Cuộc sống đắt đỏ, ngày một nhiều người Singapore lái xe cho Uber

Trung Mến

11:38 17/03/2017

BizLIVE -

Giá ô tô tại Singapore nhiều khi cao gấp 4 lần tại Mỹ với xe cùng dòng, cùng loại. Chi phí duy trì chiếc ô tô đó cũng trở thành gánh nặng cho rất nhiều người.

Cuộc sống đắt đỏ, ngày một nhiều người Singapore lái xe cho Uber

Ảnh minh họa.

Không chỉ nổi tiếng với chi phí cuộc sống đắt đỏ, Singapore còn được biết đến như một trong những nước đánh thuế và thu phí sở hữu ô tô cao nhất thế giới. Và để có tiền duy trì ô tô cá nhân, nhiều người Singapore đang nghĩ ra những cách mới.
Ông Peter Chiu năm nay 58 tuổi, trước đây ông từng làm cảnh sát trong nhiều năm nhưng nay đã về hưu. Hiện gia đình ông đang sử dụng ô tô Honda Vezel. 
Chi phí trang trải cho chiếc xe rất cao, vì thế ông đã nghĩ rất nhiều về cách làm sao để có tiền duy trì xe ô tô cho gia đình. Cuối cùng, khi Uber phát triển tại Singapore, ông đã có giải pháp của riêng mình.
Ông thuê một chiếc ô tô giá rẻ rồi sau đó lái Uber khoảng 3 đến 4 tiếng mỗi ngày. Công việc đó cũng mang lại thu nhập tương đối cho ông để ông có thêm tiền chi trả cho cuộc sống cũng như trả chi phí duy trì chiếc ô tô của gia đình. Ngày một nhiều người Singapore đang làm như ông.
Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long từng nói công nghệ sẽ tạo sức ép buộc nền kinh tế phải thay đổi. Điều đó đang thực sự diễn ra tại quốc đảo này, và hơn thế nữa, sự phát triển của công nghệ đang thay đổi cả hành vi tiêu dùng của người Singapore. Cuộc sống của không ít người Singapore đang khó khăn khi mà chi phí cuộc sống cao còn tỷ lệ thất nghiệp đã lên mức cao nhất trong 6 năm.
Chuyên gia kinh tế thuộc Nomura Holdings tại Singapore, ông Brian Tan, nhận xét: “Uber đang mang đến việc làm và thu nhập cho nhiều người Singapore. Họ có thêm một lựa chọn công việc thay thế mà không cần đến bằng cấp, chứng chỉ.”
Chiếc ô tô Honda Vezel giống như ông Chiu đang sở hữu hiện bán ở Singapore với giá khoảng 71 nghìn USD, cao gấp 4 lần giá loại ô tô tương tự tại Mỹ. Ngoài ra, người mua xe cũng phải tốn khá nhiều tiền để mua giấy phép lưu hành xe, nhiều khi lên đến cả vài chục nghìn USD.
Mỗi tuần, ông Chiu lái xe cho Uber 6 ngày và kiếm được khoảng 350USD, đủ để bù vào chi phí cho ô tô của gia đình. Ông làm việc chăm chỉ, không hề kêu ca dù đường phố Singapore bé và thường xuyên tắc đường.
Việc thuê xe ô tô để lái Uber thực sự đã trở thành trào lưu tại Singapore. Từ năm 2014 khi Uber bắt đầu vào thị trường Singapore đến hết năm 2015, số lượng xe ô tô được thuê tăng hơn 50% lên 29.369 chiếc/năm, cao hơn cả tổng số taxi đang chạy trên đường phố Singapore. 
Ông Simon Park năm nay 45 tuổi. Trước đây từng làm giám đốc một công ty bất động sản tại Singapore. Khi thị trường thuận lợi, ông từng kiếm được rất nhiều tiền. 
Thế rồi từ khi chính phủ Singapore bắt đầu siết chặt quản lý thị trường bất động sản từ cách đây vài năm, công việc kinh doanh của ông ngày một khó khăn và công ty buộc phải đóng cửa. Cuối cùng, ông tìm đến Uber để có thu nhập như một lựa chọn tất yếu.
Với ông Simon, lái xe cho Uber lúc này giúp ông có đủ tiền để tiếp tục sử dụng xe ô tô của gia đình, lái nó đi loanh quanh và sang Malaysia chơi, mua sắm và… đổ xăng. Bởi xăng ô tô ở Malaysia rẻ hơn nhiều so với Singapore.
Chính nhờ những người như ông Chiu hay ông Park mà Uber đang phát triển mạnh mẽ tại Singapore và nhiều nước khác trên thế giới. Đối với nhiều lái xe, họ tìm đến Uber và coi đó như nguồn thu nhập chính thì với nhiều người khác, đi lái thuê là cách để họ có thể có tiền làm chủ chiếc xe của chính mình.

TRUNG MẾN

Từ khóa: uber, ô tô

Bảng giáThị trường

VN-Index 940.16 ▲ 1.51 (0.16%)

 
VN-Index 940.16 1.51 0.16%
HNX-Index 113.81 -0.39 -0.34%
UPCOM 54.47 0.19 0.34%
DJIA 24,211.48 70.57 0.29%
Nasdaq 6,812.84 36.47 0.54%
Nikkei 225 22,811.08 313.05 1.37%
FTSE 100 7,342.77 22.02 0.3%
Thăm dò ý kiến
Nếu thay đổi khung giờ làm việc, bạn sẽ chọn phương án nào?

Emagazines