Đàm phán TPP, nhiều nước vẫn “cứng rắn” không mở cửa nông sản

Tâm An

12:10 17/06/2015

BizLIVE - Trung tâm WTO (VCCI) đánh giá, cũng giống như trong hầu hết các đàm phán thương mại tự do khác, trong TPP, mở cửa thị trường nông sản là vấn đề đàm phán khó khăn.

Đàm phán TPP, nhiều nước vẫn “cứng rắn” không mở cửa nông sản

Vải nhãn là mặt hàng nông sản mới nhất được Mỹ cho phép nhập khẩu. Ảnh: TL

Tại báo cáo cập nhật tình hình đàm phán Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) của Trung tâm WTO, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) nhận định, với đa số các nước, kể cả các nước có nền nông nghiệp phát triển, sản xuất nông sản vẫn được xem là lĩnh vực dễ bị tổn thương, gắn với thu nhập của nhóm dân cư tương đối đặc biệt do đó cần được hỗ trợ nhiều hơn các ngành phi nông sản khác. Một trong những biện pháp hỗ trợ điển hình là bằng thuế quan.

Trong TPP, vấn đề mở cửa, cụ thể là loại bỏ thuế quan đối với nông sản thậm chí còn khó khăn hơn với việc một số nước TPP nêu quan điểm cứng rắn về việc không mở cửa thị trường đối với một số nhóm nông sản quan trọng.

Trung tâm này đưa ví dụ trường hợp Nhật Bản khi Nhật đã tuyên bố rõ ràng về việc bảo vệ một số sản phẩm nông sản mà nước này coi là “thiêng liêng” và không thể nhượng bộ như thịt, sữa, đường, gạo và lúa mỳ.

Bên cạnh đó, Mỹ cũng khăng khăng giữ thị trường đường mặc dù Úc đã có nhiều chiến lược gây sức ép rất mạnh để nước này mở cửa...

Trong khi đó, là nước sản xuất nông nghiệp với nhiều sản phẩm nông sản nhiệt đới có sức cạnh tranh khá cao, Việt Nam có nhu cầu rất lớn trong việc tiếp cận thị trường các nước TPP, đặc biệt là Hoa Kỳ, Nhật Bản và các nước châu Mỹ.

Tuy nhiên, trung tâm WTO cũng đánh giá, so với tình hình chung về đàm phán mở cửa thị trường nông sản trong TPP như nói trên thì Việt Nam có một số lợi thế nhất định.

Cụ thể, nông sản Việt Nam là nông sản nhiệt đới, bổ sung chứ không cạnh tranh trực tiếp với nông sản sản xuất tại các thị trường mục tiêu.

Đối với một số thị trường khó khăn, đặc biệt là Nhật Bản, Việt Nam lại đã có cam kết song phương ở mức độ tự do tương đối như Hiệp định hợp tác kinh tế toàn diện Việt Nam-Nhật Bản - VJEPA nên việc đàm phán trong TPP hầu như có thể thừa hưởng cam kết đã có, việc mở cửa thêm cũng đơn giản hơn.

Ngoài ra, trung tâm WTO cũng cho biết, trong một chừng mực nhất định, đối với các nước nhập khẩu, mở cửa thị trường thông qua loại bỏ thuế quan cho nông sản Việt Nam không đồng nghĩa với việc nông sản Việt Nam có thể bước vào thị trường đó.

Bằng chứng được đơn vị này đưa ra là trường hợp Mỹ duy trì một hàng rào kỹ thuật rất cao đối với nông sản nhập khẩu, bao gồm hàng rào ban đầu cho loại nông sản được phép vào thị trường này.

Do đó, cho tới nay mới chỉ có 3 loại quả của Việt Nam được phép nhập khẩu vào Mỹ bao gồm thanh long, chôm chôm và gần đây nhất là vải, nhãn và hàng rào cho mỗi lô hàng nông sản nhập khẩu bao gồm khu vực trồng phải được gắn mã và quản lý, quy trình kỹ thuật chăm sóc trước thu hoạch đảm bảo tiêu chuẩn, thủ tục chiếu xạ trước khi xuất khẩu...

"Đối với một số nước nhập khẩu, việc dỡ bỏ hàng rào thuế quan đối với nông sản Việt Nam không phải quá khó khăn", trung tâm này đánh giá.

Dựa vào suy đoán nếu Mỹ và Nhật mở cửa thị trường cho nhau cũng có thể buộc phải mở cửa thị trường ở mức tương đương với các đối tác khác trong TPP, trung tâm WTO đánh giá đàm phán nông nghiệp giữa Nhật Bản và Hoa Kỳ nếu đạt được kết quả tốt thì cũng như các nước TPP khác, Việt Nam cũng có thể được hưởng lợi.

TÂM AN

Bảng giáThị trường

VN-Index 827.72 ▼ -0.57 (-0.07%)

 
VN-Index 827.72 -0.57 -0.07%
HNX-Index 109.43 -0.41 -0.37%
UPCOM 54.39 -0.01 -0.02%
DJIA 22,956.96 85.24 0.37%
Nasdaq 6,624.0 18.2 0.27%
Nikkei 225 21,336.12 80.56 0.38%
FTSE 100 7,543.09 16.12 0.21%
Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ