Dệt may sang Nga, cửa rộng nhưng vẫn vướng

Tâm An

07:54 08/07/2015

BizLIVE - Với hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam – Liên minh Kinh tế Á – Âu (EAEU), ngành dệt may sẽ được hưởng lợi lớn vì có tới 82% tổng số dòng thuế cam kết cắt, giảm; 42% xoá bỏ hoàn toàn.

Dệt may sang Nga, cửa rộng nhưng vẫn vướng

Ảnh minh họa.

Chia sẻ với báo chí bên lề cuộc Hội thảo giới thiệu Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Liên minh Kinh tế Á-Âu (EAEU) do Bộ Công thương, Bộ Tài chính và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức ngày 7/7, bà Đặng Phương Dung, Phó Chủ tịch Hiệp hội Dệt may Việt Nam (Vitas) đã đánh giá những thuận lợi cũng như khó khăn đối với mặt hàng dệt may sau khi nội dung Hiệp định trên chính thức có hiệu lực.

Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Liên minh Kinh tế Á - Âu chính thức có hiệu lực sẽ mang lại thuận lợi, khó khăn gì cho ngành dệt may, thưa bà?

Khi chưa có Hiệp định giữa Việt Nam với Liên minh kinh tế Á – Âu rõ ràng những điều kiện để hàng hoá Việt Nam xuất khẩu sang Nga còn nhiều hạn chế, kim ngạch xuất khẩu chỉ dưới 1,5 tỷ USD là mức thấp so với tiềm năng của Việt Nam và nhu cầu của khối Liên minh Á - Âu nên Hiệp định này có nhiều thách thức nhưng sẽ có nhiều cơ hội.

Với xuất khẩu mặt hàng dệt may lâu nay chúng ta hay vướng về quy định xuất xứ nhưng ở Hiệp định này yêu cầu chỉ là một công đoạn vì thế đây là cơ hội thuận lợi giúp doanh nghiệp mở rộng xuất khẩu.

Tuy nhiên, có những thách thức ngoài hàng rào thuế quan cao còn phải chịu những định luật bất thành văn của khối nước này nên có nhiều quan ngại khi Hiệp định ký kết dù rất thông thoáng nhưng khi có hiệu lực sẽ là cả vấn đề mà các doanh nghiệp của chúng ta phải trải qua.

 Bà Đặng Phương Dung, Phó Chủ tịch Hiệp hội Dệt may Việt Nam
Ngoài ra, khi Hiệp định đưa ra mức hạn chế kim ngạch xuất khẩu bằng 2 lần so với bình quân 3 năm vừa rồi xuất khẩu sang khối Liên minh trong khi con số xuất khẩu hiện nay đang thấp, nhân 2 vẫn chỉ khoảng dưới 1 tỷ USD. Và 3 năm mới bắt đầu xem xét lại, 5 năm sau mới xem xét lần nữa nếu không cẩn thận sẽ rơi vào kiểm tra, kiểm soát của phía đối tác.

Do đó, quy định hàng rào phi thuế quan trước khi xuất khẩu doanh nghiệp phải hiểu kỹ.

Còn vấn đề nữa là ngôn ngữ tiếng Nga sau thời gian dài, người biết về tiếng Nga không còn nhiều, người hiểu biết các luật lệ tại Nga cũng như các nước trong khối Liên minh kinh tế Á - Âu cũng hạn chế, như vậy tiếp cận nguồn tin đã khó, chờ được dịch cũng khá lâu.

Đây là những quan ngại ảnh hưởng đến việc tận dụng cơ hội Hiệp định mang lại.

Vấn đề tỷ giá có phải là một trong những khó khăn do đồng Rup thời gian qua mất giá và đã có ảnh hưởng không nhỏ đến Việt Nam, thưa bà?

Đồng Rup đang gặp vấn đề mất giá nên khi xuất khẩu sang mặc dù được giảm thuế nhưng khó cạnh tranh vì nên cần xác định mặt hàng nào có thể cạnh tranh được.

Vấn đề thanh toán giữa 2 nước, cần lập hệ thống ngân hàng thanh toán khuyến khích dùng nội tệ trong khối nhưng Việt Nam vẫn dùng đồng ngoại tệ mạnh là USD.

Đối mặt với những khó khăn này vậy doanh nghiệp cần làm gì?

Khác với các mặt hàng khác, dệt may là mặt hàng chỉ áp dụng 1 công đoạn, không áp dụng tỷ lệ phần trăm xuất xứ nên vấn đề xuất xứ không đáng ngại, chỉ là công đoạn cắt và may bình thường như FTA giữa ASEAN – Hàn Quốc nên không bị hạn chế, chúng ta có tăng trưởng tốt khi sang thị trường Hàn Quốc nhưng với Nga đáng ngại là số lượng hạn chế nếu không có hướng dẫn, mạnh ai người đấy làm khi vượt ngưỡng, phía đối tác dừng kiểm tra xem ảnh hưởng không sẽ là vấn đề.

Xin cảm ơn!

TÂM AN

Bảng giáThị trường

VN-Index 820.04 ▼ -6.8 (-0.83%)

 
VN-Index 820.04 -6.8 -0.83%
HNX-Index 106.24 -1.9 -1.79%
UPCOM 53.87 -0.51 -0.96%
DJIA 23,163.04 5.44 0.02%
Nasdaq 6,605.07 -19.15 -0.29%
Nikkei 225 21,457.64 9.12 0.04%
FTSE 100 7,548.88 25.84 0.34%
Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?