Đại gia ngoại không “ngại” tăng giá điện

Vũ Minh

14:30 10/06/2015

BizLIVE - Các nhà đầu tư nước ngoài sẵn sàng chấp nhận mức tăng giá điện trung bình mỗi năm khoảng 15% cho các mục tiêu đầu tư dài hạn tại Việt Nam.

Đại gia ngoại không “ngại” tăng giá điện

Sẽ thả nổi giá điện vào năm 2016.

Muốn tăng giá điện

Nhìn chung, các nhà đầu tư nước ngoài không lo ngại lắm về việc giá năng lượng đang có xu hướng tăng dần. Điều này một phần có thể do các công ty nước ngoài tiêu tốn một chi phí tương đối không đáng kể cho việc tiêu thụ điện năng.

“Việt Nam càng cần phải nghiêm túc xem xét việc tăng giá điện để trang trải chi phí và khuyến khích đầu tư vào lĩnh vực năng lượng từ phía EVN và khu vực tư nhân”, nhóm nghiên cứu đề nghị.   

Tuy nhiên, điều này sẽ chỉ xảy ra với nếu mức giá được ấn định cao hơn (để tạo thêm nguồn vốn đầu tư cho EVN), khuyến khích các hình thức đầu tư tư nhân và một môi trường pháp lý cho sự phát triển trong tương lai của năng lượng tái tạo.

Theo Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng, sẽ có lộ trình cụ thể cho việc tăng giá điện từ năm 2016 

Cụ thể, năng lượng tái tạo là một giải pháp mà Việt Nam có thể hướng tới để thu hút đầu tư tư nhân đặc biệt là lượng gió.

Đây là lĩnh vực có rất nhiều tiềm năng với hệ thống lưới điện trải rộng của các dự án đã triển khai (công suất 4.4GW) và các chính sách hỗ trợ hiện hành của Chính phủ (mặc dù chưa thực sự đầy đủ).

Tuy nhiên, điều này đòi hỏi mức giá điện lưới cao hơn và nhiều thỏa thuận mua điện (PPA) hơn để khuyến khích đầu tư tư nhân mới cũng như tạo hành lang cho một khuôn khổ pháp lý mới trong đầu tư. 

Nghiên cứu cho thấy, 90% công ty nước ngoài trong hầu hết các ngành chi ít hơn 10% trong tổng chi phí hoạt động cho điện, 60% công ty có chi phí cho điện thấp hơn 5%.

Đa số các công ty tham gia khảo sát cho biết họ sẵn sàng chịu được mức tăng giá điện danh nghĩa hàng năm ở mức 15% hoặc hơn trước khi cân nhắc lại các ý định đầu tư trong tương lai và trên 65% các công ty có thể chấp nhận được mức tăng giá điện 10% mỗi năm.

Phần lớn các doanh nghiệp có các dự án đầu tư trong thời gian gần đây đã xem xét tăng giá điện (với mức tăng trung bình 10%) vào quyết định đầu tư của ho. Việc duy trì mức tăng 15% giá điện công nghiệp hàng năm, theo thời gian sẽ góp phần đáng kể vào việc bù đắp các khoản chi phí của Chính phủ. 

Chia sẻ tại VBF 2015, đại diện nhà đầu tư Hàn Quốc khuyến nghị, để hướng tới mục tiêu tăng giá điện đối với các nhà máy công nghiệp, Việt Nam cần thực hiện bằng cách tăng giá dần dần, tránh những biểu hiện không tốt do sự tăng giá điện đột ngột.

Biểu giá điện công nghiệp với mức tăng khoảng 15 đến 20% một năm (với khả năng tăng cao hơn phụ thuộc vào tỷ lệ lạm phát) trong vòng từ 3 đến 4 năm tới. Bởi lẽ, chỉ có một số ít doanh nghiệp có thể chịu đựng được mức tăng trên 20% một năm.

Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng cho biết, năm 2016, giá điện Việt Nam sẽ theo giá thị trường. Cùng với đó là một lộ trình tăng giá điện cụ thể và minh bạch để đảm bảo cho hoạt động sản xuất điện năng đủ phục vụ sản xuất trong nước cũng như đủ hấp dẫn các nhà đầu tư nước ngoài vào các dự án năng lượng.

Quan ngại thiếu điện 

Đầu năm 2015, Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam (VBF) phối hợp với Viện Quốc tế về Phát triển Bền vững (IISD), Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Đại sứ quán Anh và Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) đã tiến hành khảo sát nhu cầu và các mối quan ngại của các doanh nghiệp nước ngoài liên quan đến nguồn cung năng lượng và chính sách giá năng lượng sẽ tác động như thế nào đến quyết định đầu tư vào Việt Nam của họ.

Một khảo sát của Tiểu nhóm công tác điện và năng lượng (VBF) cho thấy, đa số nhà đầu tư nước ngoài có đầu tư tại Việt Nam chỉ tỏ ra quan ngại về việc cung cấp điện chứ không hề lo lắng về việc tăng giá điện.

Các doanh nghiệp nước ngoài đang rất quan tâm đến khả năng thiếu hụt của nguồn cung năng lượng, đặc biệt quan tâm đến khía cạnh sẵn có và độ tin cậy của nguồn cung hơn là khía cạnh giá.

Ông Ryu Hang Ha, Chủ tịch Phòng Thương mại Hàn Quốc tại Việt Nam (KoCham)
Có tới 65% các công ty cho biết họ cũng cảm thấy không thỏa mãn với hạ tầng cung cấp năng lượng, đồng thời, hơn 70% các công ty tiết lộ họ sử dụng hệ thống phát điện dự phòng của riêng mình.

Ngoài ra, phần lớn (73%) các công ty cho rằng việc không có đủ độ tin cậy về khả năng cung cấp năng lượng là yếu tố ảnh hưởng đến năng lực cạnh tranh trong thu hút đầu tư của Việt Nam hơn là yếu tố giá năng lượng theo thời gian.

Thực tế qua khảo sát cho thấy 60% các doanh nghiệp của các ngành công nghiệp sử dụng nhiều năng lượng và các nhà máy sản xuất lớn đều sẵn sàng chấp nhận một mức tăng 20% giá điện để đổi lấy nguồn cung ổn định.

Các nhà đầu tư nước ngoài cho rằng, đảm bảo đủ nguồn cung năng lượng do đó là yếu tố ưu tiên trong chính sách năng lượng của Việt Nam, cùng với đó là các kế hoạch dài hạn hướng đến sử dụng năng lượng điện thân thiện với môi trường hơn.

Bên cạnh đó, các nhà đầu tư ngoại cũng đề nghị, cần các giải pháp đáng kể và cần thiết để đáp ứng nhu cầu năng lượng cũng như giải quyết các vấn đề trong thu hút đầu tư tư nhân.

Với sự kém hiệu quả như hiện tại trên thị trường năng lượng và những khó khăn của EVN trong việc phân phối các khoản đầu tư thì đầu tư tư nhân cần có một vai trò quan trọng hơn trong việc đảm bảo nguồn cung điện cho Việt Nam trong tương lai.

VŨ MINH

Bảng giáThị trường

VN-Index 828.29 ▲ 8.86 (1.07%)

 
VN-Index 828.29 8.86 1.07%
HNX-Index 109.84 0.54 0.49%
UPCOM 54.21 -0.11 -0.21%
DJIA 22,871.72 30.71 0.13%
Nasdaq 6,605.8 14.29 0.22%
Nikkei 225 21,255.56 100.38 0.47%
FTSE 100 7,536.53 1.09 0.01%
Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ