Du lịch Hà Nội yếu kém: Các ngành, cấp né tránh, đùn đẩy trách nhiệm?

Nguyễn Thảo

13:55 04/04/2015

BizLIVE - PGS. TS Trương Quốc Bình, chuyên viên cao cấp, Viện Văn hóa Nghệ thuật Việt Nam, Ủy viên Hội đồng Di sản văn hóa quốc gia cho biết tại hội thảo Giải pháp nâng cao sức hấp dẫn của sản phẩm du lịch Hà Nội diễn ra vào sáng 4/4.

Du lịch Hà Nội yếu kém: Các ngành, cấp né tránh, đùn đẩy trách nhiệm?

Khách du lịch nước ngoài tại Hà Nội. Ảnh:Nguyễn Thảo

Ông Trương Quốc Bình cho rằng, Hà Nội so với các tỉnh thành phố khác trong toàn quốc là một trong những địa phương có số lượng di tích lịch sử văn hóa lớn nhất.

Kho tàng di sản văn hóa Hà Nội phong phú và đa dạng với các di tích khảo cổ học phân bố trên mặt đất và dưới lòng đất, hàng trăm di tích kiến trúc nghệ thuật, di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh …

Tuy nhiên, trong bài tham luận ông Bình cũng chỉ thẳng những điểm yếu của du lịch Hà Nội như trong lĩnh vực quản lý Nhà nước về bảo vệ khai thác, phát huy các di sản, phát triển du lịch hiện nay.

“Tại hầu khắp các di sản văn hóa, thiên nhiên và tài nguyên du lịch và ngay trong các khu di tích đã được khoanh vùng bảo vệ, các khu du lịch đã có ranh giới và đã, đang và vẫn diễn ra tình trạng lộn xộn, chồng chéo, tranh giành các quyền lợi đặc biệt là các lợi ích vật chất nhưng lại né tránh, đùn đẩy trách nhiệm quản lý giữa các ngành, các cấp”, ông Bình nhấn mạnh.

Ông Bình cũng cho biết thêm, cơ chế chính sách cho các hoạt động đầu tư tu bổ di tích dựa theo cơ chế quản lý đầu tư xây dựng cơ bản đặc biệt là đấu thầu dự án đầu tư xây dựng là không phù hợp. 

"Nhiều gói thầu rơi vào tay các công ty xây dựng không chuyên về tu bổ di tích", ông Bình nêu rõ.

Ngoài ra, các hoạt động tu bổ, tôn tạo di tích cũng còn nhiều tồn tại khiếm khuyết như việc lắp cổng chùa vào cổng đền (Hà Nội), “Thành Nhà Mạc biến thành lò gạch”, “Thành Sơn Tây lại thất thủ”, “Di tích đang dần bị biến dạng”, “Chùa Nôm hông còn là của làng Nôm”.
 PGS. TS Trương Quốc Bình, chuyên viên cao cấp, Viện Văn hóa Nghệ thuật Việt Nam. Ảnh:Nguyễn Thảo
Theo ông Bình, nguyên nhân cơ bản của tình trạng trên xuất phát từ nhận thức chưa chuẩn của một số lãnh đạo địa phương phỏng dựng công trình với quy mô lớn dù rằng không có những tư liệu lịch sử. 

Trong nhiều trường hợp các cơn quan tư vấn thiết kế không tôn trọng nguyên tắc chiều theo các ý kiến muốn làm di tích mới.

“Nhìn chung những quy hoạch này chưa tạo được sự kết thừa, tôn trọng lẫn nhau để tạo thành sự phối hợp một cách đồng bộ”, ông Bình nói.

Do đó ông Bình cho rằng đã và đang có không ít mâu thuẫn nảy sinh trong quá trình quản lý bảo vệ, khai thác sử dụng các di sản văn hóa nói riêng và các tài nguyên du lịch nói chung. 

Ông Bình cũng nhấn mạnh, tình trạng phổ biến trên đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến các hoạt động khai thác du lịch dẫn đến hậu quả là di tích bị xâm phạm, tài nguyên bị suy giảm, môi trường bị ô nhiễm, suy thoái, hiệu quả khai thác kinh doanh du lịch không cao. 

Phát triển manh mún
 
Có mặt tại hội thảo, ông Trương Minh Tiến, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hà Nội cũng cho biết, Hệ thống tài nguyên du lịch Hà Nội chưa quản lý, đầu tư và được khai thác hợp lý, chất lượng du lịch nhìn chung chưa cao, phát triển manh mún tự phát, chưa được quy hoạch, khai thác đúng tiềm năng thế mạnh. 

Còn thiếu điểm vui chơi giải trí cho khách du lịch trong nước và quốc tế. đặc biệt là điểm vui chơi về đêm. 

Thời gian lưu trú và chi tiêu của khách du lịch còn khiêm tốn. Cụ thể, khách quốc tế đạt 100 USD/ngày, đêm; khách nội địa chưa đạt được 50 USD/người/ngày đêm. 

“Chưa hình thành được những doanh nghiệp có thương hiệu mạnh tầm cỡ quốc tế. Vấn đề vệ sinh môi trường, an ninh trật tự tại các điểm du lịch chưa đáp ứng yêu cầu vẫn còn những hiện tượng chèo kéo, ép khách ít nhiều ảnh hưởng tới hình ảnh của du lịch Hà Nội”, ông Tiến nói.

NGUYỄN THẢO

Bảng giáThị trường

VN-Index 826.84 ▼ -2.09 (-0.25%)

 
VN-Index 826.84 -2.09 -0.25%
HNX-Index 108.14 -0.94 -0.87%
UPCOM 54.28 -0.26 -0.47%
DJIA 23,163.04 5.44 0.02%
Nasdaq 6,605.07 -19.15 -0.29%
Nikkei 225 21,457.64 9.12 0.04%
FTSE 100 7,548.88 25.84 0.34%
Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ