“Cán bộ Bộ Công thương mua dưa hấu vì đồng cảm với bà con nông dân”

Tâm An

11:52 13/04/2015

BizLIVE - Trước một số ý kiến cho rằng Bộ Công thương không làm chính sách mà đi bán dưa, ông Trần Thanh Hải, Cục phó Cục Xuất nhập khẩu (Bô Công thương) cho rằng, đây là cách nhìn chưa đầy đủ, thậm chí là một sự đánh tráo nhận thức thiếu tính xây dựng.

“Cán bộ Bộ Công thương mua dưa hấu vì đồng cảm với bà con nông dân”

14 tấn dưa hấu được bán tại trụ sở Bộ Công thương.

Trên trang Facebook cá nhân, ông Trần Thanh Hải cho biết, sự kiện 14 tấn dưa được cán bộ, công chức Bộ Công Thương mua nhằm biểu hiện sự đồng cảm, chia sẻ với bà con nông dân. 

"Việc này cũng giống như họ đã từng hiến máu nhân đạo, quyên góp ủng hộ đồng bào bão lụt, nhắn tin vì các chiến sỹ bảo vệ biển đảo", ông Hải so sánh. 

Ông Hải cũng nhấn mạnh rằng, việc làm này không thay thế hoạt động chính sách vĩ mô, mà chỉ là một việc làm rất nhỏ bé hỗ trợ, bồi đắp thêm vào để tiến đến mục tiêu chung là làm cho cuộc sống nông dân khá hơn lên. 

"Sự kiện đó chỉ như một que diêm, góp phần thổi lên ngọn lửa quan tâm của mọi người đối với một trong muôn vàn vấn đề của cuộc sống", ông Hải nêu quan điểm. 

Trước đó, vào sáng 9/4, tại trụ sở 54 Hai Bà Trưng (Hoàn Kiếm, Hà Nội) Công đoàn Cơ quan Bộ Công thương đã phối hợp với Cục Xuất nhập khẩu tổ chức chương trình mua 14 tấn dưa hấu nhằm giúp người dân miền Trung vượt qua khó khăn. 

Bà Nguyễn Thị Hoa, Vụ trưởng, Chủ tịch Công đoàn Cơ quan Bộ Công Thương cho biết, việc mua dưa là lời nhắn nhủ các cơ quan, ban ngành, cần có trách nhiệm, giải pháp đồng bộ cho người nông dân trong bối cảnh năm nào dưa hấu, vải thiều, thanh long, chuối xanh cũng bị ách tắc, bị ép giá khi xuất khẩu.

Tuy nhiên, ngay sau khi thông tin này được truyền đi, nhiều ý kiến cho rằng dưới góc độ quản lý cho thấy nhiều bất cập. 

"Bộ Công thương cần làm đúng vai, tìm kiếm thị trường xuất khẩu ổn định, có chiến lược giúp bà con tiêu thụ sản phẩm. Phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xây dựng kế hoạch sản xuất lâu dài, tổ chức mạng lưới tiêu thụ. Có chiến lược quảng bá sản phẩm, xây dựng ngành công nghiệp chế biến giúp tiêu thụ hàng hóa cho nông dân", ông Vũ Vinh Phú, chuyên gia thương mại cho hay. 

Trong ngày 11/4 vừa qua, đích thân Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng cũng đã cùng đoàn công tác có buổi làm việc, kiểm tra tình hình xuất khẩu nông sản tại Lạng Sơn và tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn, giải phóng hàng hóa. 

Tại đây, Bộ trưởng Công thương đã nhấn mạnh rằng, tình trạng ùn ứ sẽ còn nghiêm trọng hơn nếu không có nỗ lực của các cơ quan chức năng tỉnh Lạng Sơn. 

Trước đó, đại diện Bộ Tài chính, ông Nguyễn Dương Thái, Phó tổng Cục trưởng Tổng cục Hải quan cũng cho biết tại cuộc họp báo thường kỳ quý I/2015 rằng, tình trạng ùn tắc hàng trăm xe dưa hấu xuất sang Trung Quốc tại cửa khẩu Tân Thanh sẽ tái diễn vào năm sau. 

Đặc biệt, ông Thái cũng cho biết, nguyên nhân khiến tình trạng ùn ứ diễn ra là hoàn toàn phụ thuộc vào năng lực xử lý không phụ thuộc vào quá trình làm việc của Hải Quan, các lực lượng biên giới Việt Nam.

TÂM AN

Bảng giáThị trường

VN-Index 805.35 ▼ -0.23 (-0.03%)

 
VN-Index 805.35 -0.23 -0.03%
HNX-Index 107.91 0.57 0.52%
UPCOM 54.26 -0.17 -0.3%
DJIA 22,349.59 -9.64 -0.04%
Nasdaq 6,426.92 4.23 0.07%
Nikkei 225 20,397.58 101.13 0.5%
FTSE 100 7,299.49 -11.15 -0.15%