Kiện chống bán phá giá, “muối mặt vì khất lần Đài Loan”

Tâm An

07:37 17/12/2015

BizLIVE - "Việt Nam nằm trong số rất ít nước áp dụng các biện pháp phòng vệ thương mại, thiệt thòi cho sản xuất, đây là lỗi không chỉ của doanh nghiệp mà bản thân chúng tôi cũng có lỗi", ông Nguyễn Phương Nam, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Cạnh tranh thẳng thắn thừa nhận.

Kiện chống bán phá giá, “muối mặt vì khất lần Đài Loan”

Ảnh minh họa.

Tại Hội nghị “Kinh nghiệm ứng phó và sử dụng hiệu quả các biện pháp phòng vệ thương mại nhằm bảo vệ sản xuất trong nước” do Cục Quản lý Cạnh tranh (Bộ Công Thương) tổ chức ngày 16/12, ông Nam cho biết, trong quá trình mở cửa thị trường theo cam kết hội nhập, các nước có xu hướng gia tăng điều tra, áp dụng các biện pháp phòng vệ thương mại bao gồm chống bán phá giá, chống trợ cấp, tự vệ đối với hàng hoá nhập khẩu từ Việt Nam.

Trong khi liên tục phải chống đỡ các vụ phòng vệ thương mại khi xuất khẩu hàng hoá ra nước ngoài nhưng doanh nghiệp Việt vẫn bị động trong tự vệ và sử dụng rào cản phòng vệ thương mại ngay trên sân nhà.

Ông Nam cho biết, từ năm 2004 Chính phủ đã ban hàng pháp lệnh chống bán phá giá, pháp lệnh chống trợ cấp và pháp lệnh về tự vệ nhưng đến nay mới thực hiện 3 vụ tự vệ và 1 vụ chống bán phá giá đối với hàng hoá nhập vào Việt Nam.

"Việt Nam nằm trong số các nước rất ít áp dụng các biện pháp phòng vệ thương mại, thiệt thòi cho sản xuất, đây là lỗi không chỉ của doanh nghiệp mà bản thân chúng tôi cũng có lỗi", ông Nam thừa nhận.

Dẫn trường sản phẩm thép, phôi thép ông Nam cho biết, các nước áp dụng chống bán phá giá 109 vụ và tự vệ 36 vụ đối với mặt hàng này của Trung Quốc nhập khẩu vào, khi các nước áp dụng mạnh mẽ sản phẩm của Trung Quốc sẽ "chạy" vào các nước áp dụng quá chậm và quá ít như Việt Nam kéo theo ngành sản xuất trong nước sẽ cực kỳ khó khăn.

Ông Nam cũng chia sẻ rằng, mỗi lần chuẩn bị khởi xướng chống bán phá giá, phòng vệ thương mại đều áp lực "khủng khiếp" đối với Cục Quản lý cạnh tranh.

Cụ thể, với sản phẩm thép không gỉ cán nguội ông Nam cho biết, Cục phải đi thuyết trình với Chính phủ, các bộ, ngành... Riêng vụ việc liên quan đến mặt hàng thép không gỉ cán nguội mấy hơn 6 tháng để được đồng ý đưa ra giải quyết tại WTO trong khi Đài Loan chỉ mất 2 tháng. "Chúng tôi muối mặt vì cứ phải khất lần với phía Đài Loan để cùng khởi xướng", ông Nam chia sẻ.

Ông Nguyễn Phương Nam, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Cạnh tranh (Bộ Công Thương) 

Cũng theo ông Nam "chiến đấu" với nước ngoài đặc biệt Hoa Kỳ là cực kỳ khó khăn bởi rào cản về ngôn ngữ và luật chơi từ phía nước bạn đòi hỏi đại diện doanh nghiệp Việt phải tầm giám đốc, đại diện Phòng pháp chế hoặc kế toán trưởng làm việc.

Ngoài ra, ông Nam cũng cho biết, điểm yếu của doanh nghiệp Việt Nam hiện nay trong việc áp dụng các biện pháp phòng vệ thương mại là tự ti dẫn đến không tìm hiểu pháp luật.

Bên cạnh đó, tính cộng đồng không cao dẫn tới khi bị áp lực của bên nhập khẩu tràn vào đương nhiên doanh nghiệp nhỏ chết trước sau đó doanh nghiệp lớn chết sau. "Doanh nghiệp cho rằng doanh nghiệp nhỏ chết cứ chết mình sống là được nhưng không phải, hàng hoá nước ngoài sẽ giết chết cả nền sản xuất nên từ doanh nghiệp nhỏ đến lớn cần đồng lòng và liên kết với nhau", ông Nam nói.

Ông Nam cũng nhấn mạnh, vai trò của Hiệp hội quan trọng nhưng hiện nay Việt Nam rất yếu. Luật sư có trình độ, hiểu biết về phòng vệ thương mại của Việt Nam còn kém, kinh phí, nguồn lực ít...

Đại diện doanh nghiệp, ông Vũ Văn Thanh, Phó tổng giám đốc Tập đoàn Hoa Sen cho biết, doanh nghiệp chấp nhận cạnh tranh sòng phẳng với hàng hoá nhập khẩu nhưng một số doanh nghiệp cạnh tranh không lành mạnh bằng cách bán phá giá, đưa hàng kém chất lượng vào thị trường để cạnh tranh với doanh nghiệp sản xuất trong nước. 

TÂM AN

Bảng giáThị trường

VN-Index 827.72 ▼ -0.57 (-0.07%)

 
VN-Index 827.72 -0.57 -0.07%
HNX-Index 109.43 -0.41 -0.37%
UPCOM 54.39 -0.01 -0.02%
DJIA 22,956.96 85.24 0.37%
Nasdaq 6,624.0 18.2 0.27%
Nikkei 225 21,336.12 80.56 0.38%
FTSE 100 7,543.09 16.12 0.21%
Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ