“Đổ” vốn vào nông nghiệp: Hòa Phát có đủ sức cạnh tranh?

Tâm An

07:12 04/04/2015

BizLIVE - Hòa Phát đã không giấu tham vọng muốn trở thành doanh nghiệp thành công trong lĩnh vực nông nghiệp, cụ thể là lĩnh vực sản xuất thức ăn chăn nuôi; chăn nuôi gia súc, gia cầm....

“Đổ” vốn vào nông nghiệp: Hòa Phát có đủ sức cạnh tranh?

Ảnh minh họa.

Mới đây trong đại hội cổ đông Tập đoàn Hòa Phát, lãnh đạo Hòa Phát đã chính thức công bố và lý giải nguyên nhân tập đoàn này quyết định đầu tư 300 tỷ vào lĩnh vực sản xuất thức ăn chăn nuôi, chăn nuôi gia súc, gia cầm... 

Ông Trần Đình Long, Chủ tịch HĐQT Hòa Phát cho biết, việc quyết định đổ vốn vào nông nghiệp không phải "chạy theo mốt" mà xuất phát từ yêu cầu và đúng theo truyền thống của Hòa Phát là tổ chức sản xuất và phân phối những sản phẩm thô, cho số lượng lớn. 

Đồng thời, ông Long cũng thừa nhận rằng, ngành chăn nuôi còn khó khăn hơn ngành thép, ngành truyền thống của Hòa Phát nhưng "nếu có cơ hội tốt sẽ tăng rất nhanh, thậm chí sẽ thành mũi nhọn với dự kiến năm 2020 sẽ có 1 triệu tấn thức ăn gia súc, 1 triệu đầu lợn". 

Để thuyết phục cổ động, đại diện Hòa Phát cho biết, khi Hòa Phát bắt đầu vào lĩnh vực sản xuất, kinh doanh thép đã từng bị đánh giá "biết gì về thép mà làm" nhưng sau 20 năm Hòa Phát đã phát triển. Để thấy Hòa Phát không phải lần đầu bước chân vào ngành mới và cũng không ngại cạnh tranh. 

Đối thủ của Hòa Phát là ai?

Đại diện Hòa Phát cũng cho biết, dù Hòa Phát mới bước vào lĩnh vực nông nghiệp 2 tháng nhưng bước đầu đã cho kết quả tích cực khiến giới doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực chăn nuôi đã phải "ngại" Hòa Phát. 

Tuy nhiên, thực tế, thị trường sản xuất thức ăn chăn nuôi tại Việt Nam đã phát triển và ở đó các doanh nghiệp lớn đã "định vị" được chỗ đứng của mình. Do đó ý kiến từ một số chuyên gia cho rằng, sẽ rất khó để Hòa Phát có thể cạnh tranh với các doanh nghiệp này.

Trao đổi với BizLIVE, chuyên gia nông nghiệp, GS. Võ Tòng Xuân, dẫn chứng Công ty Cổ phần Chăn nuôi CP Việt Nam (Công ty CP) và cho biết "khó ai địch lại với Công ty CP" vì CP đầu tư cho nghiên cứu khoa học rất lớn, tìm những chuyên gia giỏi từ các nước châu Âu, Mỹ... đầu tư trung tâm nghiên cứu khoa học tại ngoại ô BangKok (Thái Lan).

Số liệu thống kê trước đó của Hiệp hội Thức ăn chăn nuôi Việt Nam cũng từng cho biết, Công ty CP đang chiếm thị phần cao nhất với 18 - 20% thị phần ngành thức ăn chăn nuôi tại Việt Nam; 40% thị phần đối với ngành hàng gà công nghiệp; 50% thị phần trứng công nghiệp. 

Trong tổng doanh thu của CP, doanh thu từ sản xuất thức ăn chăn nuôi là nguồn doanh thu lớn nhất (chiếm 62,2% trong tổng doanh thu). 

Đứng sau là Công ty TNHH Cargill Việt Nam với 8,11% hiện đang có 9 nhà máy chế biến thức ăn chăn nuôi tại Hưng Yên, Hà Nam, Nghệ An, Bình Định, Đồng Nai, Long An, Tiền Giang, Đồng Tháp và Cần Thơ.

Công ty Proconco 7,51% có 4 công ty tại Việt Nam, trụ sở lớn nhất đặt tại Đồng Nai chiếm 54,14%. 

Các công ty khác như ANT, Greenfeed, Anco, Japfa… đều được nhận diện là một trong những đối thủ cạnh tranh của các công ty chế biến thức ăn chăn nuôi lớn nhất tại Việt Nam.

Điểm đặc biệt, mặc dù số lượng nhà máy của các doanh nghiệp liên doanh và 100% vốn đầu tư nước ngoài không nhiều nhưng lại chiếm tỷ trọng rất lớn về sản lượng, chiếm 60 - 65% tổng sản lượng thức ăn chăn nuôi sản xuất ra. 

Ngược lại, khối tư nhân và khối nhà nước có số lượng nhà máy lớn nhất nhưng lại chỉ chiếm 35 - 40% trong tổng sản lượng. 

Theo GS. Võ Tòng Xuân, năng lực và khả năng cạnh tranh của các doanh nghiệp trong nước vẫn còn rất kém so với các doanh nghiệp liên doanh hay có vốn đầu tư nước ngoài.

Lý do được ông Xuân đưa ra là vì Việt Nam không có nhiều doanh nghiệp đầu tư vốn lớn cho nghiên cứu, hầu hết bắt chước hoặc đi lấy công thức của doanh nghiệp nước ngoài để áp dụng. 

Theo ông Xuân, trong lĩnh vực sản xuất thức ăn chăn nuôi, nguồn vốn là yếu tố quan trọng song kinh nghiệm cũng như công thức, quy trình công nghệ tốt lại quyết định sự thành bại.

“Hòa Phát đầu tư vào lĩnh vực này, nếu không có công thức tốt, không thể cạnh tranh được với các công ty nước ngoài”, GS. Võ Tòng Xuân nhấn mạnh. 

TÂM AN

Bảng giáThị trường

VN-Index 935.16 ▼ -0.69 (-0.07%)

 
VN-Index 935.16 -0.69 -0.07%
HNX-Index 111.61 0.14 0.13%
UPCOM 54.66 0.31 0.56%
DJIA 24,504.8 118.77 0.48%
Nasdaq 6,862.32 -12.76 -0.19%
Nikkei 225 22,758.07 -108.1 -0.47%
FTSE 100 7,503.13 2.72 0.04%
Thăm dò ý kiến
Nếu thay đổi khung giờ làm việc, bạn sẽ chọn phương án nào?

Emagazine