Kinh doanh đa cấp, nên loại bỏ khỏi nền kinh tế?

Mạnh Nguyễn

07:45 06/03/2016

BizLIVE -
Trước Liên Kết Việt, công ty đa cấp MB24 cũng đã bị xử lý với tội danh chiếm đoạt tài sản và nhiều đơn vị kinh doanh đa cấp khác cũng bị dư luận lên án vì các chiêu trò lừa đảo, bán sản phẩm “rởm”… Trước thực trạng trên, nhiều ý kiến cho rằng nên loại bỏ kinh doanh đa cấp ra khỏi nền kinh tế.

Kinh doanh đa cấp, nên loại bỏ khỏi nền kinh tế?

Lãnh đạo Liên Kết Việt trước khi bị bắt.

Lãnh đạo hệ thống kinh doanh đa cấp Liên kết Việt vừa bị cơ quan công an khởi tố với cáo buộc giả danh công ty thuộc Bộ Quốc phòng, lôi kéo, lừa đảo người dân tham gia kinh doanh đa cấp thực phẩm chức năng và máy chăm sóc sức khỏe.
Kết quả điều tra ban đầu cho thấy, công ty này vươn “chân rết” ra tận 27 tỉnh thành, có hành vi lừa đảo 60.000 người trong suốt một năm với số tiền lên tới 1.900 tỷ đồng.
Trước Liên Kết Việt, công ty đa cấp MB24 cũng đã bị xử lý với tội danh chiếm đoạt tài sản và nhiều đơn vị kinh doanh đa cấp khác cũng bị dư luận lên án vì các chiêu trò lừa đảo, bán sản phẩm “rởm”…
Trước thực trạng trên, nhiều ý kiến cho rằng nên loại bỏ kinh doanh đa cấp ra khỏi nền kinh tế. Tuy nhiên, lãnh đạo Bộ Công thương cho biết, hoạt động bán hàng đa cấp, nếu tuân thủ đúng các quy định thì đây là hoạt động hợp pháp và phổ biến trên thế giới. 
Hơn nữa, khi gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), một trong những điều khoản mà các nước yêu cầu Việt Nam phải thực hiện là việc chấp thuận hoạt động kinh doanh này.
Trao đổi với BizLIVE, đại biểu Quốc hội Nguyễn Sỹ Cương - Ủy viên thường trực Ủy ban Pháp luật Quốc hội cũng đồng tình cho rằng, không thể nói bỏ là bỏ được.
Bất kỳ hoạt động kinh doanh nào cũng có thể dẫn đến hành vi lừa đảo, không riêng gì đa cấp. Điều quan trọng là chúng ta quản lý nó như thế nào. Cần có hệ thống pháp lý vững chắc và đội ngũ quản lý sát sao, có trách nhiệm.
Sau khi xảy ra sự việc thì không nên đá quả bóng trách nhiệm cho nhau. Bộ Công thương, họ là cơ quan nhà nước quản lý trực tiếp loại hình kinh doanh này, Bộ cũng phải có trách nhiệm. Các địa phương buông lỏng quản lý địa phương mình cũng cần có trách nhiệm. Phải nhìn nhận thẳng vấn đề  để có thể thực hiện tốt hơn vai trò của mình.
Tôi thấy ở Việt Nam chỉ khó ở khâu thủ tục, còn quản lý có phần lỏng lẻo, dễ dãi.
Để giúp dễ dàng thực hiện hành vi lừa đảo, lòe bịp thiên hạ, Liên Kết Việt cũng như một số công ty đa cấp đã thực hiện mời các nhân vật có uy tín, có vị trí cao trong xã hội tham gia các cuộc họp. Vậy những vị khách mời có phải chịu trách nhiệm gì không trong trường hợp công ty đó bị phanh phui là lừa đảo?
Họ không phải chịu trách nhiệm gì cả, họ chỉ là khách mời. Họ được mời đến. Họ nói rằng họ không biết gì, chúng ta không thể quy trách nhiệm cho họ. Chỉ có doanh nghiệp nào mục đích xấu sử dụng hình ảnh của lãnh đạo để lừa đảo thì phải chịu trách nhiệm.
Muốn không bị lừa, cơ bản là chính người dân phải tỉnh táo, ai cũng tham lam. Nhưng tham lam một cách tỉnh táo, không thể mù quáng đến mức cho rằng không phải làm gì mà tháng cũng có vài chục triệu được. 
Rất nhiều trong số các bạn trẻ này là sinh viên, học sinh, là những người được ăn học. Vì đáng lẽ ra họ phải là những người tỉnh táo, những người đứng ra khuyên những người khác không bị lừa bởi mánh lới của đa cấp lừa đảo thì họ lại là những người bị mắc lừa. Đó là một điều thất vọng.
Khi đứng trước một lời mời đem lại lợi lộc dễ dàng như vậy, các bạn trẻ hãy nhớ, phải hết sức cảnh giác. Hãy nhớ không có công việc nào kiếm tiền nhanh và dễ đến như thế cả.
Kinh doanh theo hình thức đa cấp có mặt lần đầu tiên ở Việt Nam năm 1998. Sau gần 20 năm có mặt tại Việt Nam, hiện mặt hàng kinh doanh của các công ty đa cấp đã phát triển rất rộng từ thực phẩm chức năng, mỹ phẩm, đồ gia dụng, hàng thời trang, dụng cụ thể thao, vật lý trị liệu... Trong đó, thực phẩm chức năng là mặt hàng được bán nhiều nhất (khoảng 90%).
Theo Cục quản lý cạnh tranh, doanh thu lĩnh vực này đã tăng 10 lần trong vòng 8 năm, từ 614 tỷ đồng năm 2006 lên đạt 6.447 tỷ đồng năm 2013. Riêng 6 tháng đầu năm 2015, tổng doanh thu của ngành là 3.200 tỷ đồng. 
Hiện doanh nghiêp đa cấp đăng ký khoảng trên 7.000 mặt hàng. Số lượng người đã tham gia bán hàng đa cấp vào khoảng có 1,2 triệu, trong khi con số này năm 2006 chỉ là 235.000 người. Mô hình này dù khá mới mẻ so với nhiều ngành nghề khác tại Việt Nam nhưng lại có tốc độ tăng trưởng 20- 30% mỗi năm.

MẠNH NGUYỄN

Bảng giáThị trường

VN-Index 826.84 ▼ -2.09 (-0.25%)

 
VN-Index 826.84 -2.09 -0.25%
HNX-Index 108.14 -0.94 -0.87%
UPCOM 54.28 -0.26 -0.47%
DJIA 23,157.6 160.16 0.69%
Nasdaq 6,624.22 0.56 0.01%
Nikkei 225 21,448.52 85.47 0.4%
FTSE 100 7,507.83 -35.04 -0.47%
Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ