Du lịch Việt Nam có thể “đuổi kịp” Thái Lan?

Tâm An

11:34 08/07/2015

BizLIVE -

Du lịch Việt Nam có đủ mọi thứ để vượt Thái Lan như đa dạng văn hoá, danh lam thắng cảnh nhưng những tồn tại như vấn đề visa, nạn "chặt chém" giá … có giúp du lịch Việt Nam cải thiện, bứt phá?

Du lịch Việt Nam có thể “đuổi kịp” Thái Lan?

Nạn chặt chém du khách là 1 trong những "nỗi sợ hãi" của du khách khi đến Việt Nam. Ảnh: TL

Tại hội thảo “Phát triển du du lịch Việt Nam trong thời kỳ mới" do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Ban Kinh tế Trung ương và VCCI tổ chức, nhiều ý kiến đánh giá, đề xuất các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho ngành du lịch Việt Nam.

Cơ cấu lại ngành du lịch

Bà Tôn Nữ Thị Ninh cho rằng có nhiều rào cản cản trở sự phát triển của ngành du lịch song quan trọng chính là hiệu quả thấp của xây dựng môi trường cho doanh nghiệp, mặc dù các khách sạn 5-7 sao phát triển nhưng vấn đề khách du lịch có vào nhiều không và có chi tiêu không.

Cũng theo bà Ninh, visa quan trọng nhưng cơ bản, động lực đầu tiên là vấn đề khách du lịch có đến Việt Nam không, định vị của Việt Nam trên bản đồ du lịch không bằng sức hút ở chỗ nào.

Bà Ninh cũng đặt câu hỏi, Việt Nam có nên cạnh tranh số lượng với các nước trong khu vực như Thái Lan, Malaysia hay không và quan điểm của bà là phải cạnh tranh bằng doanh thu/người vào Việt Nam.

"Tôi cho rằng, du khách vào Việt Nam nên hướng họ vào du lịch trải nghiệm thật, du lịch cao cấp phải xây dựng cho họ các chương trình riêng", bà Ninh nêu quan điểm.

Ngoài ra, bà Ninh cũng đề cập đến vai trò của các đại sứ Việt Nam trong việc hỗ trợ du lịch. Bà cho rằng, các đại sứ không nên đi quảng bá cho thương hiệu cụ thể nhưng có thể quảng bá cho từng ngành cụ thể.

Những sản phẩm truyền thông hiệu quả cần tận dụng mạng điện để mang lại hiệu ứng tốt hơn so với các văn hoá phẩm in ấn khác.

Đồng quan điểm với bà Tôn Nữ Thị Ninh, PGS. TS Trần Đình Thiên, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam cũng cho biết, cần làm lại ngành du lịch, xác định du lịch là ngành mũi nhọn nhưng chưa bao giờ đạt được hiệu quả mong muốn.

"Đây là thời điểm tốt để tư duy lại trong bối cảnh đang tái cơ cấu lại, thay đổi mô hình tăng trưởng, nhìn ra thế giới đang thay đổi buộc phải thay đổi tư duy những gì trước đây", ông Thiên cho hay.

Ông Thiên cũng cho rằng, thế giới toàn cầu hoá có nghĩa là tự do hoá điều này ảnh hưởng đến du lịch nên những rào cản như visa phải được gỡ bỏ.

Ngoài ra, dẫn phản hồi của một vị khách Nhật Bản nói về Đà Nẵng, Đà Nẵng muốn phát triển được đừng để có một người lái taxi nào không trả lại tiền thừa cho khách hàng, việc xà xẻo ở mọi lúc, mọi nơi ông Thiên nói: "nếu cứ lèm nhèm, tiếp đón không ra sao tỷ lệ du khách rời Việt Nam sẽ tăng cao".

"Không có lý do gì không đuổi kịp du lịch Thái Lan"

Phát biểu tại hội thảo, ông Lương Hoài Nam, Tổng Giám đốc Hàng không Hải Âu cho biết, du lịch còn trọng điểm hơn dệt may, điện tử vì du lịch có khả năng làm được tất cả các khâu còn điện tử chỉ lắp ráp, thương hiệu và linh kiện nhập ngoại ngoại; dệt may chủ yếu vẫn chỉ là gia công, từ vải cúc, chỉ.. nguyên phụ liệu đều của nước ngoài.

Ông Nam khẳng định, Việt Nam có đủ mọi thứ để vượt Thái Lan như đa dạng văn hoá, danh lam thắng cảnh… nên cần giải quyết những cản trở.

Ông Nam dẫn số liệu, năm 2013 lượng khách quốc tế đến Việt Nam là 7,6 triệu lượt, trong khi lượng khách đến Malaysia gần 11 triệu lượt, Singapore gần 12,5 triệu lượt, Thái Lan hơn 16 triệu lượt.

Doanh thu từ du lịch của Thái Lan là 65 tỷ USD trong khi Việt Nam là 10 tỷ USD do đó nếu đặt mục tiêu du lịch lớn nhất ASEAN ông Nam đề xuất thành lập Bộ Du lịch.

Tuy nhiên, ông Nam cũng cho rằng trước mắt phải giải quyêt những "nỗi sợ hãi" của du khách khi đến Việt Nam đã được Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề cập. Trong đó đặc biệt nhấn mạnh phải dẹp nạn "chặt chém" giá, đeo bám, giả ăn xin tại các điểm du lịch.

TÂM AN

Bảng giáThị trường

VN-Index 820.04 ▼ -6.8 (-0.83%)

 
VN-Index 820.04 -6.8 -0.83%
HNX-Index 106.24 -1.9 -1.79%
UPCOM 53.87 -0.51 -0.96%
DJIA 23,328.63 165.59 0.71%
Nasdaq 6,629.05 23.99 0.36%
Nikkei 225 21,696.65 239.01 1.1%
FTSE 100 7,537.77 14.54 0.19%
Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?