Bộ trưởng Bùi Quang Vinh: “Miễn sao chúng ta làm minh bạch”

Tuấn Minh

11:49 09/06/2015

BizLIVE - “Tôi cho rằng, có điều kiện kinh doanh là việc đương nhiên, nhiều hay ít là do nhu cầu phát triển của nền kinh tế, miễn sao chúng ta phải làm minh bạch”.

Bộ trưởng Bùi Quang Vinh: “Miễn sao chúng ta làm minh bạch”

Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam giữa kỳ 2015 (VBF).

Nhà đầu tư kêu khó 

Theo ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI, hiện còn nhiều điều kiện kinh doanh tồn tại trước khi ban hành Luật Đầu tư và Luật Doanh nghiệp mới trái với tinh thần của 2 luật này.

Ông Lộc cho rằng, để thực sự tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp kinh doanh, vấn đề hạn chế và loại bỏ giấy phép con không cần thiết nên làm quyết liệt hơn nữa.

“Đề nghị xóa bỏ tất cả các điều kiện kinh doanh nằm ngoài danh mục 267 ngành nghề kinh doanh có điều kiện đã được quy định trong Luật Đầu tư sửa đổi có hiệu lực từ 1/7 tới. Các điều kiện kinh doanh không nằm trong danh mục là hết hiệu lực”, ông Lộc kiến nghị.

Thậm chí, theo ông Lộc, trường hợp nếu vẫn yêu cầu cần giấy phép con, các cơ quan  có liên quan phải giải trình sự cần thiết của nó và cần có sự chấp nhận. 

Ở một góc nhìn khác, bà Virginia B. Foote, Phó chủ tịch HĐQT Phòng Thương mại Hoa Kỳ tại Hà Nội, nhìn nhận, danh mục ngành nghề kinh doanh có điều kiện của Việt Nam theo Luật Đầu tư mới vẫn còn quá nhiều, điều này sẽ hạn chế thu hút đầu tư và hoạt động kinh doanh tại Việt Nam.

Cụ thể, theo quy định tại Luật Đầu tư sửa đổi sẽ có hiệu lực từ 1/7 tới đây, Việt Nam còn tới 267 nghành nghề kinh doanh có điều kiện với gần 6.000 giấy phép con nằm rải rác ở rất nhiều cơ quan bộ ngành có liên quan.

Thậm chí, theo thông tin từ bà Foote, kể cả khi nhà đầu tư nước ngoài đầu tư một số vốn rất nhỏ vào 1 trong 267 lĩnh vực kinh doanh nói trên họ cũng phải xin phép, với rất nhiều thủ tục rườm rà, tốn kém thời gian và chi phí.

Trong khi đó, cũng theo bà Foote, tại Indonesia chẳng hạn, chỉ có 30 ngành nghề kinh doanh doanh nghiệp phải xin phép Chính phủ.

Theo đánh giá của Hiệp hội thương mại Mỹ tại Việt Nam (AmCham), năng lực của các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Việt Nam nhìn chung còn yếu để có thể tham gia vào chuỗi cung ứng cho các nhà máy FDI.

Các khảo sát cho thấy, chỉ 36% trên tổng số doanh nghiệp Việt Nam tham gia vào mạng lưới sản xuất theo định hướng xuất khẩu, so với gần 60% ở Malaysia và Thái Lan.

Đồng thời, chỉ có 21% các doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu, và sự đóng góp trong kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam thấp hơn nhiều so với các nước khác. 

Cần làm minh bạch

Trước thắc mắc của đại diện cộng đồng doanh nghiệp các nước, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và đầu tư Bùi Quang Vinh khẳng định, tư tưởng của Luật Đầu tư là thông thoáng và tạo thuận lợi nhất cho doanh nghiệp.

“Tôi cho rằng, điều kiện nhiều hay ít là do nhu cầu phát triển của nền kinh tế, miễn sao chúng ta phải làm minh bạch. Tại các nước phát triển, nhiều lĩnh vực kinh doanh còn có nhiều điều kiện hết sức ngặt nghèo..”, Bộ trưởng Vinh chia sẻ.

Cũng theo Bộ trưởng Vinh, liên quan đến rà soát hệ thống giấy phép con, điều kiện kinh doanh, chưa có một quốc gia nào phải làm một việc khó như Việt Nam.

Trước khi hệ thống và rà soát lại, Việt Nam có tới 51 ngành nghề cấm kinh doanh nhưng đến nay chỉ còn lại 6 ngành nghề.

Tương tự, trước đây có tới 386 ngành nghề kinh doanh có điều kiện đã hiện hữu, bây giờ Chính phủ quyết định chỉ còn 267 ngành nghề có điều kiện.

Tuy nhiên, Quốc hội và Chính phủ vẫn tiếp tục yêu cầu các Bộ, ngành tự chủ động rà soát lại, nếu không phù hợp sẽ loại bỏ. Tinh thần chỉ đạo chung của Chính phủ và lĩnh vực nào có thể loại bỏ được thì sẽ loại bỏ để tạo thuận lợi cho doanh nghiệp.

Liên quan đến thắc mắc của nhà đầu tư FDI, Bộ trưởng Vinh cho biết, trong số 267 ngành nghề kinh doanh có điều kiện, chỉ có khoảng 100 lĩnh vực ngành nghề có điều kiện riêng dành cho nhà đầu tư nước ngoài.

“Theo tôi đây là điều đương nhiên, xã hội càng phát triển thì càng phải cần có những điều kiện khắt khe để đảm bảo kinh doanh công bằng, minh bạch và hiệu quả”, Bộ trưởng Vinh nhấn mạnh

Tuy nhiên, hiện đang có vấn đề tồn tại theo Bộ trưởng Vinh là có một số ngành nghề kinh doanh mà các bộ chưa kịp đưa ra điều kiện cụ thể để công bố trên cổng thông tin quốc gia.

Từ 1/7 trở đi, ngành nghề kinh doanh có điều kiện chỉ được quy định từ cấp Nghị định trở lên. Trường hợp có sự khác nhau giữa luật đầu tư và các luật khác về ngành nghề kinh doanh có điều kiện thì áp dụng theo Luật Đầu tư.

TUẤN MINH

Bảng giáThị trường

VN-Index 958.06 ▲ 22.9 (2.39%)

 
VN-Index 958.06 22.9 2.39%
HNX-Index 113.71 2.1 1.85%
UPCOM 54.58 -0.08 -0.16%
DJIA 24,508.66 -76.77 -0.31%
Nasdaq 6,856.53 -19.27 -0.28%
Nikkei 225 22,553.22 -141.23 -0.63%
FTSE 100 7,450.87 2.75 0.04%
Thăm dò ý kiến
Nếu thay đổi khung giờ làm việc, bạn sẽ chọn phương án nào?

Emagazine