“Doanh nhân Thái không không muốn thua Nhật, Hàn khi kinh doanh tại Việt Nam”

Mạnh Nguyễn

08:54 09/07/2016

BizLIVE - "Các nhà đầu tư, doanh nhân Thái không không muốn thua các doanh nhân, nhà đầu tư các nước như Nhật Bản, Hàn Quốc trong việc đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam", Chủ tịch Hội đồng Doanh nghiệp Thái Lan - Việt Nam nói.

“Doanh nhân Thái không không muốn thua Nhật, Hàn khi kinh doanh tại Việt Nam”

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp lãnh đạo Tập đoàn TCC, Thái Lan. Ảnh: VGP.

Đó là chia sẻ của ông Sanan Angubolkul, Chủ tịch Hội đồng Doanh nghiệp Thái Lan - Việt Nam tại buổi gặp gỡ nhân chuyến thăm của Bộ trưởng ngoại giao Don Pramudwina tại Việt Nam, ngày 8/7.
Vị này cho biết, hiện Thái Lan đã đầu tư 8 tỷ USD vào Việt Nam, và đứng thứ 11 trong số các quốc gia và vùng lãnh thổ đang có vốn FDI đổ vào Việt Nam.
Ông Sanan Angubolkul kỳ vọng, thời gian tới số vốn đầu tư của Thái Lan vào Việt Nam được kỳ vọng tiếp tục tăng khi cơ hội ngày càng mở rộng.
“Cộng đồng kinh tế ASEAN ra đời đã thắt chặt hơn nữa mối quan hệ đối tác giữa hai nước. Các doanh nghiệp Thái cũng mong muốn hợp tác với các đối tác Việt Nam để khai thác tiền lực sẵn có của hai quốc gia, nhằm thâm nhập sâu hơn vào thị trường AEC”, ông Sanan Angubokul nói.
Ông Sanan Angubolkul cũng chia sẻ, doanh nhân Thái cũng không muốn thua kém các doanh nhân, nhà đầu tư các nước như Nhật Bản, Hàn Quốc trong việc đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam. Với lợi thế địa lý, doanh nghiệp Thái sẽ chủ động sang Việt Nam mở rộng sản xuất kinh doanh, chia sẻ lợi ích.
"Chúng tôi muốn cùng doanh nghiệp Việt áp dụng kỹ thuật nâng cao năng suất lao động, tạo ra sản phẩm chất lượng nhưng giá thành rẻ hơn", ông Sanan nói.
Các doanh nghiệp Thái Lan cho biết, hiện các sản phẩm của Thái Lan rất được ưa chuộng do quá trình tìm hiểu kỹ thị trường và thị hiếu người tiêu dùng. Hàng Thái sang Việt Nam nhiều bởi vì người Việt thích dùng hàng Thái.
Ở chiều ngược lại, Bộ trưởng Ngoại giao Thái Lan Don Pramudwinai nhấn mạnh Thái Lan rất hoan nghênh với các sản phẩm xuất khẩu từ Việt Nam. Thái Lan cam kết hỗ trợ tối đa các hoạt động kinh doanh giữa các nhà bán lẻ Thái Lan và các nhà cung ứng Việt Nam.
“Người Thái rất thích các sản phẩm về gỗ của Việt Nam. Có khách sạn 6 sao ở Thái Lan đã có đơn hàng lớn trị giá 40 triệu bath cho đồ gỗ ở Việt Nam. Rất nhiều mặt hàng khác của Việt Nam cũng đã sang Thái”, ông Don Pramudwinai chia sẻ.
Vốn đầu tư Thái Lan tiếp tục đổ mạnh vào Việt Nam
Cũng trong ngày 8/7, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc tiếp Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Vương quốc Thái Lan Don Pramudwinai tại trụ sở Chính phủ.
Hai nước Việt Nam - Thái Lan phấn đấu đạt mục tiêu đưa kim ngạch thương mại hai chiều lên 20 tỷ USD vào năm 2020.
Để đạt được mục tiêu trên, Thủ tướng nhấn mạnh hai bên cần có biện pháp cụ thể triển khai hiệu quả Chương trình hành động về thương mại, đầu tư Việt Nam-Thái Lan giai đoạn 2015-2020; khuyến khích doanh nghiệp hai nước tăng cường đầu tư và hợp tác đối với những mặt hàng hai bên có tiềm năng, thế mạnh và có thể bổ sung cho nhau.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng khẳng định Chính phủ Việt Nam cam kết luôn tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư, doanh nghiệp Thái Lan hoạt động tại Việt Nam với tinh thần “Thành công của các doanh nghiệp Thái Lan cũng là thành công của Việt Nam”.
Trong khi đó, Bộ trưởng Don Pramudwinai cho rằng, cộng đồng doanh nghiệp hai nước đóng vai trò quan trọng trong thúc đẩy quan hệ Việt Nam-Thái Lan và bày tỏ hy vọng thời gian tới đón nhiều doanh nghiệp Việt Nam đầu tư vào Thái Lan.
“Chính phủ Thái Lan cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Việt Nam. Chính các doanh nghiệp đóng vai trò là cầu nối để nhân dân hai nước hiểu nhau hơn”, Bộ trưởng Don Pramudwinai bày tỏ.
Bộ trưởng cũng khẳng định Thái Lan cam kết thực hiện nghiêm chỉnh các thoả thuận mà hai bên đã ký kết; nỗ lực tìm mọi biện pháp để đẩy mạnh đầu tư của các doanh nghiệp Thái Lan vào Việt Nam. Thái Lan cũng mong muốn Chính phủ Việt Nam tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Thái Lan đầu tư kinh doanh thuận lợi tại Việt Nam.

MẠNH NGUYỄN

Bảng giáThị trường

VN-Index 827.72 ▼ -0.57 (-0.07%)

 
VN-Index 827.72 -0.57 -0.07%
HNX-Index 109.43 -0.41 -0.37%
UPCOM 54.39 -0.01 -0.02%
DJIA 22,956.96 85.24 0.37%
Nasdaq 6,624.0 18.2 0.27%
Nikkei 225 21,336.12 80.56 0.38%
FTSE 100 7,543.09 16.12 0.21%
Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ