Chuyên gia ANZ: “Cổ phần hóa các ngân hàng lớn ngay từ đầu thì kết quả sẽ rất đau đớn”

Thảo Mai

07:03 05/11/2015

BizLIVE -

"Nếu cổ phần hóa các ngân hàng lớn ngay từ đầu thì kết quả sẽ rất đau đớn", ông Glenn Maguire, Chuyên gia kinh tế trưởng khu vực Châu Á - Thái Bình Dương của ANZ, cảnh báo.

Chuyên gia ANZ: “Cổ phần hóa các ngân hàng lớn ngay từ đầu thì kết quả sẽ rất đau đớn”

Ông Glenn Maguire, Chuyên gia kinh tế trưởng khu vực Châu Á - Thái Bình Dương của ANZ.

Chính phủ Việt Nam đã quyết định thoái vốn khỏi 10 doanh nghiệp nhà nước hàng đầu, ông đánh giá mức độ quan tâm của nhà đầu tư nước ngoài ra sao?

Cổ phần hóa, tư nhân hóa luôn là vấn đề mà hầu hết các quốc gia Châu Á phải đương đầu, khi họ muốn công nghiệp hóa, hiện đại hóa và leo cao hơn trên nấc thang giá trị.

Trong quá trình cổ phần hóa, mối quan tâm được đặt ra hàng đầu chính là sự công bằng và đối xử bình đẳng. Đặc biệt trong một nền kinh tế phát triển nhanh và đa dạng như Việt Nam, việc thâu tóm được những món cổ phần này mang lại rất nhiều lợi ích.

Việt Nam đang thâm nhập vào một trong những chuỗi cung ứng phức tạp nhất thế giới, cùng tương tác với Hàn Quốc, Mỹ, Úc, Trung Quốc, nhiều tập đoàn đa quốc gia chắc chắn sẽ quan tâm tới cổ phần doanh nghiệp nhà nước để chen chân được vào chuỗi cung ứng quốc tế.

Tuy nhiên, sẽ là thiếu sót nếu bỏ qua thị trường nhà đầu tư nội địa tại Việt Nam với dân số gần 100 triệu dân.

Khi mở cửa, việc tăng giới hạn sở hữu khối ngoại trong các doanh nghiệp nhà nước là không thể tránh khỏi. Nhiều người nghi ngại các công ty chiến lược của Việt Nam sẽ bị doanh nghiệp ngoại thâu tóm và chi phối, ông có đồng ý với quan điểm này?

Trong kịch bản tích cực, nếu chính sách cổ phần hóa được thực hiện một cách thành công, các công ty nước ngoài sẽ mua cổ phần trong doanh nghiệp nhà nước, mang theo công nghệ, kỹ năng, trình độ sản xuất cao, đào tạo nguồn vốn con người, nâng cao năng suất sản xuất. Tất cả đều là “điểm cộng” với nền kinh tế.

Trong kịch bản xấu, thì các công ty nước ngoài sẽ đơn thuần lợi dụng nguồn lao động giá rẻ, không đầu tư ngược trở lại Việt Nam thông qua tạo mới công ăn việc làm, mà chuyển lợi nhuận gom được ra nước ngoài.

Nhìn lại lịch sử kinh tế hiện đại của Châu Á, ví dụ như Úc, nước này cũng cổ phần hóa vào thập niên 80 – 90 của thế kỷ trước. Nhưng bước đi đầu tiên bao giờ cũng là bước đi thận trọng. Họ giữ lại tỷ lệ sở hữu nhà nước tại 51%, sau đó theo dõi quá trình diễn ra dần dần.

Đặc biệt về mặt tổ chức quản lý, Úc thành lập một hội đồng rà soát về đầu tư nước ngoài, áp dụng các thông lệ quốc tế tốt nhất để đảm bảo chắc chắn việc đầu tư của khối ngoại vào doanh nghiệp nội địa mang lại sự phát triển lành mạnh, có tầm nhìn trung hạn cũng như lộ trình đi từ từ.

Tóm lại, nếu muốn ra bài học từ chương trình cổ phần hóa hay cải cách doanh nghiệp nhà nước của các nước đi trước, có ba điểm.

Đầu tiên, nó phải mang lại lợi ích cho toàn bộ nền kinh tế. Thứ hai, nó phải là một quá trình tiệm tiến dần từng bước một. Thứ ba, nếu cổ phần hóa các ngân hàng lớn ngay từ đầu thì kết quả sẽ rất đau đớn. 

Xin cảm ơn ông!

THẢO MAI

Bảng giáThị trường

VN-Index 828.93 ▲ 1.21 (0.15%)

 
VN-Index 828.93 1.21 0.15%
HNX-Index 109.23 0.15 0.14%
UPCOM 54.62 0.08 0.14%
DJIA 23,157.6 160.16 0.69%
Nasdaq 6,624.22 0.56 0.01%
Nikkei 225 21,448.52 85.47 0.4%
FTSE 100 7,507.83 -35.04 -0.47%
Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ