Bộ trưởng Nông nghiệp nói về nguyên nhân “cuộc khủng hoảng” thừa thịt lợn

N.Mạnh

09:58 13/06/2017

BizLIVE - Mặc dù đàn lợn chưa đạt được số lượng theo quy hoạch nhưng vẫn xảy ra cuộc khủng hoảng thừa. Đăng đàn trả lời chất vấn trước Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn đã nêu ra 2 nguyên nhân chính.

Bộ trưởng Nông nghiệp nói về nguyên nhân “cuộc khủng hoảng” thừa thịt lợn

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường.

Sáng 13/6, Quốc hội bắt đầu phiên chất vấn và trả lời chất vấn. Sau phần khai mạc, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường là “tư lệnh ngành” đầu tiên đăng đàn trả lời chất vấn.
Đầu giờ sáng đã có tới 68 đại biểu đăng ký chất vấn Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường. Trong đó có nhiều câu hỏi liên quan đến tình hình “cuộc khủng hoảng” thịt lợn thời gian vừa qua.
Mở đầu phiên chất vấn, Bộ trường Nguyễn Xuân Cường cho biết ông rất chia sẻ với toàn bộ bà con nuôi lợn thời gian vừa qua. 
Về câu hỏi của đại biểu liên quan đến căn cứ nào để xây dựng quy hoạch đàn lợn thời gian vừa qua, tại sao chưa đủ số lượng lợn theo quy hoạch đã xảy ra “khủng hoảng” thừa?
Trước khi đi thẳng vào câu hỏi này, Bộ trưởng Cường cho biết có hai nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng phải “giải cứu” thịt lợn vừa qua.
Thứ nhất, theo Bộ trưởng, là do sức sản xuất quá lớn, tăng trưởng quá nhanh. Hơn 10 năm qua, riêng về thịt nói chung tăng trên 3,6 lần, từ 3,4 triệu tấn lên 5,6 triệu tấn. Riêng về sữa thì tăng lên 15 lần, hiện tại ở mức 800 nghìn tấn, cá nuôi cũng tăng mạnh từ 1,8 lên 3,4 triệu tấn…
“Như vậy có thể thấy, khối lượng thực phẩm tăng một cách khổng lồ trong thời gian ngắn. Đặc biệt, đàn lợn phát triển rất nhanh. Sau 10 năm lợn nái tăng gấp đôi, lên hơn 4 triệu con. Số nông hộ dù đã được co lại gọn lại vẫn còn tới 3 triệu hộ”, ông Cường cho biết.
Ngoài ra, theo ông Cường, cơ cấu thực phẩm trong bữa ăn hàng ngày hay cỗ bàn của người dân cũng đã thay đổi. Trước đây một bữa cỗ tới 70% là thịt lợn nhưng giờ thì có nhiều loại thực phẩm khác được người dân lựa chọn. 
Nguyên nhân thứ hai, theo Bộ trưởng, việc tổ chức ngành hàng chưa tốt, khâu liên kết trong sản xuất, chế biến kém, dẫn tới tiêu thụ chủ yếu là thịt tươi, không còn phù hợp với thực tế hiện nay.
“Hiện có 3 triệu hộ nông hộ, con số này còn cao. Thời gian tới chúng ta phải co lại, quy mô nhỏ như thế sản xuất giá thành cao, khó sản xuất. Tổ chức chế biến chưa tốt lại cách ly với sản xuất.  Có thể nói khâu chế biến kém nhất trong tất cả các khâu”, ông Cường nói.
Theo ông Cường, hiện nay chỉ có rất ít doanh nghiệp là có quy trình khép kín. Thịt lợn chủ yếu vẫn được bán trên phản thịt ngoài chợ.
Về khâu tổ chức thị trường hiện nay, Bộ trưởng Cũng cũng cho rằng việc thực hiện còn rất yếu. Tính đến thời điểm này mới chỉ xuất khẩu được lợn sữa sang 3 nước với số lượng 120 nghìn tấn/năm. Thị trường lợn thịt chủ yếu vẫn là Trung Quốc, chưa tiếp cận được với các thị trường khác. 
"Tóm lại chúng ta mới chỉ làm được 1 phân khúc đầu, còn 2 phân khúc sau chúng ta rất kém. Vào tháng 4 vừa qua khi bắt đầu mùa nóng, sức tiêu thụ của thị trường giảm đi nên đã dẫn tới tình trạng thừa thịt lợn.", ông Cường cho biết.
Sau khi đưa ra các hạn chế của ngành chăn nuôi, Bộ trưởng Nông nghiệp nhận trách nhiệm về vấn đề này. 
Lý giải vì sao chưa đạt được số lượng theo quy hoạch đàn lợn, lượng thịt dư thừa đã lớn như vậy, Bộ trưởng Cường cho biết, tất cả các nhu cầu thực phẩm trước đây được lấy theo tốc độ tăng trưởng, nhưng chưa tính đến cơ cấu các loại thực phẩm khác. Tóm lại chúng ta mới chỉ làm được 1 phân khúc, còn 2 phân khúc khác chúng ta rất kém, trong đó có trách nhiệm của ngành nông nghiệp.
"Thêm vào đó, chúng ta hội nhập nên có những dòng thực phẩm khác được xuất khẩu vào chúng ta, chúng ta chưa tính kỹ hết được", ông Cường nói.

N.MẠNH

Bảng giáThị trường

VN-Index 890.69 ▼ -2.11 (-0.24%)

 
VN-Index 890.69 -2.11 -0.24%
HNX-Index 108.31 0.02 0.02%
UPCOM 53.08 0.0 -0.01%
DJIA 23,458.36 187.08 0.8%
Nasdaq 6,793.29 87.09 1.28%
Nikkei 225 22,396.8 45.68 0.2%
FTSE 100 7,395.87 8.93 0.12%
Thăm dò ý kiến
Nếu thay đổi khung giờ làm việc, bạn sẽ chọn phương án nào?

BizLIVE Gặp gỡ