“Cái gì không hợp lý thì phải cắt gọt tiếp”

V.Minh - T.Nhung

12:22 23/03/2016

BizLIVE - Mặc dù là tỉnh năng động nhưng vẫn còn nhiều việc Quảng Ninh cần phải làm để cải thiện môi trường kinh doanh và đầu tư... 

“Cái gì không hợp lý thì phải cắt gọt tiếp”

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Nguyễn Văn Đọc thảo luận với các doanh nghiệp tại Hội nghị đối thoại ngày 22/3. Ảnh: Báo Quảng Ninh

Tỉnh nên tiếp tục cải thiện, “cắt gọt” thủ tục hành chính

(Ông Phạm Văn Thể, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Quảng Ninh, Chủ tịch Tập đoàn Hoàng Hà)

Tôi đã đầu tư ở Quảng Ninh 15 năm rồi. Từ 1 dự án, đến giờ chúng tôi đã có gần chục dự án. Tới đây sẽ tiếp tục đầu tư một vài dự án nữa nhờ sự hỗ trợ tốt từ tỉnh. Còn nếu tỉnh không quyết liệt hỗ trợ, chắc chắn việc đầu tư sẽ hạn chế rất nhiều. Đối với Quảng Ninh, chúng tôi rất hài lòng trong việc chỉ đạo, điều hành của lãnh đạo tỉnh.

Sự đầu tư mạnh mẽ của các doanh nghiệp lớn trong và ngoài nước thời gian gần đây là điểm tốt cho doanh nghiệp nhỏ và vừa. Tôi cho rằng đây là một cú hích để cho các doanh nghiệp nhỏ phải theo và học tập. Nếu doanh nghiệp nào không đầu tư lớn được thì làm nhà thầu để cùng phát triển.

Cá nhân tôi nghĩ không có gì ảnh hưởng cả, bởi vì các doanh nghiệp nhỏ không thể nào đầu tư dự án lớn được. Các dự án lớn rất tốt cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa trong việc cùng đi theo, cùng đồng hành.

Các doanh nghiệp nước ngoài khi đến đây họ sẽ nhìn vào lực lượng doanh nghiệp nhỏ và vừa ở Việt Nam. Khi đầu tư người ta cũng cần xây dựng, mua bán hàng hóa hay trao đổi, giúp cho doanh nghiệp của họ, chứ họ không thể mang doanh nghiệp nước ngoài của họ sang cùng đầu tư với họ được. Đó là cái lợi mà các doanh nghiệp nhỏ và vừa trong tỉnh có được như công ăn việc làm, cơ sở vật chất,…

Tôi cũng kiến nghị với tỉnh là sẽ tiếp tục cải thiện thêm về thủ tục hành chính, tiếp tục “cắt gọt” chút nữa, cái gì không hợp lý phải “cắt” tiếp, để làm sao cho ngắn hơn nữa. Ví dụ trước đây thủ tục trong 3 ngày, rồi còn 2 ngày, rồi 1 ngày… ví dụ như vậy. Tôi cho rằng cái đó là điều cần thiết của lãnh đạo tỉnh trong việc đồng hành cùng doanh nghiệp.

“Chúng tôi muốn đầu tư vào con người ở Việt Nam”

(Đại diện Tập đoàn AES (Mỹ), chủ đầu tư dự án Nhà máy Nhiệt điện Mông Dương II với tổng mức đầu tư 2,1 tỷ USD)

Việt Nam đang là điểm đến rất hấp dẫn với các nhà đầu tư trên thế giới, đặc biệt Hoa Kỳ là quốc gia đang rất quan tâm đến môi trường đầu tư của Việt Nam. Tập đoàn AES luôn coi Việt Nam là một điểm đến đầu tư chiến lược, coi Quảng Ninh là một điểm đầu tư hấp dẫn cho các dự án trong tương lai.

Chúng tôi mong muốn mang nguồn vốn đến đầu tư, mong muốn được giải quyết thủ tục một cách nhanh nhất. Chúng tôi cũng muốn sự hỗ trợ tích cực từ phía UBND tỉnh, không chỉ trong giai đoạn xây dựng dự án mà còn trong giai đoạn vận hành tới đây.

Chúng tôi mong muốn Quảng Ninh tiếp tục hỗ trợ chúng tôi để dự án tiếp tục phát triển hơn, đề xuất về việc cải thiện cơ sở hạ tầng, tính minh bạch trong quá trình thu hút vốn đầu tư. AES muốn đầu tư vào con người ở Việt Nam, mong muốn tỉnh quan tâm về nguồn nhân lực. Quảng Ninh đã làm tốt trong việc tạo ra sự cân bằng cho sự phát triển kin tế chung.

“Lãnh đạo tỉnh cởi mở nên doanh nghiệp hưởng lợi nhiều hơn”

(Ông Nguyễn Hữu Thủy, Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ tỉnh Quảng Ninh)

Trong thời gian vừa qua, chưa bao giờ có nhiều cơ hội để lãnh đạo tỉnh dành cho doanh nghiệp nhiều như lúc này. Dày hơn, sâu hơn, chất lượng hơn. Điều này nó lan tỏa từ lãnh đạo tỉnh cho tới các cấp chính quyền ở dưới. Và bản thân doanh nghiệp chúng tôi cũng được hưởng nhiều lợi ích nhờ sự quan tâm này. Vì khi công việc đến các cấp chính quyền nó sẽ được nhanh hơn, và thời gian với doanh nghiệp chính là tiền bạc.

Tôi cho đây là điều doanh nghiệp chúng tôi được hưởng, đặc biệt là sự phấn khởi, lòng tin của doanh nghiệp tăng lên, tăng động cơ để doanh nghiệp phát triển.

Bản thân tôi cũng là đại diện cho hiệp hội doanh nhân trẻ. Trước sự đầu tư mạnh mẽ của doanh nghiệp bên ngoài, chúng tôi cũng có nhiều cuộc họp để đưa ra những ý kiến kiến nghị với lãnh đạo tỉnh.

Thật sự là các doanh nghiệp khi vào Quảng Ninh lần này, cũng có lẽ do cơ chế chính sách lãnh đạo tỉnh cởi mở hơn nên kêu gọi được nhiều doanh nghiệp lớn đầu tư vào Quảng Ninh. Đấy là điều thực sự rất đáng mừng.

Cần có thêm chính sách ưu đãi cho doanh nghiệp trong tỉnh

(Ông Đoàn Thế Xuyên, Giám đốc Công ty TNHH Phúc Xuyên)

Có nhiều việc phải làm cho sự phát triển của tỉnh Quảng Ninh. Lãnh đạo cần tạo điều kiện cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ tiếp cận với các cơ chế, chính sách, những ưu đãi của nhà nước hơn nữa. Quảng Ninh mặc dù đi đầu trong cải cách nhưng vẫn còn nhiều bất cập, đâu đó còn gây khó khăn trở ngại với doanh nghiệp.

Ở Quảng Ninh chưa có trợ giá cho doanh nghiệp, nên doanh nghiệp phải hoạt động trên cơ sở lấy thu bù chi. Điều này lại gây ra áp lực tài chính cho người dân nên chưa thực sự khuyến khích được người dân.

Về hạ tầng quy hoạch cho xe buýt hiện nay ở Quảng Ninh là chưa có. Quy hoạch trong đô thị ở Hạ Long nói riêng và Quảng Ninh nói chung là từ trước tới nay chưa tính tới xe buýt. Vì thế, quỹ đất dành cho xe buýt không có.

Bản thân doanh nghiệp cũng đã kiến nghị với tỉnh. Còn trước mắt, chính doanh nghiệp phải gồng mình lên mà mua một số địa điểm để làm bến bãi cho xe buýt, và xin quy hoạch làm trạm trung chuyển xe buýt để thuận lợi hơn cho hoạt động kinh doanh của mình.

V.MINH - T.NHUNG

Bảng giáThị trường

VN-Index 935.16 ▼ -0.69 (-0.07%)

 
VN-Index 935.16 -0.69 -0.07%
HNX-Index 111.61 0.14 0.13%
UPCOM 54.66 0.31 0.56%
DJIA 24,508.66 -76.77 -0.31%
Nasdaq 6,856.53 -19.27 -0.28%
Nikkei 225 22,553.22 -141.23 -0.63%
FTSE 100 7,450.87 2.75 0.04%
Thăm dò ý kiến
Nếu thay đổi khung giờ làm việc, bạn sẽ chọn phương án nào?

Emagazine