Cuộc đua “thâu tóm”, doanh nghiệp Việt có bị đo ván trên sân nhà?

Nguyễn Thảo

10:49 19/06/2015

BizLIVE - "Đại gia" Thái Lan mạnh tay mua cổ phần tại các doanh nghiệp điện máy nói riêng và bán lẻ nói chung của Việt Nam.

Cuộc đua “thâu tóm”, doanh nghiệp Việt có bị đo ván trên sân nhà?

Central Group (Thái Lan) có thể cùng lúc sở hữu 49% cổ phần tại Pico và Nguyễn Kim

Giới kinh doanh điện máy đang đồn đoán về thông tin hệ thống siêu thị điện máy Pico sẽ về tay Tập đoàn Central Group (Thái Lan) do ông Chirathivat, người giàu nhất Thái Lan nắm giữ. Theo thông tin mới nhất, cả 2 bên đều không xác nhận thương vụ mua bán trên song cũng không phủ nhận. 

Đại diện truyền thông của Pico trả lời trên báo chí rằng, việc bán cổ phần của Pico nếu có lẽ ra sẽ phải là tin vui được công bố từ chính Pico chứ không phải một bên thứ 3 khác. 

Trước đó, phía Pico cũng từng cho biết, việc hợp tác với doanh nghiệp nước ngoài là một “thành công lớn” chứng tỏ doanh nghiệp nội đó có đủ năng lực và Pico sẽ không từ chối bất kỳ một cơ hội nào. 

Khi thông tin về thương vụ mua bán này chưa bị rò rỉ, Pico cùng với Trần Anh, Media Mart, HC là những doanh nghiệp đa phần tìm cách mở rộng địa bàn kinh doanh từ khu vực nội thành ra ngoại thành và các tỉnh thành phố khác.

Cụ thể, cuối năm ngoái, Pico đã mở mới 4 siêu thị tại Việt Trì, Phúc Yên và cách mà Pico chọn làm thay vì đổ tiền đầu tư những trung tâm mới, Pico chọn cách "nhượng quyền" cho các nhà bán lẻ địa máy địa phương.

Bên cạnh việc kinh doanh điện máy, Pico còn tham gia các lĩnh vực như bất động sản tuy nhiên cũng trong mảng này, Pico đã từng bán đứt Trung tâm thương mại Mipec Mall (Pico Mall trước đây) cho "đại gia" Hàn Quốc và tại TP.HCM, chính đại gia Hàn Quốc trên cũng đã thuê lại toàn bộ Trung tâm thương mại Pico Plaza.

Thông tin Pico sẽ “bán mình” cho đại gia Thái Lan được đưa ra trong bối cảnh cách đây hơn 6 tháng một doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực điện máy là Nguyễn Kim cũng đã bán tới 49% cổ phần cho Power Buy, đơn vị thuộc Tập đoàn Central Group. 

Vào thời điểm này đại diện của Nguyễn Kim đã cho biết, việc bán cổ phần sẽ giúp công ty có thêm nguồn vốn để đầu tư mở rộng thị phần bán lẻ trong nước trong khi đó Power Buy muốn mở rộng và thâm nhập sâu vào thị trường bán lẻ của Việt Nam.

 Tỷ phú Chirathivat (Central Group) được cho là đã thâu tóm Pico 

Giới chuyên gia cũng nhìn nhận thương vụ mua bán này với những điểm tích cực như việc bắt tay với đại gia Thái Lan, Nguyễn Kim có thể sẽ có được những sản phẩm độc quyền, không có tại các siêu thị khác nên không chịu sức ép về giảm giá bán.

Đồng thời, việc gia nhập chuỗi phân phối, cung ứng lớn của người Thái cũng sẽ giúp giảm giá thành các sản phẩm Nguyễn Kim rẻ hơn so với đối thủ mà không ảnh hưởng tới lợi nhuận của công ty.

Cho đến thời điểm hiện tại, thông qua đầu tư trực tiếp và gián tiếp các doanh nghiệp của Thái Lan đang xây dựng, mua lại hoặc bán cổ phần đáng kể của nhiều doanh nghiệp như CP Group, Prime Group, Nguyễn Kim… và có thể là Pico.

Mới đây, Nojima (Nhật Bản) cũng đã chính thức được đối tác là cổ đông ngoại của CTCP Điện máy Trần Anh nhượng tới 3,7 triệu cổ phần, chính thức nắm tới 30,92% vốn điều lệ và trở thành cổ đông ngoại lớn nhất của công ty điện máy này.

"Đo ván" trên sân nhà?

Tại thị trường điện máy với một số doanh nghiệp như HC, Trần Anh, Pico, Media Mart, Nguyễn Kim… hiện còn Media và HC chưa bị "thâu tóm" bởi bất kỳ doanh nghiệp ngoại nào.

Nêu quan điểm về những thương vụ mua bán được các doanh nghiệp trong nước tiến hành với các đại gia Thái Lan, chuyên gia kinh tế, TS. Ngô Trí Long cho biết điều này chứng tỏ sức hấp dẫn của thị trường điện máy nói riêng và thị trường bán lẻ nói chung của Việt Nam.

"Trước đây chúng ta từng lo lắng hàng Trung Quốc giá rẻ, chất lượng kém tràn ngập thị trường, hiện hàng Thái Lan có chất lượng tốt, mức giá hợp lý, phù hợp với nhu cầu, thị yếu của người tiêu dùng có thể là động cơ cạnh tranh với hàng Trung Quốc", ông Long cho hay.

Đồng thời vị chuyên gia này cũng kiến nghị, trong bối cảnh hiện nay nếu doanh nghiệp Việt Nam không nâng cao năng lực cạnh tranh, sẽ bị "đo ván" và thua tất cả các nước, không riêng Thái Lan. 

NGUYỄN THẢO

Bảng giáThị trường

VN-Index 827.72 ▼ -0.57 (-0.07%)

 
VN-Index 827.72 -0.57 -0.07%
HNX-Index 109.43 -0.41 -0.37%
UPCOM 54.39 -0.01 -0.02%
DJIA 22,997.44 40.48 0.18%
Nasdaq 6,623.66 -0.35 -0.01%
Nikkei 225 21,363.05 26.93 0.13%
FTSE 100 7,544.08 27.91 0.37%
Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ