Biến chợ Đồng Đăng thành công viên: Tiểu thương kéo về Bộ Công Thương xin can thiệp

Nguyễn Thảo

15:00 11/08/2017

BizLIVE - Sáng 11/8, hơn 100 hộ kinh doanh đã mặc đồng phục "Chợ truyền thống Đồng Đăng - Tỉnh Lạng Sơn" đã kéo đến trụ sở Bộ Công Thương kiến nghị giữ lại chợ truyền thống Đồng Đăng, Lạng Sơn.

Biến chợ Đồng Đăng thành công viên: Tiểu thương kéo về Bộ Công Thương xin can thiệp

Hơn 100 tiểu thương chợ Đồng Đăng đã đến trụ sở Bộ Công Thương xin can thiệp.

Theo phản ánh của bà con tiểu thương, chợ truyền thống Đồng Đăng hiện có 244 hộ kinh doanh cố định, hơn 300 hộ kinh doanh không có hợp đồng. Đây là chợ có lịch sử lâu đời qua các thời kỳ kháng chiến, phục vụ cho nhu cầu dân sinh trong khu vực và một phần khách du lịch đến tham quan Đền Mẫu.

Tuy nhiên, thời gian gần đây chính quyền địa phương có kế hoạch phá bỏ chợ chuyển đổi thành công viên cây xanh, theo đó người buôn bán trong chợ sẽ được chuyển ra Trung tâm thương mại mới được xây dựng mang tên Trung tâm thương mại Việt – Trung sau đó được đổi thành trung tâm thương mại Đồng Đăng, người dân cho rằng việc phá bỏ chợ là điều không hợp lý và các tiểu thương muốn giữ lại chợ Đồng Đăng.

"Chủ đầu tư và chính quyền địa phương đã ép người dân di dời chợ nhưng người dân không đồng thuận. Chính vì vậy, hơn 2 tháng nay, hàng trăm hộ kinh doanh tại chợ Đồng Đăng đã đóng quầy, không buôn bán để đi đến các cơ quan chức năng yêu cầu giữ lại chợ truyền thống. Hiện, chợ truyền thống cũ chưa bị phá bỏ", đại diện người dân buôn bán tại chợ bức xúc.

Bộ Công Thương cho biết, vấn đề này không thuộc thẩm quyền giải quyết, nhưng Bộ vẫn cử đại diện các đơn vị tiếp xúc, lắng nghe, trao đổi, giải thích. Đại diện các đơn vị Bộ Công Thương khẳng định, các ý kiến bức xúc của bà con trong Phòng tiếp dân của Bộ Công Thương sáng nay sẽ được ghi nhận và truyển tải chính xác đến lãnh đạo Bộ.

Cách đây 1 năm, bà con tiểu thương tại chợ Đồng Đăng cũng từng ngừng buôn bán, tổ chức đối thoại với lãnh đạo các sở, ban ngành tỉnh Lạng Sơn để phản đối chuyển việc buôn bán từ chợ sang trung tâm thương mại mới.

Tại thời điểm đó, bà con tiểu thương khẳng định muốn lưu giữ chợ truyền thống ở địa phương; chỉ ra những bất cập trong việc di dời chợ Đồng Đăng sang Trung tâm thương mại, cách xa trên 1 km để nhường chỗ xây dựng công viên cây xanh. Nhiều ý kiến bày tỏ không đồng tình với một số văn bản, cách ứng xử của cấp chính quyền huyện Cao Lộc trong việc tiếp xúc, trả lời kiến nghị của dân.

Trung tâm thương mại Đồng Đăng được khởi công từ cuối tháng 9/2014, tọa lạc tại Quốc lộ 1A trên đường đi lên cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị. Đây là công trình do CTCP Đầu tư thương mại Đồng Đăng làm chủ đầu tư. Tòa nhà trung tâm được xây dựng 3 tầng với tổng số 808 quầy hàng, vốn khoảng 300 tỷ đồng, dự kiến sẽ đi vào hoạt động đầu năm 2016.

Trước đó, Lạng Sơn từng cho xây dựng Trung tâm thương mại Phú Lộc tại giữa thành phố Lạng Sơn với tổng diện tích xây dựng lên đến 8000m2 và có khoảng 1000 gian hàng, vốn đầu tư cũng lên đến 200 tỷ đồng. Nhưng từ khi đi vào hoạt động, trung tâm này cũng hoạt động một cách cầm chừng.

Thông tin với báo chí trước đó, lãnh đạo tỉnh Lạng Sơn từng khẳng định, việc đầu tư xây dựng khuôn viên cây xanh tại vị trí chợ Đồng Đăng hiện tại đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt theo đúng quy trình, quy định của pháp luật, phù hợp với quy hoạch chung nhằm xây dựng thị trấn Đồng Đăng thành thị xã, trở thành đô thị hạt nhân của Khu Kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng Lạng Sơn trong tương lai.

Việc thu hồi đất để xây dựng khuôn viên cây xanh có đầy đủ căn cứ pháp lý và được thực hiện đúng trình tự, thủ tục. Nhà nước chỉ thu hồi đất trong phạm vi diện tích đã được quy hoạch.

Vị này cũng cho biết, đối với các hộ tiểu thương bị ảnh hưởng bởi việc thu hồi đất, tỉnh sẽ có cơ chế, chính sách hỗ trợ trong khả năng cao nhất của tỉnh và theo quy định của pháp luật nhằm giảm thiểu tác động đến hoạt động kinh doanh, buôn bán cũng như cuộc sống của các hộ tiểu thương.

NGUYỄN THẢO

Bảng giáThị trường

VN-Index 935.16 ▼ -0.69 (-0.07%)

 
VN-Index 935.16 -0.69 -0.07%
HNX-Index 111.61 0.14 0.13%
UPCOM 54.66 0.31 0.56%
DJIA 24,508.66 -76.77 -0.31%
Nasdaq 6,856.53 -19.27 -0.28%
Nikkei 225 22,553.22 -141.23 -0.63%
FTSE 100 7,450.87 2.75 0.04%
Thăm dò ý kiến
Nếu thay đổi khung giờ làm việc, bạn sẽ chọn phương án nào?

Emagazine