Khi kinh doanh đa cấp dùng chiêu lừa 'Cặp đôi hoàn hảo'

Huệ Trần – Hoàng Minh

07:33 28/09/2015

Thông tin mới đây cho biết, tại TP.HCM, một người mạo danh là lãnh đạo cao cấp công ty cổ phần Liên kết SX-TM Việt Nam (hay công ty cổ phần Liên kết Việt thành công) hoạt động khá ngang nhiên rầm rộ.

Khi kinh doanh đa cấp dùng chiêu lừa 'Cặp đôi hoàn hảo'

Bên trong công ty Liên kết Việt thành công (ảnh từ clip).

Vừa qua, đã có nhiều công ty bán hàng đa cấp tại Việt Nam bị giới truyền thông phanh phui vì có dấu hiệu lừa đảo.

Trên thực tế, các công ty này không quan tâm đến việc bán hàng theo đúng nghĩa, mà chỉ dùng các chiêu trò nhằm lôi kéo được càng nhiều “con mồi” đổ tiền tham gia vào kinh doanh đa cấp càng tốt.

Mới đây, thông tin từ nhiều người dân cho biết, tại TP.HCM, một công ty dám mạo danh lãnh đạo cao cấp là công ty cổ phần Liên kết SX-TM Việt Nam (hay còn gọi là công ty cổ phần Liên kết Việt thành công), hoạt động khá ngang nhiên và rầm rộ.

Để vạch trần những thủ đoạn tinh vi của công ty cổ phần Liên kết SX-TM Việt Nam, PV đã vào cuộc điều tra tìm hiểu.

Thâm nhập “hang ổ” đa cấp

Theo tìm hiểu từ những lời rao giảng, chỉ cần người mua bỏ ra 8,6 triệu đồng, mua một gói sản phẩm là có thể hưởng hơn 35 triệu đồng một cách dễ dàng(?!).

Nếu bỏ ra gấp 10 lần thì số tiền này cũng được nhân lên tương ứng. Ngoài ra, người tham gia còn “được hưởng” rất nhiều hoa hồng siêu khủng, với những khoản thưởng “trên trời”.

Bên cạnh đó, là màn giới thiệu những người có thu nhập “không thể tin nổi”, chỉ trong một thời gian ngắn tham gia đầu tư tại công ty. Để dụ được nhiều “con mồi” tham gia, công ty này còn đưa ra chương trình bốc thăm trúng thưởng hàng ngày với những giải thưởng có giá trị(!?).

Theo thông tin từ nhiều người dân cho biết, gần đây công ty Liên kết Việt thành công có chi nhánh đặt tại lầu 1, tòa nhà Hải Âu, số 39 đường Trường Sơn, quận Tân Bình, TP.HCM hoạt động theo hình thức đa cấp, nhưng có nhiều chiêu trò dụ “con mồi” rất táo tợn.

Cụ thể, những người thuộc chi nhánh này đã “mạo danh” một công ty lớn, mạo danh lấy tên những lãnh đạo cấp cao để tạo lòng tin cho người dân. Từ manh mối có được, PV quyết định thâm nhập vào chi nhánh này nhằm vạch trần thủ đoạn trên.

Khi kinh doanh đa cấp dùng chiêu lừa 'Cặp đôi hoàn hảo' - Ảnh 1
Ông Ng. đang chiêu dụ PV vào công ty đa cấp với quảng cáo sớm thành tỉ phú.
Theo tìm hiểu của PV, việc thâm nhập vào công ty này không hề dễ dàng. Qua tìm hiểu, thâm nhập nhiều ngày, PV biết nhiều người ở Đồng Nai đang bị lôi kéo tham gia hoạt động bán hàng đa cấp tại công ty trên.
Trong vai một người dân lao động, PV chủ động liên hệ với một người được cho là cầm trịch kêu gọi người tham gia ở địa phương, đó là ông Đinh Văn Ng., 65 tuổi, ngụ xã Xuân Thạnh, huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai.
Để tạo sự tin cậy với PV, ông Ng. ra sức thuyết phục người tham gia bằng nhiều chiêu trò. Đáng nói nhất, trong màn giới thiệu công ty, ông Ng. nói rằng, đó là một trong những chi nhánh của tập đoàn lớn có tầm ảnh hưởng(?!).
Ông Ng. còn phân tích: “Nếu là công ty đa cấp của nước ngoài mình còn sợ, chứ công ty của mình làm ăn uy tín, với nòng cốt là lãnh đạo, thì không đi lừa đảo đâu”(?!).

Hết nói về những người lãnh đạo cao cấp, ông Ng. lại đưa cho PV một cuốn tài liệu của công ty giới thiệu về những vị lãnh đạo này. Ông Ng. cho biết, mỗi thành viên vào công ty đều phải mua cuốn tài liệu này với giá 50.000 đồng, trong đó rất đầy đủ về lãnh đạo cao cấp, sản phẩm, hoa hồng...

Dứt đoạn, thấy PV còn chưa tin, ông Ng. bảo: “Thôi bây giờ chú nói thì bọn cháu chưa tường tận được. Ngày mai bọn cháu theo chú đến công ty, ở đó các lãnh đạo thành công sẽ chia sẻ với các cháu bí kíp kiếm tiền cũng như cơ hội thành công ở công ty”.

Theo nhóm người do ông Ng. dẫn đầu, PV có mặt tại chi nhánh của công ty này, được đặt ở một tòa nhà khá hoành tráng.

Lúc này, tại chi nhánh công ty cổ phần Liên kết Việt thành công có khoảng 40 người, trong đó có gần 20 người mới, được dẫn tới bởi hai cộng tác viên.

Trong thời gian những “người mới” đi tham quan trụ sở công ty, người hướng dẫn thường đi theo để chỉ lên hàng loạt hình ảnh mà các lãnh đạo của công ty nhận bằng khen thưởng, chụp ảnh lưu niệm với nhiều VIP(?!).

Ngoài ra, người hướng dẫn còn chỉ cho PV những băng rôn, chương trình khuyến mãi nhà lầu, xe hơi bên trong công ty và không quên giới thiệu hình ảnh của những người thu nhập cả tỉ đồng mỗi tháng nhờ làm ăn, đầu tư vào công ty chỉ trong thời gian ngắn.

Tại buổi thuyết trình, một nhân viên cao cấp đứng lên giới thiệu về sản phẩm của công ty, cũng không quên giới thiệu công ty là một trong những đơn vị uy tín hàng đầu trong lĩnh vực y tế.

Để thuyết phục người mới tham gia, nhân viên này đưa ra những “luận cứ” sắc bén về những tác hại của môi trường, sinh hoạt thường ngày ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của con người như thế nào. Bên cạnh đó là những hình ảnh khối u, người suy dinh dưỡng được chạy trên màn chiếu.

Từ “chân đất” bỗng chốc đi xe hơi, ở nhà lầu

Trọng tâm buổi thuyết trình của lãnh đạo “cao cấp” công ty Liên kết Việt thành công là giới thiệu về những khoản thu nhập tiền tỉ mỗi tháng.

Người thuyết trình cho biết, công ty đã trao trên 500 xe máy SH và Vision, nhiều xe hơi và nhà tiền tỉ được trao cho những cá nhân xuất sắc của công ty. Tuy nhiên, để đạt được những giải thưởng ấy, nhân viên phải mua những gói sản phẩm, mua càng nhiều thì cơ hội kiếm tiền càng lớn.

Người thuyết trình giải thích: “Bạn chỉ cần bỏ ra 8,6 triệu đồng để mua gói VIP sẽ được tặng một ID (tài khoản trên mạng) trị giá lên đến 35 -56 triệu đồng. Tuy vậy, không phải số tiền này bạn nhận được ngay, mà phải trải qua một quá trình, có người thì một tháng, có người thì năm, sáu tháng, có người lên đến cả năm”.

Đây chính là chìa khóa của việc không làm mà cũng có hưởng với khoản lợi nhuận cực cao, cực dễ dàng.

Để tạo thêm niềm tin với người mới về khoản thu nhập khủng khi vào làm việc tại công ty, người thuyết trình yêu cầu nhân viên kỹ thuật mở những tài khoản của nhân viên đang làm ở đây.

Nhân viên kỹ thuật mở ngẫu nhiên một người tên Lan, hiện rõ trên màn hình chiếu. Kết quả cho thấy, dù chỉ mới làm hai tháng nhưng người tên Lan đã có thu nhập gần 300 triệu đồng.

Tiếp đó, người thuyết trình giới thiệu một cặp đôi xuất sắc của công ty, từng gắn bó với công ty từ thuở sơ khai và giờ họ đã thành tỉ phú?! Kết quả hiển thị trên màn hình cho thấy, mỗi người họ đều có mức thu nhập trên 1 tỉ đồng/tháng.

Nghe đến đây, chính PV cũng không khỏi choáng ngợp! Như vậy hóa ra kinh doanh đa cấp cũng có “cặp đôi hoàn hảo”.

Theo tiết lộ của một người đã làm tại công ty một thời gian, mỗi tuần công ty này sẽ chia theo khu vực để giới thiệu một người tiêu biểu. Ví dụ người mới ở Đồng Nai lên thì sẽ cho một cộng tác viên hoặc nhân viên thuộc Đồng Nai giới thiệu về thu nhập.

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của PV, thực chất, những con số thu nhập trên chẳng ai biết được cụ thể, vì đó là sự sắp đặt sẵn.

Nhiều người, nhất là những người ở độ tuổi từ 45 trở lên ở các vùng quê có chút của ăn của để, là đối tượng để các nhân viên công ty này nhắm đến. Khi nghe những chiêu dụ công việc nhàn hạ mà thu lợi siêu khủng thì hầu như những người dân nhẹ dạ cả tin đều bị cuốn theo, đổ tiền vào kinh doanh đa cấp.

Để rồi tiền mất tật mang, họ phải khóc dở mếu dở, ôm một khoản nợ lớn mà không biết đến bao giờ mới trả hết.

Màn kịch bốc thăm trúng thưởng

Điều thu hút mọi người nhất chính là màn bốc thăm trúng thưởng. Các sản phẩm mà người mới tới có thể trúng là sáu chai sâm nhung, một giải nửa chỉ vàng 9999.

Sau khi “làm trò”, nửa chỉ vàng cũng được một nhân viên của công ty bốc (trước khi bốc, anh này đã được nhân viên cao cấp kêu ra ngoài nói gì đó - PV) và giải thưởng được trao cho một người mới.

Hạ màn, người hướng dẫn nói: “Xui quá, hôm nay các cháu không được giải nhưng cứ yên tâm, ngày nào công ty cũng tổ chức bốc thăm trúng thưởng”.

 

Theo Báo Người Đưa Tin

Bảng giáThị trường

VN-Index 924.4 ▼ -2.85 (-0.31%)

 
VN-Index 924.4 -2.85 -0.31%
HNX-Index 110.45 -0.46 -0.42%
UPCOM 54.1 0.04 0.07%
DJIA 24,329.16 117.68 0.48%
Nasdaq 6,840.08 27.24 0.4%
Nikkei 225 22,938.73 127.65 0.56%
FTSE 100 7,435.83 41.87 0.56%
Thăm dò ý kiến
Nếu thay đổi khung giờ làm việc, bạn sẽ chọn phương án nào?

Emagazine