Hàng giả, hàng nhái tràn ngập khắp các vùng nông thôn

Nguyễn Năm

08:30 27/10/2015

Mì chính, bột giặt… là những mặt hàng thiết yếu từ lâu đã quen thuộc với người dân Việt Nam. Thế nhưng thực tế ở các vùng nông thôn hiện nay, nhiều trong số các loại hàng hóa trên lại là hàng không đảm bảo chất lượng. 

Hàng giả, hàng nhái tràn ngập khắp các vùng nông thôn

Hàng giả, hàng thật lẫn lộn.

Lợi dụng mức thu nhập còn thấp cùng với tâm lí ưa chuộng các nhãn hiệu phổ biến của người tiêu dùng, hàng giả, hàng nhái đang len lỏi tràn về khắp các vùng nông thôn.

Đến với xã Bá Hiến - Bình Xuyên - Vĩnh Phúc, nhóm PV khá ngạc nhiên khi các mặt hàng tiêu dùng nơi đây rất đa dạng, phong phú về chủng loại và đều có hình dạng, nhãn mác tương đối giống nhau, giá cả rất thấp. Hơn nữa, các cửa hàng tạp hóa mọc san sát, người dân có thể dễ dàng mua sữa, nước khoáng, bánh kẹo… một cách thuận tiện. Thế nhưng không ai ngờ rằng các mặt hàng trên lại là hàng nhái, hàng không rõ nguồn gốc, thậm chí là hàng giả.

Bên cạnh đó người dân nơi đây còn có tâm lí rất ưa chuộng các mặt hàng có nhãn hiệu phổ biến, nổi tiếng, nhưng với các nhãn hiệu có tên nước ngoài, hình dạng tương đối giống nhau thì không ai có thể phân biệt được, chẳng hạn Choco pie và Choco pan, bánh daily và damisa, nước khoáng Aquafina và Aqualav. Trong khi giá của các mặt hàng nhái chỉ bằng ½ hàng chính hiệu.

Còn tại chợ đầu mối Thổ Tang - Vĩnh Tường - Vĩnh Phúc, cũng tập trung các mặt hàng trên với số lượng lớn hơn. Chính tại nơi đây, nông sản, thực phẩm, đồ da dụng được đưa đi khắp các thôn bản. Theo quan sát tại khu vực này, hàng hóa chủ yếu có xuất xứ Trung Quốc được chở về từ biên giới Lạng Sơn. Trong đó có nhiều sản phẩm nhái nhãn mác hàng Việt Nam.

as-2
Hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ tràn về nông thôn.

Trao đổi với PV, ông Hoàng Đại Nghĩa, đội trưởng, đội chống hàng giả, chi cục quản lí thị trường TP Hà Nội cho biết: “ Mặt hàng đang được quan tâm nhiều là hàng nhái nhãn mác của các thương hiệu Việt. Các mặt hàng này càng nguy hiểm hơn khi đưa về các vùng sâu, vùng xa. Đây là những vùng có kinh tế đặc biệt khó khăn, việc nhận biết hàng thật với hàng giả của người dân cũng rất khó khăn”.

Hàng tiêu dùng, thực phẩm kém chất lượng đe dọa đến sức khỏe của người dân, còn phân bón giả, phân bón kém chất lượng lại đe dọa đến kinh kế của nhiều hộ nông dân khi có 70% thu nhập của họ phụ tuộc vào mùa vụ.

as-3
Phân bón không đảm bảo chất lượng bị lực lượng chức năng tiêu hủy.
Trao đổi với PV, ông Trần Văn Nguyên (trú tại Thanh Trì – Hà Nội) chủ đại lí phân bón Nguyên Lương cho biết: “ Phân bón 13TE thì họ ghi là 13E và nhái vỏ giống hệt nhưng chất lượng mà nông dân phản ánh thì chẳng ra gì, còn phụ gia dùng để sản xuất loại phân bón này thì gần như là đất”.

Hiện nay các mặt hàng làm giả, làm nhái ngày càng phổ biến và tinh vi hơn, Vì thế đối với người tiêu dùng nhất là người dân nông thôn việc phân biệt các mặt hàng trên không hề dễ dàng. Theo ông Nghĩa : “ khi mua người dân nên xem các thông tin trên sản phẩm, nếu hoàn toàn đầy đủ, rõ ràng chính xác thì mua. Bất cứ sản phẩm nào mập mờ về thông tin thì chúng ta nên tẩy chay”

Không chỉ riêng người dân ở Bình Xuyên – Vĩnh Phúc mà ở hầu hết các vùng nông thôn hiện nay, người dân đang phải sử dụng hàng giả, hàng kém chất lượng và thực chất họ đang mua với giá rất cao chứ không phải là hàng giá rẻ. Để giải quyết vấn nạn này, khi sử dụng các loại hàng hóa người tiêu dùng cần phải quan tâm đến nguồn gốc xuất xứ, chất lượng sản phẩm thay vì chỉ quan tâm đến giá cả.

Theo Tầm Nhìn

Bảng giáThị trường

VN-Index 826.84 ▼ -2.09 (-0.25%)

 
VN-Index 826.84 -2.09 -0.25%
HNX-Index 108.14 -0.94 -0.87%
UPCOM 54.28 -0.26 -0.47%
DJIA 23,163.04 5.44 0.02%
Nasdaq 6,605.07 -19.15 -0.29%
Nikkei 225 21,457.64 9.12 0.04%
FTSE 100 7,548.88 25.84 0.34%
Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ