Đại biểu Nguyễn Sỹ Cương: “Vinastas không có quyền tự kiểm nghiệm nước mắm rồi công bố”

N.Mạnh

12:33 20/10/2016

BizLIVE - Đại biểu Quốc hội Nguyễn Sỹ Cương (Ninh Thuận) đã khẳng định như vậy bên hành lang Quốc hội sáng 20/10. 

Đại biểu Nguyễn Sỹ Cương: “Vinastas không có quyền tự kiểm nghiệm nước mắm rồi công bố”

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Sĩ Cương.

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Sỹ Cương (Ninh Thuận) nhận định: Hội tiêu chuẩn và bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam (Vinastas) không có quyền công bố những thông tin về nước mắm như vừa qua vì nó thuộc quyền của cơ quan quản lý nhà nước. 
“Nếu nói vì quyền lợi người tiêu dùng, khi phát hiện ra vấn đề thì phải đề nghị cơ quan quản lý nhà nước vào cuộc xử lý”, ông Cương nhấn mạnh.
Ông Cương nói thêm, việc công bố như vậy là không đúng quy định, vì người công bố chất lượng sản phẩm có ảnh hưởng đến sức khỏe hay không thuộc thẩm quyền của Bộ Y tế.
“Tại sao lại làm lộn xộn những việc như thế?”, ông Cương cho rằng, nếu muốn làm thì phải được Bộ Y tế ủy quyền để thực hiện việc công bố.
Cũng theo ông Cương, cần thiết phải xử lý nghiêm khắc Vinastas để làm gương. “Sắp tới Quốc hội sẽ thông qua Luật về Hội và tôi sẽ tham gia góp ý về vấn đề đó, xem thẩm quyền của Hội đến đâu. Hội là Hội chứ sao lại làm thay cơ quan quản lý Nhà nước được?”, ông Cương nhấn mạnh.
Trước nghi vấn có thế lực đứng sau việc công bố này nhằm tiêu diệt ngành nước nắm truyền thống, đại biểu Quốc hội Nguyễn Sỹ Cương cho rằng: Để khẳng định được thì cần có sự vào cuộc và kết luận của cơ quan điều tra.
“Nhưng cũng không loại trừ có tiêu cực ở đây, vì rõ ràng đã có câu chuyện anh lợi dụng công bố những chuyện đó ra để người tiêu dùng tẩy chay nước mắm mà người ta có thể sử dụng được”, ông Cương nói.
Theo ông Cương, Vinastas là Hội bảo vệ người tiêu dùng thì phải thực hiện đúng chức năng mà Luật Hội, Nghị định 45 quy định.  
Hơn nữa, bản thân trong việc phê duyệt điều lệ của Hội đó mà Bộ Nội vụ thay mặt Chính phủ phê duyệt đã quy định rất rõ những gì Hội được làm, không thể có chuyện hội muốn làm gì thì làm, tự kiểm nghiệm nước mắm rồi lên diễn đàn công bố.
Vị đại biểu Quốc hội này cũng cho biết đã trực tiếp trao đổi với Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) Nguyễn Thanh Phong và cho rằng, chuyện này phải làm rõ trách nhiệm, thẩm quyền công bố là của Bộ Y tế. Bởi nếu không hàng nghìn hội liên quan đến tất cả hoạt động thích lại đưa lên công bố thì rất lộn xộn.
“Khi cơ quan quản lý Nhà nước chưa có kết luận chính thức, chưa công bố thì người tiêu dùng không việc gì phải lăn tăn cả. Thông tin của hội không có gì đáng tin cậy”, ông Cương chia sẻ thêm.
Trước đó, Vinastas cho hay, tổng số lượng mẫu khảo sát là 150 mẫu nước mắm thành phẩm đóng chai có hàm lượng Nito toàn phần ghi trên nhãn từ 10g/L đến 60g/L của 88 nhãn hiệu được mua trực tiếp tại đại lý phân phối, các siêu thị, trung tâm thương mại, chợ bán lẻ và cửa hàng bán sản phẩm đặc sản.
Kết quả cho thấy, 125/150 mẫu khảo sát đều có ít nhất một chỉ tiêu trong 5 chỉ tiêu của nhóm hoá học được khảo sát nêu trên không đạt so với tiêu chuẩn hoặc so với công bố trên nhãn hàng hoá. Có khoảng 67% mẫu không đạt chỉ tiêu arsen tổng theo quy định của Bộ Y tế.

N.MẠNH

Bảng giáThị trường

VN-Index 828.93 ▲ 1.21 (0.15%)

 
VN-Index 828.93 1.21 0.15%
HNX-Index 109.08 -0.35 -0.32%
UPCOM 54.43 0.19 0.35%
DJIA 23,157.6 160.16 0.69%
Nasdaq 6,624.22 0.56 0.01%
Nikkei 225 21,448.52 85.47 0.4%
FTSE 100 7,507.83 -35.04 -0.47%
Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ