“Hồng sâm Hàn Quốc” bán trả góp: Cả huyện bị qua mặt

Kiên Trung

11:25 18/12/2015

Chuyện nhân sâm ngàn năm được bán trả góp tại nhiều trường học của huyện Ứng Hòa đang khiến nhiều thầy cô giáo lo lắng.

“Hồng sâm Hàn Quốc” bán trả góp: Cả huyện bị qua mặt

Sản phầm "hồng sâm ngàn năm" trả góp trong vòng 10 tháng có giá 4,6 triệu đồng sau khi đã khuyến mại 50% giá trị.

Tiếp thị “nhân sâm ngàn tuổi” tận trường làng
Với chiêu thức sản phẩm dùng thử nên được giảm 50%, nhóm tiếp thị “hồng sâm ngàn năm Hàn Quốc” đã gõ cửa từng cổng trường làng của các xã thuộc huyện Ứng Hòa (Hà Nội). Không ít thầy giáo làng đang hoang mang về sản phẩm thần dược ngàn năm nhưng được bán… trả góp!

Thực trạng trên diễn ra gần một tháng trở lại đây. Hàng loạt trường mầm non, tiểu học, trung học cơ sở thuộc các xã sâu, xa của huyện Ứng Hòa (Hà Nội) đang trở thành “đích ngắm” tiếp thị “hồng sâm ngàn năm” của Hàn Quốc.

Tự xưng là nhân viên của một công ty do người Hàn Quốc sáng lập, được cấp phép hoạt động tại Việt Nam, nhóm tiếp thị sản phẩm “nhân sâm ngàn năm” đến các trường “thuyết trình” với các thầy, cô giáo làng.
Sản phầm hồng sâm Hàn Quốc lên men đang được giới thiệu tại Việt Nam. 
Ngoài việc quảng bá về công dụng, hiệu quả “bách bệnh” của “nhân sâm ngàn tuổi”, nhóm tiếp thị còn cho biết, đây là cơ hội “ngàn năm có một” để các thầy cô được tiếp cận với sản phẩm quý. Một tháng tới, công ty này sẽ tổ chức hội chợ triển lãm chuyên về nhân sâm nên họ đang trong chiến dịch mang hàng đi tiếp thị để các thầy cô giáo dùng thử.

Giá tiền của một hộp sản phẩm (gồm hai lọ “hồng sâm ngàn tuổi” dạng cao, dung tích 250ml/lọ) có giá… 9,6 triệu đồng. Do chương trình khuyến mại nên giá còn 4,8 triệu. Các thầy cô giáo sẽ được trả góp trong vòng 10 tháng, mỗi tháng 480 ngàn đồng.

Thời điểm người của công ty về trường Tiểu học Hòa Xá tiếp thị, 5-6 thầy cô đã không ngần ngại ký hợp đồng.
Dùng 1 tuần, đẹp như diễn viên
Cô Nguyễn Thị Kim Oanh, Phó hiệu trưởng trưởng Tiểu học Phù Lưu (Ứng Hòa) vừa kể chuyện vừa rũ ra cười: “Trước đó, có một người đến đặt vấn đề với nhà trường về việc xin mượn hội trưởng để tổ chức buổi tọa đàm với các thầy cô để giới thiệu sản phẩm. Trường tôi có 5-6 thầy cô mua. Họ cho trả góp trong 10 tháng, và chỉ đặt cọc 200 ngàn đồng với lời quảng cáo chỉ một tuần sau sẽ đẹp như con gái trong phim Hàn Quốc”.
Không chỉ Hòa Xá, Phù Lưu, một loạt các trường tiểu học trên địa bàn huyện Ứng Hòa đã trở thành “địa chỉ” để nhân viên “hồng sâm ngàn năm” về tiếp thị bán sản phẩm.
Thầy Trần Trung Trực, giáo viên trường Tiểu học Hòa Xá cho biết, chính thầy đã đến nghe các buổi thuyết trình của đội ngũ tiếp thị vào ngày 6/12 vừa qua.
“Khoảng gần 200 người đã đến tham dự buổi này. Trong số đó, 20 người đã tham gia mua sản phẩm”, thầy Trực thông tin.
Tờ rơi quảng cáo công dụng "bách bệnh" của sản phẩm hồng sâm ngàn năm. 
Cũng theo thầy Trực, nhận thấy sự việc có nhiều điều đáng ngờ, thầy đã lên mạng tìm hiểu và được biết, giá một sản phẩm tương tự được bán trên mạng có giá từ 1-1,5 triệu đồng. Việc về trường giới thiệu sản phẩm có giá 9,6 triệu đồng, khuyến mại giảm 50% thì cũng đã đắt gấp 3-4 lần với giá thị trường.
“Hợp đồng kèm theo rất lỏng lẻo, đã được in sẵn. Người mua chỉ ký họ tên bên dưới. Hơn nữa, sản phẩm không hề có tem niêm phong nên tôi thấy không đảm bảo về nguồn gốc xuất xứ”, thầy Trực cho biết.
Thầy Trực đã gọi điện hỏi các đồng nghiệp của mình tại các xã khác, thậm chí cả các huyện khác như Chương Mỹ, Mỹ Đức… thì được biết, “hồng sâm ngàn năm” cũng đã về các trường, các huyện khác để tiếp thị.
“Tính ra, các thầy cô tham gia mua gói sản phẩm này đã mất tong cả một tháng lương lên lớp. Họ “xé nhỏ” bằng hình thức thanh toán 10 tháng và chiêu thức “cơ hội giảm giá duy nhất” khiến các thầy cô lung lạc ý chí, “ôm” sản phẩm không rõ nguồn gốc và chất lượng”.
Theo tính toán của thầy Trực, Ứng Hòa có 26 xã và 1 thị trấn, mỗi xã có 3 trường (bậc mầm non, tiểu học, THCS), chỉ cần mỗi trường có 5-6 khách hàng mua nhân sâm trả góp, một tháng qua, hàng trăm sản phẩm “hồng sâm” đã được tiêu thụ với tổng giá trị lên đến hàng trăm triệu đồng.
Tuy nhiên, công ty đó ở đâu, nguồn gốc, xuất xứ, chất lượng sản phẩm thì không thầy cô nào được biết!
Hợp đồng mua bán trả góp trong 10 tháng. 
Tiếp thị không phép
Thông tin đến phóng viên, trưởng công an xã Phù Lưu (huyện Ứng Hòa, Hà Nội) bức xúc về việc nhóm người tiếp thị sản phẩm nhân sâm ngàn năm không khai báo với chính quyền sở tại.

Trưởng phòng Giáo dục, Trưởng phòng Y tế huyện cũng bất ngờ với thông tin “nhân sâm ngàn năm” đang được bán nhiều ở các trường học trên địa bàn.
Đặc biệt sản phẩm này được tiếp thị mà không hề xin phép các ban, ngành sở tại của huyện Ứng Hòa.
Trưởng phòng Y tế huyện Ứng Hòa Lưu Văn Duyên cho hay, UBND huyện đã có văn bản số 168 ngày 26/4/2013 về việc tất cả sản phẩm liên quan đến các lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, dược phẩm, thực phẩm chức năng… đều phải thông qua UBND huyện.

“Chúng tôi chưa nhận được bất kỳ ý kiến chỉ đạo nào của UBND huyện Ứng Hòa. Như vậy, việc tiếp thị sản phẩm hồng sâm hay nhân sâm tại các trường trên địa bàn huyện là việc làm không phép. Chúng tôi sẽ báo cáo UBND huyện và khuyến cáo tới các thầy cô giáo”, ông Duyên nói.

Lãnh đạo trung tâm y tế huyện cũng ngạc nhiên khi biết có rất nhiều người ở Ứng Hòa đã mua hồng sâm này về dùng.

“Nếu họ muốn bán sâm, họ phải được UBND huyện Ứng Hòa hoặc trung tâm y tế, phòng y tế huyện cho phép. Chúng tôi cũng chỉ cho phép khi có sự chỉ đạo của Sở Y tế Hà Nội. Trung tâm Y tế huyện chưa hề biết và không chỉ đạo việc bán sâm này”, đại diện Trung tâm Y tế huyện Ứng Hòa nói.

Cũng theo vị này, khi chưa có ý kiến của cơ quan chuyên môn, người dân không nên dùng sâm tùy tiện. Bởi sâm thường dùng để thanh nhiệt cơ thể nhưng dùng quá liều, không đúng cách có thể gây liệt ruột và tử vong. Việc người dân tự ý mua về dùng là nguy hiểm.

Việc các trường trực thuộc “bị” tiếp thị sản phẩm nhân sâm trả góp, ông Bùi Thanh Sơn, Trưởng phòng Giáo dục huyện Ứng Hòa cũng lấy làm bất ngờ: “Tôi chưa được hiệu trưởng các trường báo cáo sự việc này. Phòng GD chưa gặp bất cứ cá nhân nào đến liên hệ để xin phép tiếp thị sản phẩm tại trường”.

“Lãnh đạo các trường sai nguyên tắc!”

Trường Tiểu học Phù Lưu - nơi nhóm tiếp thị “hồng sâm ngàn năm” về bán sản phẩm vào đầu tháng 12 vừa qua nằm cách trụ sở UBND xã Phù Lưu gần 1km. Tuy nhiên, lãnh đạo xã Phù Lưu cũng không hề biết việc này.

“Trước đó tôi có thấy trường Tiểu học Phù Lưu có băng rôn, khẩu hiệu, cứ ngỡ trường tổ chức văn nghệ. Việc họ tuyên truyền bán sản phẩm mà không xin phép chính quyền cơ sở là sai nguyên tắc, nhất là có cả người nước ngoài về tuyên truyền”, phó công an xã Nguyễn Văn Liên nói.
Trưởng công an xã Phù Lưu (Ứng Hòa): Việc tiếp thị không thông qua chính quyền địa phương là sai nguyên tắc. 
Ông Nguyễn Văn Dũng, trưởng công an xã Phù Lưu nói: “Nếu họ làm từ thiện cũng phải xin phép chứ nói gì đến bán hàng. Nếu họ báo cáo, thấy việc làm của họ tốt, chúng tôi còn có thể bố trí người giúp họ. Việc trường tiểu học Phù Lưu cho phép người lạ vào thuyết trình rầm rộ, rồi bán sâm cho giáo viên là sai nguyên tắc. Tôi sẽ có ý kiến về vấn đề này”. 
Theo bà Phạm Thị Tuyết, Hiệu trưởng trường tiểu học Phù Lưu, mặc dù không có văn bản hay giấy tờ gì của chính quyền địa phương cho phép nhưng vì tin những người bán sâm nên bà đã đồng ý cho vào trường. 
“Theo lời quảng cáo thì sâm của họ đã được chứng nhận chất lượng. Họ cũng chỉ mới lấy trước 200 nghìn đồng. Nhiều trường trước đó đã mua nên tôi tin tưởng. Họ cũng bảo cứ dùng thử, nếu không tốt hoặc có vấn đề gì thì trả lại. Khách hàng có thể mang sâm đi kiểm nghiệm hay hỏi các chuyên gia. Việc làm của họ là chăm sóc sức khỏe, tôi nghĩ không vấn đề gì”, bà Tuyết nói. 
Cũng theo bà Tuyết, người đàn ông Hàn Quốc cho biết, họ đang phối hợp với phía Việt Nam, từ tháng 8/2016 sẽ bán loại hồng sâm này rộng rãi trên thị trường. Hiện tại, họ mới chỉ đi mời khách hàng dùng thử. 
Theo tờ giấy được xem như là hợp đồng mua bán mà những giáo viên trường Phù Lưu cung cấp, đơn vị đứng ra bán sâm là công ty TNHH nhân sâm nghìn năm Hàn Quốc. Địa chỉ: căn hộ B102 khu BT1C dự án khu nhà ở để bán, phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội. Giấy phép hoạt động ngày 2/10/2015 và người đại diện pháp luật là ông Lee Jong Min. 
Trao đổi với phóng viên ngày 16/12, đại diện công ty này cho biết: Các sản phẩm của họ là chính hãng, có nguồn gốc rõ ràng. Công ty có tổ chức giới thiệu sản phẩm vào ngày 6/12 nhưng chỉ có 20 người đăng ký mua.
Tiếp đó, trao đổi với phóng viên ngày 17/12, ông Woo Kwon Yong - phụ trách kinh doanh của công ty TNHH nhân sâm nghìn năm Hàn Quốc cho biết: Công ty đã có sai sót khi chưa xin ý kiến chính quyền sở tại để nhân viên giới thiệu sản phẩm tại một số trường trên địa bàn huyện Ứng Hòa (Hà Nội).
Giấy phép hoạt động của công ty đã được các cơ quan chức năng của Việt Nam cấp ngày 2/10/2015; người đại diện pháp luật là ông Lee Jong Min.
Ông Woo Kwon Yong nói công ty TTHH Nhân sân nghìn năm Hàn Quốc đang thực hiện chiến dịch marketing giới thiệu sản phẩm để chuẩn bị cho lễ hội triển lãm nhân sâm Hàn Quốc tại Việt Nam trong thời gian tới.
“Chúng tôi lựa chọn các thầy cô giáo để giới thiệu sản phẩm trước vì đây là những người có uy tín, có học thức. Họ sẽ trải nghiệm để biết được chất lượng sản phẩm, sau đó họ thông tin, quảng bá cho những người tiếp theo sẽ thuận lợi và uy tín hơn”, ông Yong giải thích.
Khi được hỏi lý do lựa chọn các trường làng ở huyện Ứng Hòa - nơi thu nhập của giáo viên thấp hơn nhiều so với mặt bằng thu nhập của Thủ đô, lại xa xôi (cách trung tâm TP khoảng 50km), ông Yong cho hay: Việc chọn địa điểm này do một nhân viên trong công ty giới thiệu. Khi về tới nơi, chính lãnh đạo công ty cũng rất bất ngờ vì khu vực này xa xôi, không tấp nập.
Trường tiểu học Phù Lưu (xã Phù Lưu, huyện Ứng Hòa) - nơi nhân viên công ty Hồng Sâm ngàn năm về giới thiệu sản phẩm. 
“Chúng tôi có sai sót khi không xin phép chính quyền địa phương vì sơ suất không biết điều này. Chúng tôi đã được các cơ quan của Bộ Y tế cấp phép, có giấy phép, nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm nên chúng tôi nghĩ như vậy là đã đầy đủ. Khi vào các trường để thông tin sản phẩm, chúng tôi cũng được sự cho phép của các hiệu trưởng”, ông Yong nói.
Giải thích về việc UBND huyện Ứng Hòa đã có văn bản quy định các lĩnh vực liên quan tới y tế, chăm sóc sức khỏe đều phải được sự đồng ý của UBND huyện; việc tổ chức tuyên truyền, quảng bá có người nước ngoài tham gia cần phải khai báo, thông qua chính quyền địa phương, ông Yong cho biết: Ở Hàn Quốc không có những quy định này. Việc đưa nhân viên về tuyên truyền, quảng bá sản phẩm ở huyện Ứng Hòa, công ty đã không tìm hiểu trước và cũng không được ai tư vấn, góp ý.
“Ở Hàn Quốc, giáo viên là những người được xã hội rất kính trọng. Công ty mẹ ở Hàn Quốc đã triển khai kế hoạch truyền thông như thế này và rất thành công. Chúng tôi mở rộng sang thị trường Việt Nam và cũng muốn áp dụng phương pháp này”, ông Woo Kwon Young nói và cho biết sẽ chấn chỉnh lại ngay để tuân thủ đúng theo quy định, pháp luật của Việt Nam.
“Phi lợi nhuận”
Theo lý giải của đại diện công ty nhân sâm nghìn năm Hàn Quốc, chiến dịch truyền thông của đơn vị này đang thực hiện là phi lợi nhuận.
“Chương trình truyền thông của chúng tôi là nhằm chuẩn bị cho lễ hội nhân sâm sắp tổ chức. Những sản phẩm mà chúng tôi đã giới thiệu đến các thầy cô giáo ở huyện Ứng Hòa cũng hạn chế, chỉ gồm 1.000 sản phẩm. Hình thức các thầy cô trả góp là để chia sẻ khó khăn với người tiêu dùng, vì chúng tôi không tính lãi cho việc trả chậm”.
Về mức giá 4,8 triệu đồng/một hộp 2 sản phẩm (250ml/lọ hồng sâm lên men), ông Yong cho biết: đó là mức giá đã được ưu đãi (vì đang trong chiến dịch tiếp thị). Giá này cao hơn giá bán tại Hàn Quốc không đáng kể.
“Trước khi quyết định mở rộng sang thị trường Việt Nam, chúng tôi đã thăm dò, tìm hiểu thị trường. Trên mạng Internet của Việt Nam giới thiệu nhiều sản phẩm có giá trên dưới 1 triệu đồng/lọ, thậm chí 300 ngàn. Đó là những sản phẩm không đúng giá trị, chất lượng vì ở Hàn Quốc cũng không có giá này.
Sản phẩm công ty đang bán tại Việt Nam có nguồn gốc xuất xứ từ vùng Geumsan - địa danh nổi tiếng về nhân sâm của Hàn Quốc. Công ty của chúng tôi cũng thuộc Hiệp hội nông nghiệp dược thảo Nhân sâm Geumsan”, đại diện công ty nói.

Theo VietnamNet

Bảng giáThị trường

VN-Index 820.04 ▼ -6.8 (-0.83%)

 
VN-Index 820.04 -6.8 -0.83%
HNX-Index 106.24 -1.9 -1.79%
UPCOM 53.87 -0.51 -0.96%
DJIA 23,163.04 5.44 0.02%
Nasdaq 6,605.07 -19.15 -0.29%
Nikkei 225 21,457.64 9.12 0.04%
FTSE 100 7,548.88 25.84 0.34%
Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?