Miền Trung xoay xở giữ chân du khách sau sự cố Formosa

Anh Minh

21:39 15/07/2016

Lượng khách đến Thừa Thiên – Huế vẫn tăng 8% so với cùng kỳ dù chịu ảnh hưởng từ sự cố hải sản chết hàng loạt khu vực biển miền Trung vừa qua. 

Miền Trung xoay xở giữ chân du khách sau sự cố Formosa

Vào thời điểm "cao điểm" sự cố biển miền Trung, lượng khách tới Thừa Thiên - Huế vẫn tăng.

Thông tin này được lãnh đạo tỉnh chia sẻ tại cuộc họp giữa Chính phủ và các bộ, ngành địa phương bàn giải pháp phát triển du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn, chiều 15/7.
Theo lãnh đạo Thừa Thiên - Huế, dù là một trong các tỉnh nằm trong “dải” ảnh hưởng của sự cố cá chết tại miền Trung, nhưng trái với sự sụt giảm tại một số nơi, khách tới Huế trong thời gian vừa qua vẫn tăng. “Riêng tháng 4 – cao điểm của sự cố cá chết, khách du lịch tới Huế vẫn tăng 8%”, đại diện tỉnh cho biết tại cuộc họp và cho rằng sự nhạy bén trong kết hợp giữa du lịch văn hoá và tâm linh, du lịch hội... là lý do giúp tỉnh này vượt khó.
Theo vị này, nếu chỉ phát triển một loại hình du lịch thì sẽ khó “kéo” khách đến lần 2, lần 3 mà cần sự kết hợp nhiều hình thức du lịch khác nhau, liên kết giữa các vùng, điểm du lịch để tạo nên sự khác biệt. Với Huế, tỉnh này lựa chọn “bắt tay” với Đà Nẵng và Hội An (Quảng Nam) để tạo thành vùng tam giác trọng điểm của du lịch miền Trung
“Nếu chỉ phát triển riêng một loại hình du lịch, không có sự liên kết vùng trong du lịch... thì khi có sự cố sẽ gặp khó khăn ngay. Vì thế, ngay trong thời gian cao điểm của sự cố biển miền Trung, nhờ tổ chức Festival Huế và liên kết với 2 tỉnh “láng giềng” để phát triển du lịch vùng mà lượng khách tới Huế không những giảm mà còn tăng”, vị này nói.
Tuy nhiên, không phải địa phương nào cũng gặp may mắn và nhạy bén trong đa dạng hoá các sản phẩm du lịch để “níu giữ” khách du lịch. Quảng Bình là một trong những địa phương mà ngành du lịch chịu ảnh hưởng khá nặng nề từ sự cố biển vừa qua.
Theo ông Trần Tiến Dũng – Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình, lượng khách đến với Quảng Bình đã giảm nghiêm trọng dù vào thời vụ cao điểm của mùa du lịch. “Nhiều dự án khách sạn, nhà hàng đang đầu tư trên địa bàn tỉnh đã dừng thi công để nghe ngóng, chờ tình hình sáng sủa hơn”, ông Dũng chia sẻ.
Phản ứng mang tính dây chuyền khi hàng loạt doanh nghiệp lữ hành, cơ sở lưu trú.... buộc phải ra quyết định cắt giảm nhân viên do vắng khách. Mặc dù Quảng Bình đã triển khai đồng bộ các giải pháp ứng phó và khắc phục khó khăn như thực hiện các chương trình kích cầu du lịch, giảm giá đồng loạt tất cả dịch vụ lưu trú, ăn uống, vận chuyển... nhưng lượng khách tới địa phương vẫn giảm mạnh…
Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình cho biết, tổng số du khách đến Quảng Bình chỉ đạt trên 1,3 triệu lượt, giảm hơn 20% so với cùng kỳ năm 2015.
Vị lãnh đạo này đề nghị, Chính phủ cần chỉ đạo giải quyết triệt để giải quyết sự cố môi trường biển, tạo điều kiện để khôi phục ngành kinh tế biển nói chung và du lịch biển nói riêng.
Lắng nghe và ghi chép rất cẩn thận từng ý kiến đóng góp của các địa phương, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ bày tỏ quan điểm, Chính phủ sẽ làm hết sức để cùng với khắc phục sự cố môi trường, “vực” lại du lịch miền Trung. Ông cũng yêu cầu các địa phương học tập kinh nghiệm của Thừa Thiên – Huế, đã rất nhanh nhạy phát triển các loại hình du lịch để giảm thiểu sự sụt giảm du khách tới địa phương này xuống mức thấp nhất.
Phó thủ tướng cho rằng, lâu nay các tỉnh vẫn làm du lịch theo kiểu "mạnh ai nấy chạy", thiếu sự liên kết giữa các vùng và sự tham gia của người dân vào phát triển các sản phẩm du lịch mang tính đặc sắc riêng của địa phương.
"Phải làm sao để toàn xã hội, người dân tham gia làm du lịch và thấy được lợi ích thực sự khi tham gia. Chủ trương thì có rồi, nhưng nếu người dân không cùng chung tay, các địa phương không xắn tay cùng mà chỉ trung ương làm du lịch thì sẽ rất khó phát triển và tạo sự lan toả”, ông lưu ý.
Lãnh đạo Chính phủ cũng nêu quan điểm, “Ngân sách Nhà nước vẫn hỗ trợ để phát triển du lịch, nhưng sẽ chỉ "đổ" tiền vào những trọng tâm, trọng điểm, chứ không thể "cứ thiếu rồi lại xin" như trước đây. Có tiền nhưng không biết cách làm du lịch, quảng bá du lịch thì cũng thất bại. Tiền không phải là tất cả, quan trọng là hướng phát triển phải có đường nét”, ông khẳng định.
Một đề án về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn đã được Chính phủ giao cho Bộ Văn hoá, Thể thao & Du lịch chủ trì xây dựng. Tuy bản đề án vẫn còn nhiều điểm “hở”, cần tiếp tục lấy ý kiến tiếp thu và chỉnh sửa, song Phó thủ tướng cho rằng, đây sẽ là nét chấm phá đầu tiên để ngành du lịch có cơ hội đẩy mạnh phát triển trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của đất nước.

Theo VnExpress

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện

Bảng giáThị trường

VN-Index 819.43 ▼ -1.52 (-0.19%)

 
VN-Index 819.43 -1.52 -0.19%
HNX-Index 109.3 0.19 0.17%
UPCOM 54.08 0.11 0.2%
DJIA 22,871.72 30.71 0.13%
Nasdaq 6,605.8 14.29 0.22%
Nikkei 225 21,255.56 100.38 0.47%
FTSE 100 7,536.53 1.09 0.01%
Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ