Cam kết thuế xuất nhập khẩu với EU: Giá sữa sẽ giảm?

Trần Giang

16:49 20/08/2015

BizLIVE -

Đây là câu hỏi mà thị trường rất quan tâm khi Hiệp định thương mại tự do Việt Nam -  Liên minh Châu Âu EU (EVFAT) sẽ chính thức có hiệu lực sau khi hoàn tất các vấn đề mang tính kỹ thuật (dự kiến là cuối năm nay).

Cam kết thuế xuất nhập khẩu với EU: Giá sữa sẽ giảm?

Ảnh minh họa.

Tại cuộc họp báo của Bộ Tài chính chiều nay, ngày 20/8, ông Hà Duy Tùng, Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, Bộ Tài chính, cho biết chắc chắn giá sữa sẽ giảm sau khi giảm thuế.

“Theo EVFAT, sữa và sản phẩm sữa Việt Nam sẽ xóa bỏ thuế quan sau 3 – 5 năm và việc giảm thuế nhập khẩu sẽ làm cho giá sữa giảm”, ông Tùng khẳng định.

Giá sữa và ô tô sẽ giảm

Ông Tùng cho biết hiện nay, Việt Nam nhập khẩu sữa từ nhiều nước trên thế giới như Mỹ, Nhật Bản, Châu Âu, Newzealand…

“Tuy nhiên, có thể nhập khẩu sữa và sản phẩm sữa từ EU sẽ tăng sau khi giảm thuế. Theo đó, thời gian tới, thị trường sữa sẽ không còn công cụ hàng rào thuế. Dù vậy, giá sữa không chỉ phụ thuộc vào thuế mà còn do điều tiết trên thị trường. Nhưng chắc chắn giá sữa sẽ giảm sau khi giảm thuế”, ông Tùng khẳng định.

Một vấn đề cũng được thị trường quan tâm đó là giá bán ô tô sẽ thế nào sau khi tham gia EVFAT? Cụ thể, theo EVFTA, Việt Nam cam kết xóa bỏ thuế quan sau 9 năm đối với ô tô phân khối lớn (trên 3.000 cc cho động cơ xăng và trên 250cc cho động cơ diesel) và 10 năm đối với các loại ô tô còn lại.

Còn với linh kiện, phụ tùng ô tô, Việt Nam sẽ xóa bỏ thuế quan sau tối đa 7 năm.  Việt Nam cũng cam kết xóa bỏ thuế quan sau 7 năm đối với xe máy phân khối lớn (trên 150 cc) và sau 10 năm đối với các nhóm xe máy còn lại.

Về vấn đề này, ông Doãn Anh Tuấn, phó Cục trưởng cục quản lý và giám sát bảo hiểm, cho biết vấn đề này Bộ Tài chính đã có văn bản xin ý kiến bộ ngành, sửa đổi thuế ô tô. Tới đây sẽ có ý kiến về bộ. Cuối tháng này, Bộ cũng sẽ có cuộc họp VCCI về nội dung này. Lộ trình cụ thể thế nào sẽ được công bố sau khi hoàn tất.

“Sau khi Hiệp định chính thức bắt đầu thì sẽ giảm thuế. Giá xe nhập khẩu hiện nay đã giảm. Hiện nay, trong lộ trình giảm thuế cho ASEAN, giá xe nhập khẩu chỉ còn mức thuế 5% và đến năm 2018, thuế nhập khẩu xe từ ASEAN sẽ còn 0%. Hiện các dòng xe nhập khẩu từ ASEAN bắt đầu tăng do việc giảm thuế”, ông Tuấn cho biết.

Xuất khẩu vào EU sẽ tăng 45%

Cũng tại buổi họp báo, ông Vũ Duy Thăng, Vụ trưởng Vụ Hợp tác Quốc tế, Bộ Tài chính, cho biết EU là thị trường Việt Nam đã xuất siêu.

EU đầu tư vào Việt Nam rất lớn. EU có 28 nước thì 23 nước đầu tư vào Việt Nam.

“Thời gian qua, quan hệ thương mại 2 chiều giữa Việt Nam phát triển tương đối mạnh. Giai đoạn năm 2012 – 2014, kim ngạch 2 chiều tăng đáng kể, riêng xuất khẩu đạt 24 tỷ USD/năm, tăng gấp đôi so với thời điểm bắt đầu khởi động đàm phán”, ông Thăng cho biết.

Theo ông Thăng, hiện EU đang thâm nhập vào Việt  Nam trong những lĩnh vực về nông sản, đồ gỗ… điều này sẽ mở ra cơ hội lớn đối với doanh nghiệp trong nước.

“EU là thị trường có tính bổ xung đối với hàng hóa Việt Nam, giúp cho công nghiệp trong nước phát triển như dệt may, giầy dép, linh kiện máy tính… Ngoài ra, nhiều cam kết khác cũng giúp cho công nghiệp trong nước phát triển như máy móc thiết bị phụ tùng, hóa chất, thuốc tân dược… Cam kết này phù hợp với lộ trình tái cơ cấu của nền kinh tế và hội nhập của nước ta”, ông Thăng bình luận.

nói về câu chuyện doanh nghiệp không hiểu gì về những hiệp định thương mại mà Việt Nam đang tham gia đàm phán và ký kết, ông Hà Duy Tùng phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, Bộ Tài chính, cho rằng con số 70% doanh nghiệp không hiểu gì là kết quả điều tra của VCCI.

“Cần phải nói rằng, việc tham gia các hiệp định thương mại là là tận dụng cơ hội thì đúng hơn. Quá trình hội nhập là lâu dài và sâu rộng, từ khu vực đến thế giới, từ ASEAN đến Châu Âu, Nhật Bản… Hiện Bộ Tài chính đang xây dựng kế hoạch tuyên truyền cho doanh nghiệp. Riêng với doanh nghiệp, họ cũng cần phải tự thân vận động và tiếp cận thông tin. Nếu doanh nghiệp quan tâm thì phải có hành động để tìm hiểu và phối hợp với cơ quan liên quan để tiếp cận thông tin một cách tốt nhất”, ông Tùng bình luận.

Ông Tùng cho biết thêm, ông đã nhận được thư mời tham gia Diễn đàn Mùa Thu của UBKT Quốc hội vào tháng 9 tới để tham gia khảo sát đánh giá tác động của việc gia nhập Hiệp định thương mại EU.

“Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa có tỉnh nào đánh giá chúng ta hội nhập quá nhanh. Thực tế, bản thân nền kinh tế đã có sự đổi mới và đã nâng cao năng lực cạnh tranh của các lĩnh vực xuất khẩu, nhập khẩu do chúng ta đã thực hiện tái cơ cấu nền kinh tế từ na ưm 2011 đến nay”, ông Tùng nhận định.

Theo ông Tùng, sau khi Hiệp định thương mại với EU chính thức có hiệu lực thì tăng trưởng xuất khẩu Việt Nam sang EU sẽ tăng cao. “Việt Nam hy vọng duy trì tốc độ tăng trưởng hiện nay. Tuy nhiên, nhìn vào những mặt hàng có thế mạnh xuất khẩu của Việt Nam thì tốc độ xuất khẩu sẽ cao, khoảng 45%. Đây là kết quả nghiên cứu của các chuyên gia”.

TRẦN GIANG

Bảng giáThị trường

VN-Index 826.84 ▼ -2.09 (-0.25%)

 
VN-Index 826.84 -2.09 -0.25%
HNX-Index 108.14 -0.94 -0.87%
UPCOM 54.28 -0.26 -0.47%
DJIA 23,163.04 5.44 0.02%
Nasdaq 6,605.07 -19.15 -0.29%
Nikkei 225 21,457.64 9.12 0.04%
FTSE 100 7,548.88 25.84 0.34%
Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ