Cà phê thật giả lẫn lộn: Hóa chất “bẩn” ảnh hưởng như thế nào tới sức khỏe?

Bảo Ngọc

06:02 21/12/2015

BizLIVE -

Lợi nhuận luôn là yếu tố khiến các đối tượng bất chấp thủ đoạn để pha trộn chế biến ra các sản phẩm cà phê độc hại. Chỉ từ những nguyên liệu rẻ tiền như bắp đậu tương rất nhiều người tiêu dùng đã bị lừa.

Cà phê thật giả lẫn lộn: Hóa chất “bẩn” ảnh hưởng như thế nào tới sức khỏe?

Ảnh minh họa.

Kinh doanh cà phê siêu “lợi nhuận”

Theo VTV, lợi nhuận luôn là yếu tố khiến các đối tượng bất chất thủ đoạn để pha trộn chế biến ra các sản phẩm cà phê độc hại. Chỉ từ những nguyên liệu rẻ tiền như bắp đậu tương rất nhiều người tiêu dùng đã bị lừa.

Theo các chuyên gia, 30% là tỷ hao hụt khi rang, sấy, như vậy 1 kg cà phê nhân chỉ còn 700g. 1kg cà phê thành phẩm có giá từ 120 nghìn đồng.

Ông Trương Trọng Cử, chuyên viên về cà phê cho biết, các thành phần như muối và các hỗn hợp chỉ chiếm 2% còn lại 98% là cà phê thì đó mới gọi là cà phê.

Một số cơ sở sản xuất chỉ có 30% là cà phê, 70% là hỗn hợp bắp đỗ tương. Một chủ cơ sở sản xuất cà phê cho biết: chỉ cần mua cà phê loại 2 với giá 30 nghìn đồng/kg, bắp và đậu tương đồng giá 10 nghìn đồng/kg thì chi phí mua nguyên liệu cho 100 kg chế biến cà phê chỉ gần 2 triệu đồng.

Hạt đậu tương được đun cháy hòa với hóa chất. 

Trong khi đó với giá bán bình quân 90 nghìn đồng/kg, thì các đối tượng này đã thu về  7 triệu đồng mỗi ngày từ 100 kg cà phê thành phẩm, chưa kể làm giả các loại cà phê nổi tiếng khác giá còn tăng gấp bội.

Hiện trên thị trường lượng cà phê bột tiêu thụ nhanh với cả loại cà phê có bao bì và không bao bì. Người tiêu dùng vẫn vô tư mua 1 loại bột “màu nâu - đen” đặc trưng thơm mùi cà phê, và cũng không thể biết được bao nhiêu phần tram nguyên liệu đã hóa thành than với hóa chất độc hại.

Ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe?

Theo các chuyên gia khi ngũ cốc cháy sinh ra các aquynlamít, các amin đa vòng, hydro đa vòng thơm, ngoài ra các loại ngũ cốc khác còn sinh ra nitroxamin. Đây là những chất độc.

Những chất "độc" sinh ra khi các loại ngũ cốc được đốt cháy. Nguồn: VTV. 

Bác sĩ Đỗ Thị Ngọc Diệp, Giám đốc Trung tâm dinh dưỡng cho biết trên VTV: "Những chất này lại gọi là chất độc bởi trong quá trình tiến hành các nghiên cứu ở trong phòng thí nghiệm trên động vật, chất này sẽ làm biến đổi ADN- nhân tế bào. Các nhân tế bào khi bị biến đổi nhiều và tích lũy nhiều đến độ có thể làm tế bào thay đổi cấu trúc, khả năng sinh ra ung thư".

Chưa thể khẳng định cũng như xác nhận bệnh nhân ung thư liên quan đến cà phê trong số hàng ngàn bệnh nhân, nhưng rõ ràng cà phê giả là một trong những nguyên nhân góp phần khiến căn bệnh này gia tăng.

Theo bác sỹ Vũ Văn Vũ - bệnh viện Ung bướu TPHCM, số lượng bệnh nhân mắc ung thư ngày một gia tăng. Năm 2010, số lượng bệnh nhân mắc ung thư vào khoảng 9.500 người tới 10.000 người. Mỗi năm, số lượng bệnh nhân tăng khoảng 1000 người và hiện nay cuối năm 2015, số lượng người mắc ung thư là khoảng 13.000 người.

Cà phê là thức uống quen thuộc của nhiều người Việt Nam. Nếu không may uống pahỉ cà phê tạo ra từ nguồn nguyên liệu bẩn, hóa chất độc hại thì cũng đồng nghĩa với việc nhiều người bị đầu độc với những ly cà phê “bẩn” trên thị trường.

BẢO NGỌC

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện

Từ khóa: cà phê, kinh doanh

Bảng giáThị trường

VN-Index 773.88 ▲ 6.61 (0.85%)

 
VN-Index 773.88 6.61 0.85%
HNX-Index 99.43 1.62 1.63%
UPCOM 55.93 0.48 0.86%
DJIA 21,513.17 -66.9 -0.31%
Nasdaq 6,410.81 23.06 0.36%
Nikkei 225 19,955.2 -20.47 -0.1%
FTSE 100 7,445.9 68.17 0.92%