹ, là nơi tổ chức nhiều buổi thương thảo kinh doanh nhạy cảm, tiếp đón ngoại giao, hội thảo mật. Tạp chí Quarzt đánh giá đây là một triển vọng "đáng sợ" đối với khách hàng lâu năm của những khách sạn này.

Anbang là ai?

Anbang có mối quan hệ thân cận với lãnh đạo Trung Quốc. Ông Wu Xiaohui, nhà sáng lập công ty bảo hiểm này vào năm 2007, kết hôn với cháu gái của ông Đặng Tiểu Bình. Trong ban giám đốc tập đoàn cũng có một cựu sĩ quan Quân đội Trung Quốc (PLA) vốn là con trai ông Trần Nghị, một trong mười nguyên soái nổi tiếng PLA.

Giới quan chức của Mỹ cho rằng đây cũng là tập đoàn đứng sau nhiều vụ tấn công an ninh vào hệ thống công nghệ thông tin của chính phủ Mỹ để đánh cắp bí mật thương mại và tài sản trí tuệ.

Hiện giờ, khi Anbang giành quyền kiểm soát các khách sạn biểu tượng trên, tập đoàn này cũng sẽ kiểm soát thông tin luân chuyển qua hệ thống wifi và dữ liệu camera.

Cả Blackstone và Four Seasons đều không phản hồi trước câu hỏi của Quartz.

Đề phòng

Chính phủ Trung Quốc theo dõi sát sao các hoạt động viễn thông điện tử, thậm chí cả ở nhà dân và khách vãng lai. Khi cần thiết, Bắc Kinh có thể thu thập các thông tin đó và sử dụng theo hướng có lợi cho mình.

Ví dụ năm 2014, Giám đốc tập đoàn dược phẩm GlaxoSmithKline tại Trung Quốc bị điều tra liên quan tới bê bối tham nhũng. Một video quay cảnh ông sinh hoạt phòng the với một người phụ nữ không phải vợ đã bị tung lên mạng. Đoạn video được quay tại căn hộ của ông ở Thượng Hải.

Bộ Quốc phòng Mỹ đã có những động thái mang tính đề phòng.

Anbang từng mua khách sạn Waldorf Astoria tại New York cuối năm 2014. Trong hàng chục năm, đây là khách sạn tiếp đón các đời Tổng thống Mỹ tham dự Cuộc họp đại hội đồng Liên Hiệp Quốc.

Tuy nhiên năm 2015, Tổng thống Barack Obama đã chọn nghỉ lại tại một khách sạn khác khi tham gia họp thượng đỉnh. Ông và các quan chức Mỹ quyết định đặt phòng tại khách sạn Lotte New York Palace cũng gần trụ sở Liên Hiệp Quốc, do doanh nghiệp Hàn Quốc sở hữu.

Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết sau thương vụ, Waldorf bị xem xét để loại khỏi danh sách các khách sạn đủ tiêu chuẩn làm nơi lưu trú cho các đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc, một truyền thống đã kéo dài từ năm 1947. 

LỀ PHƯƠNG

Bảng giáThị trường

VN-Index 826.84 ▼ -2.09 (-0.25%)

 
VN-Index 826.84 -2.09 -0.25%
HNX-Index 108.14 -0.94 -0.87%
UPCOM 54.28 -0.26 -0.47%
DJIA 23,163.04 5.44 0.02%
Nasdaq 6,605.07 -19.15 -0.29%
Nikkei 225 21,457.64 9.12 0.04%
FTSE 100 7,548.88 25.84 0.34%
Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ