Kiến nghị dừng mỏ sắt Thạch Khê: Bộ Kế hoạch và đầu tư nói gì khi bị “chê” thiếu thực tiễn?

N.Mạnh

09:22 31/08/2017

BizLIVE - Liên quan tới dự án mỏ sắt Thạch Khê, Bộ Kế hoạch và đầu tư đã kiến nghị dừng triển khai dự án nhưng Bộ Công Thương lại cho rằng điều này là không đủ cơ sở thực tiễn và khoa học

Kiến nghị dừng mỏ sắt Thạch Khê: Bộ Kế hoạch và đầu tư nói gì khi bị “chê” thiếu thực tiễn?

Ảnh minh họa.

Mới đây, ngay sau khi Bộ Kế hoạch và Đầu tư có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ kiến nghị dừng triển khai dự án mỏ sắt Thạch Khê, Bộ Công thương phản hồi cho rằng, việc đề xuất dừng dự án là chưa đủ cơ sở về khoa học và thực tiễn, cần được xem xét thận trọng một cách toàn diện.
Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 8/2017, phóng viên nêu câu hỏi: Bộ Kế hoạch và đầu tư bình luận gì về phát ngôn trên của Bộ Công Thương?
Ngoài ra, phóng viên cũng đề nghị Người phát ngôn Chính phủ nêu quan điểm của Chính phủ về dự án này bởi người dân sống xung quanh đây đang rất khó khăn.
Trả lời câu hỏi của phóng viên, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và đầu tư Đặng Huy Đông cho biết ông không bình luận về ý kiến của Bộ Công thương khi cho rằng đề nghị dừng mỏ sắt Thách Khê là không đủ cơ sở thực tiễn và khoa học.
"Tôi chỉ có thể khẳng định là Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và đầu tư đã có văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ kiến nghị cho dừng dự án mỏ sắt Thạch Khê, xuất phát từ 4 quan ngại, đó là năng lực nhà đầu tư; tác động môi trường; thị trường tiêu thụ quặng sắt; giao thông vận tải", ông Đông cho biết.
Thứ trưởng Đông cũng khẳng định, kiến nghị của Bộ Kế hoạch và đầu tư dựa trên sự cân nhắc tính toán rất kỹ lưỡng.
"Tôi trực tiếp được nghe Bộ trưởng nói một lần về vấn đề này. Trực tiếp Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng không những chỉ nghe báo cáo, xem tài liệu mà trực tiếp đồng chí đi thị sát và thấy quan ngại. Từ đấy chúng tôi đã có đề xuất như vậy", ông Đông thông tin.
Trao đổi thêm về vấn đề này, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết mỏ sắt Thạch Khê Đây là chủ trương của Bộ Chính trị, của Chính phủ những khóa trước từ cách đây chục năm rồi.
"Trữ lượng quặng sắt 500 triệu tấn là rất lớn, là nguồn tài nguyên, khoáng sản cực kỳ có giá trị với nước ta", Bộ trưởng nói.
Theo thông tin từ Bộ trưởng, tại cuộc làm việc với tỉnh Hà Tĩnh mới đây, quan điểm của Thủ tướng đây là vấn đề phải có đánh giá, căn cứ khoa học, đánh giá về kỹ thuật, môi trường, hiệu quả kinh tế và tác động của dự án tới tăng trưởng, lợi ích của đất nước, lợi ích địa phương như thế nào.
"Cần có một cơ quan đánh giá một cách độc lập. Các nhà khoa học, các nhà kỹ thuật, kinh tế, môi trường cần đánh giá kỹ việc này. Đây là một việc rất hệ trọng, sau đó sẽ báo cáo với Chính phủ, Chính phủ báo cáo với Bộ Chính trị, lúc đó sẽ quyết định. Tinh thần là chúng ta phải ngồi với nhau khách quan, chứ chúng ta ngồi đây bảo không hay có thì cũng không có cơ sở", Bộ trưởng Mai Tiến Dũng khẳng định.
Được biết, Thạch Khê được xem là mỏ sắt lớn nhất khu vực Đông Nam Á, với tổng sản lượng quặng khai thác có thể đạt mức 370-400 triệu tấn. Tuy nhiên, sau hơn 8 năm, tiến độ khai thác ở Thạch Khê vẫn dậm chân tại chỗ.
 

N.MẠNH

Bảng giáThị trường

VN-Index 890.69 ▼ -2.11 (-0.24%)

 
VN-Index 890.69 -2.11 -0.24%
HNX-Index 108.31 0.02 0.02%
UPCOM 53.08 0.0 -0.01%
DJIA 23,458.36 187.08 0.8%
Nasdaq 6,793.29 87.09 1.28%
Nikkei 225 22,396.8 45.68 0.2%
FTSE 100 7,395.87 8.93 0.12%
Thăm dò ý kiến
Nếu thay đổi khung giờ làm việc, bạn sẽ chọn phương án nào?

BizLIVE Gặp gỡ