Chuyên gia nói gì về những mục tiêu “tham vọng” của Quảng Ninh?

Vũ Minh

06:01 09/11/2015

BizLIVE - Vẫn còn có cả những lo ngại lẫn tin tưởng vào tính khả thi của những bản quy hoạch đầy tham vọng của tỉnh Quảng Ninh nói chung và Khu kinh tế cửa khẩu Móng Cái nói riêng…

Chuyên gia nói gì về những mục tiêu “tham vọng” của Quảng Ninh?

Từ trái qua: Ông Marco Breu; TS. Đậu Anh Tuấn; PGS.TS Bùi Tất Thắng; Ông Lý Kế Đông. Ảnh minh họa: BizLIVE

Vừa qua, tỉnh Quảng Ninh đã liên tiếp công bố 2 bản quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế xã hội của Khu kinh tế cửa khẩu Móng Cái với quy mô lên tới hơn 121.000ha.

Trước những mục tiêu đầy tham vọng được Quảng Ninh và Móng Cái đưa ra trong 2 bản quy hoạch này vẫn xuất hiện nhiều ý kiến.

Marco Breu, Tổng giám đốc McKinsey & Company Vietnam

- Ông đánh giá thế nào về tính liên kết giữa 7 bản quy hoạch của tỉnh Quảng Ninh nói chung và 2 bản quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế xã hội Khu kinh tế cửa khẩu Móng Cái nói riêng?

Tính liên kết ở đây rất rõ ràng giữa 2 quy hoạch tổng thể này và các quy hoạch chung của tỉnh Quảng Ninh đã công bố trước đây. Cách đây khoảng 4 - 5 năm khi chúng tôi bắt đầu tham gia vào làm quy hoạch cho toàn bộ tỉnh Quảng Ninh, thời điểm đó chúng tôi cũng đã góp phần làm quy hoạch riêng cho Móng Cái và đã xác định Móng Cái là một vùng trọng điểm trong các kế hoạch phát triển của Quảng Ninh.

Trong quy hoạch, chúng tôi đã đặt ra những mục tiêu quan trọng cần phải tập trung, ví dụ như việc cần tập trung phát triển một số lĩnh vực như ngành công nghiệp dệt may.

Riêng đối với Quảng Ninh, chúng ta phải lựa chọn, tập trung vào một số ngành mũi nhọn, không thể làm tất cả được.

Trên tinh thần quy hoạch chung của Quảng Ninh sẽ ra được những giải pháp riêng cho Móng Cái. Bên cạnh đó, Móng Cái cũng cần kết hợp với các cơ quan có liên quan cả trong tỉnh Quảng Ninh và các bộ ngành để tạo ra được những giải pháp mang tính đặc thù, đột phá trong phát triển.

PGS.TS Bùi Tất Thắng, Viện trưởng Viện Chiến lược phát triển (Bộ Kế hoạch và đầu tư)

- Ông đánh giá thế nào về chất lượng bản quy hoạch phát triển chung của Khu kinh tế cửa khẩu Móng Cái? Đâu là giải pháp thiết thực để thực hiện các mục tiêu này?

Cá nhân tôi cho rằng, đây là 2 quy hoạch có chất lượng, đều được các đơn vị tư vấn nước ngoài có uy tín tham gia thực hiện và đều đã được Thủ tướng thông qua, nhằm tiếp tục cụ thể hóa quy hoạch chung của tỉnh Quảng Ninh.

Sau 7 quy hoạch chiến lược của Quảng Ninh được công bố, hiếm thấy tỉnh nào trong cả nước lại có kế hoạch và thực hiện việc đi đầu trong việc hoàn thiện tổng thể các quy hoạch như Quảng Ninh.

Bởi lẽ, trong tiến trình phát triển, quy hoạch là công cụ quản lý rất quan trọng của nhà nước để tiến hành các mục tiêu, đặc biệt Quảng Ninh lại được các chuyên gia tư vấn nước ngoài nổi tiếng tham gia do đó chất lượng các quy hoạch khá cao.

Hệ thống các quy hoạch ở đây có tính chất liên thông, trong đó, Quảng Ninh đã chọn được những điểm quan trọng, điểm đột phá, Khu kinh tế cửa khẩu Móng Cái là 1 điểm như vậy.

Một điểm nữa của các quy hoạch là có tính nhất quán và vững chắc cao, đây là một thông điệp rất rõ ràng của lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh dành cho các nhà đầu tư quan tâm đến hoạt động kinh doanh đầu tư tại đây.

Quy hoạch có nhiều điểm mới nhưng đã được định hình, nổi lên 2-3 lĩnh vực thiết thực cho Móng Cái. Thứ nhất, dự án đường cao tốc nối Vân Đồn -  Hạ Long - Móng Cái, đây là một dự án lớn và cũng đã được phê duyệt, nếu hoàn thành sớm chắc chắn sẽ tạo ra được nhiều đột phá cho Móng Cái và Quảng Ninh.

Thứ hai là dự án cầu Bắc Luân II, Móng Cái là khu kinh tế cửa khẩu qua biên giới, đây cũng là dự án rất quan trọng trong kế hoạch phát triển Quảng Ninh. Tuy nhiên, dự án hiện triển khai vẫn chậm, mấu chốt là giữa 2 nước Việt Nam và Trung Quốc chưa có được quy chế chung. Do đó, Quảng Ninh cần cùng với các bộ ngành sớm xây dựng được quy chế chung thống nhất để nhanh chóng thực hiện dự án này.

TS. Đậu Anh Tuấn, Giám đốc Chương trình Năng lực cạnh tranh quốc gia, Trưởng ban pháp chế Phòng Thương mại Công nghiệp Việt Nam

- Ông có nhìn nhận gì về môi trường đầu tư tại Quảng Ninh trong những năm qua?

Quảng Ninh và Móng Cái tiếp giáp bờ Thái Bình Dương và liền kề Trung Quốc, 2 khu vực kinh tế có thể nói là lớn nhất thế giới.

Đây là 1 điểm rất đặc biệt, vị trí chiến lược mà không một nơi nào trên thế giới có được.  

Trong hơn 10 năm gần đây, VCCI đều có đánh giá về chỉ số năng lực cạnh tranh (PCI) cấp tỉnh, và Quảng Ninh đã bắt đầu tạo được thương hiệu về môi trường đầu tư của mình, đặc biệt là trong 2 năm vừa qua Quảng Ninh đã tạo được dấu ấn.

Nếu nhìn vào lĩnh vực mạnh của tỉnh Quảng Ninh có thể thấy, tỉnh này rất mạnh về dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp (đứng top 3 cả nước). Kết quả này đến từ sự nỗ lực của người đứng đầu và các ban ngành như IPA…

Mặt khác, điểm cộng nữa cho Quảng Ninh chính là việc không chỉ tập trung vào khai thác lợi thế có sẵn, mà còn nỗ lực trong việc cải thiện các chỉ số hành chính. Quảng Ninh đã có định hướng cụ thể, nếu những cam kết này trở thành hiện thực vào từng công chức cụ thể thì sẽ rất tốt.

Nếu dành một lời khuyên cho tỉnh Quảng Ninh trong kế hoạch cải thiện năng lực cạnh tranh, theo tôi nếu muốn có một môi trường tốt chỉ cần làm tốt được 3 cái “lệch pha” sau:

Thứ nhất là lệch pha về lòng tin, thông thường các cơ quan quản lý không tin các doanh nghiệp tư nhân, không tin họ có thể làm được đặc biệt là trong các kế hoạch, dự án đầu tư lớn của địa phương. Theo tôi, lòng tin là trọng yếu, tại Quảng Ninh, tỉnh này cũng đã giao nhiều dự án lớn cho các doanh nghiệp tư nhân.

Thứ hai là lệch pha về tư duy, giữa các cơ quan quản lý và nhà đầu tư hiện vẫn đang tồn tại một thực tế là nhiều địa phương vẫn tư duy theo kiểu hành chính. Các địa phương vẫn cố đưa ra các chính sách mà chỉ các cơ quan quản lý cần trong khi nhà đầu tư lại không cần. Quan trọng ở đây, các cơ quan quản lý nên hiểu doanh nghiệp cần gì để ra được những chính sách thiết thực và có hiệu quả. Đó là điểm mạnh của lãnh đạo 1 số tỉnh như Bắc Ninh đã làm được.

Thứ ba là lệch pha về tốc độ, mà cụ thể ở đây là giữa tốc độ hành chính và tốc độ đầu tư. Các địa phương nói chung và Quảng Ninh nói riêng, cần làm sao để tốc độ hành chính phải theo kịp các quyết định đầu tư kinh doanh. Ở điểm này, Quảng Ninh cũng đã có những sáng kiến hay ví dụ như cấp phép dự án trong vòng 24h…

Ông Lý Kế Đông, Chủ tịch HĐQT Công ty Texhong Việt Nam

- Dưới góc độ của một nhà đầu tư nước ngoài đang trực tiếp đầu tư lớn tại Quảng Ninh, Texhong đánh giá thế nào về các bản quy hoạch tổng thể này?

Nhìn vào quy hoạch tôi có cảm nghỉ riêng: Đây là một địa điểm tốt để chúng tôi có những hướng đầu tư tiếp theo. Đây là một quy hoạch tương đối tốt, Quảng Ninh là địa điểm có nhiều điều kiện tốt, đặc biệt cơ sở hạ tầng có thể đáp ứng được.

VŨ MINH

Bảng giáThị trường

VN-Index 935.16 ▼ -0.69 (-0.07%)

 
VN-Index 935.16 -0.69 -0.07%
HNX-Index 111.61 0.14 0.13%
UPCOM 54.66 0.31 0.56%
DJIA 24,508.66 -76.77 -0.31%
Nasdaq 6,856.53 -19.27 -0.28%
Nikkei 225 22,553.22 -141.23 -0.63%
FTSE 100 7,450.87 2.75 0.04%
Thăm dò ý kiến
Nếu thay đổi khung giờ làm việc, bạn sẽ chọn phương án nào?

Emagazine