Có nên mua hàng trả góp với lãi suất 0%?

Hà Linh

22:33 19/12/2015

Với người tiêu dùng, việc mua món hàng đúng chất lượng, đúng giá lại được trả góp không lãi là rất lời. Song người mua nên tính đến nhu cầu thực tế, tránh ham rẻ để mang nợ.

Có nên mua hàng trả góp với lãi suất 0%?

So giá, so chất lượng sản phẩm qua nhiều kênh và chọn những sản phẩm có mức giá chuẩn để mua trả góp là cách các chuyên gia khuyên người tiêu dùng. Ảnh: Lê Quân.

Theo các chuyên gia, bán hàng trả góp chính là một hình thức phát triển của thương mại hiện đại, để kích cầu tiêu dùng. Riêng trả góp không lãi suất chính là một cách khuyến mại. Thay vì giảm giá, tặng quà, doanh nghiệp bán lẻ sẽ thay khách trả phần lãi suất cho đơn vị cho vay.

Vì là chương trình do doanh nghiệp thực hiện nên chi phí sẽ do đơn vị tổ chức gánh. Cũng có trường hợp doanh nghiệp bắt tay với công ty tài chính để có thể chia đôi chi phí này; hoặc nhà bán lẻ được sự hỗ trợ của hãng sản xuất để thực hiện khuyến mại.

Chuyên gia Đinh Thế Hiển lưu ý, khuyến mại này có 2 dạng mà khách mua hàng cần chú ý. Một là khuyến mại thuần túy, doanh nghiệp muốn bán nhanh mặt hàng nào đó và chấp nhận bớt lời, bỏ chi phí để trả phần lãi suất hỗ trợ khách hàng cho công ty tài chính. Ngoài ra, các sản phẩm lỗi mốt, đặt biệt với mặt hàng điện tử, điện máy, quần áo thời trang khi lỗi thời thì luôn được giảm giá rất mạnh. Doanh nghiệp thay vì giảm 50-70% thì giữ giá cũ và cho khách hàng trả góp không lãi, dùng phần chi phí giảm giá đó để bù lãi suất giúp khách hàng trả cho công ty tài chính.

“Các doanh nghiệp thực hiện bán hàng trả góp không lãi suất hiện nay đang làm theo hình thức tự bỏ chi phí trả lãi cho công ty tài chính. Cũng có khi công ty mẹ hoặc nhà sản xuất hỗ trợ phần lãi suất này. Những trường hợp nhà sản xuất hỗ trợ thường sẽ rơi vào dịp sản phẩm sắp hết mốt, nhà sản xuất giảm giá để chuẩn bị tung hàng mới, họ chiết khấu rất mạnh cho công ty bán lẻ để giải phóng hàng tồn kho. Từ đây, công ty bán lẻ sẽ tổ chức khuyến mại để bán hàng bằng nhiều hình thức. Và trả góp không lãi là một cách thông minh để giải phóng hàng tồn”, ông Hiển phân tích.

“Người tiêu dùng cần cảnh giác các chiêu tăng giá hàng lên rồi cho khách trả góp không lãi suất. Ngoài ra, cũng cần chú ý nguồn gốc, chất lượng sản phẩm. Cùng một thương hiệu nhưng hàng thì sản xuất tại Mỹ sẽ khác made in Trung Quốc. Điện thoại Samsung made in Việt Nam cũng khác với made in China”, ông Nguyễn Trí Hiếu. 

Đại diện TGDĐ cũng cho biết, thường trong các chương trình trả góp, nhà bán lẻ sẽ liên kết với các đơn vị cung cấp dịch vụ trả góp. Khách hàng chọn mua sản phẩm và trả góp qua công ty tài chính. Doanh nghiệp bán sản phẩm và nhận tiền từ các đơn vị cho vay này. Với chương trình bán hàng không lãi suất, có thời điểm doanh nghiệp được công ty tài chính chia đôi chi phí, hoặc tự chịu toàn bộ phí thực hiện.

“Tổ chức khuyến mãi luôn tùy thuộc vào bài toán chi phí. Cũng có thời điểm doanh nghiệp được sự hỗ trợ của hãng sản xuất hoặc có kinh phí thực hiện khuyến mại cho sản phẩm. Cũng vì vậy mà sẽ có chương trình chúng tôi chỉ hỗ trợ trả góp không lãi với một vài dòng sản phẩm nào đó”, ôngĐặng Thanh Phong, Trưởng bộ phận truyền thông TGDĐ nói.

Có nên mua hàng trả góp với lãi suất 0%?
Điện thoại di động là mặt hàng được nhiều doanh nghiệp đẩy mạnh bán trả góp không lãi suất đánh vào nhu cầu tiêu dùng của giới trẻ. Ảnh: Duy Tín.
Chuyên gia Đinh Thế Hiển cũng cho rằng, bán hàng trả góp không lãi suất cho thấy các nhà bán lẻ bắt đầu quan tâm tới hình thức bán hàng hiện đại. Doanh nghiệp đang cạnh tranh nhau đưa ra nhiều hình thức bán hàng mới để kích thích sức mua, tạo điều kiện cho người tiêu dùng được sở hữu các sản phẩm theo đúng nhu cầu sử dụng nhưng không phải trả số tiền lớn cùng lúc. Song người mua cần chú ý chọn trả góp với các sản phẩm cóchuẩn mực, có mức giá chuẩn để so sánh và nên sử dụng nhiều kênh để kiểm tra chất lượng, giá cả sản phẩm. Nếu được hưởng lãi suất ưu đãi nhưng hàng hóa bị bán cao hơn bình thường thì tuyệt đối không mua.

Điều hạn chế của chương trình bán hàng trả góp hiện nay là chưa có sự tham gia cho vay của nhiều ngân hàng mà chủ yếu tập trung vào các công ty tài chính. Thị trường vẫn quen với cách nhìn công ty tài chính cho vay tiêu dùng với lãi suất cao nên các chương trình trả góp cũng bị đánh đồng là tín dụng đen.

Thực tế, theo các chuyên gia, lãi suất cao hay thấp tùy theo góc nhìn về rủi ro. Ngoài ra, lãi cao còn do chi phí cho khoản vay. Ví dụ, với khoản vay 100 triệu cũng 1 người làm hồ sơ, thẩm định và ê kíp phía sau làm các công đoạn quy định của tín dụng; khoản vay vài triệu đồng, thậm chí vài trăm nghìn cũng chừng đó nhân sự phục vụ viết hóa đơn thu tiền.

“Điều này lý giải vì sao ngân hàng hiện nay không hào hứng với các khoản cho vay nhỏ, bởi họ tính toán thiệt hơn. Ngân hàng cũng ngại rủi ro nợ xấu với cho vay tín chấp. Trong khi công ty tài chính chấp nhận rủi ro và cho vay thoáng với cả khoản vay lớn lẫn món nợ nhỏ. Họ đã đi đúng bởi tiêu dùng nhỏ lẻ lại là nhu cầu lớn mà đại bộ phận người dân cần”, ông Nguyễn Trí Hiếu nói.

Theo Zing news

Bảng giáThị trường

VN-Index 828.29 ▲ 8.86 (1.07%)

 
VN-Index 828.29 8.86 1.07%
HNX-Index 109.84 0.54 0.49%
UPCOM 54.21 -0.11 -0.21%
DJIA 22,871.72 30.71 0.13%
Nasdaq 6,605.8 14.29 0.22%
Nikkei 225 21,255.56 100.38 0.47%
FTSE 100 7,536.53 1.09 0.01%
Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ