Ẩn họa rình rập từ trên không

Huy Thảo

21:11 16/08/2016

Hầu hết các dự án nhà cao tầng khi xây dựng đều phải sử dụng đến cẩu tháp để vận chuyển vật liệu. Trên các tuyến phố có cần cẩu hoạt động, người dân qua lại không khỏi e dè, sợ hãi, bởi không biết cẩu tháp đó có an toàn hay không, nhất là khi các vị trí đặt cần cẩu của các đơn vị thi công....
 

Ẩn họa rình rập từ trên không

Ảnh minh họa.

Nỗi lo hiện hữu

Thực tế, nhiều vụ sập, đổ cần cẩu thời gian gần đây xảy ra đã minh chứng cho những quan ngại trên là hoàn toàn có cơ sở. Nguyên nhân sâu xa nằm ở phía chủ đầu tư, nhà thầu thi công do vô tình hay hữu ý đã phớt lờ các yêu cầu, quy định của Nhà nước về an toàn lao động… Cụ thể, thời gian qua, trên địa bàn Hà Nội đã xảy ra không ít những vụ sập cần cẩu, tai nạn lao động đã xảy ra được báo chí nêu tên.

Ví như vào ngày 3/3/2016, một chiếc tháp cẩu đang hoạt động trong công trường trên đường Trương Định bất ngờ bị gãy sập thành 3 đoạn. Vụ việc xảy ra bất ngờ khiến hàng chục người trong tổ dân phố cũng tháo chạy ra khỏi nhà vì sợ hãi. Đó chỉ là những tai nạn, những vụ việc điển hình trong rất nhiều sự cố liên quan đến cần cẩu xảy ra ở Thủ đô Hà Nội thời gian qua. Hàng loạt những vụ vi phạm như trên đã phản ánh tình trạng đáng báo động trong quản lý an toàn lao động, vận hành cẩu trục tại các công trình, dự án xây dựng.

Nhiều DN chưa thực sự quan tâm

Theo ghi nhận và tìm hiểu của phóng viên Báo Xây dựng, vấn đề an toàn lao động liên quan đến hoạt động vận hành của các cần cẩu tại các công trình xây dựng hiện nay chưa thực sự được các đơn vị thi công chú trọng, quan tâm. Có những đơn vị còn đưa vào vận hành những cần cẩu chưa được cấp phép hoạt động gần năm trời mà không bị phát hiện xử lý.

Đáng chú ý phải kể đến những cần cẩu hoạt động tại công trình xây dựng tại dự án tổ hợp thương mại, siêu thị, văn phòng và nhà ở để bán Eco Green City trên đường Nguyễn Xiển (Q.Thanh Xuân). Mặc dù chưa được sự chấp thuận của Sở Xây dựng Hà Nội, nhưng cần trục tháp tại công trình đã hoạt động “ngoài luồng” gần 1 năm nay. Mãi đến ngày 20/7/2016, đơn vị thi công dự án này là Công ty Xuân Mai mới nhận được văn bản chấp thuận về biện pháp thi công cần trục tháp cho 5 cần trục tháp đang hoạt động tại công trình này.

Ông Lương Khắc Hồng - Phó trưởng BQLDA Công ty Xuân Mai thừa nhận: Trước đây công ty có xin cấp phép 6 cẩu trục tháp hoạt động tại công trình này, tuy nhiên chỉ có 1 cẩu trục được cấp phép hoạt động, 5 cẩu trục tháp còn lại đến tháng 7/2016 mới được cấp phép hoạt động. Trong khi đó, công trình này bắt đầu xây dựng từ tháng 10/2015.

Điều này có nghĩa là 5 cẩu trục tháp trên đã hoạt động khi chưa có sự chấp thuận của các cơ quan chức năng gần 1 năm trời mà không hề bị kiểm tra xử lý. Những thông tin trên cho thấy, vấn đề an toàn cẩu vẫn chưa được các đơn vị thi công, chủ đầu tư quan tâm đúng mức. Cho nên, nhiều sự cố xảy ra thời gian qua liên quan đến cẩu trục cũng là điều dễ hiểu.

Liên quan đến vấn đề an toàn lao động, vận hành cẩu trục tháp, trao đổi với báo chí, ông Bạch Quốc Việt - Trưởng phòng An toàn lao động, Sở LĐTB&XH Hà Nội cho rằng, đối với các thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động mà các công trình hay sử dụng như vận thang chở hàng, người, cần cẩu tháp… theo quy định của Bộ LĐTB&XH phải được kiểm tra định kỳ và khai báo với Sở LĐTB&XH địa phương. Công nhân vận hành cũng phải hội đủ các tiêu chuẩn: Có chứng chỉ nghề, thẻ an toàn lao động, có phiếu khám sức khỏe, quyết định giao việc của ngươì sử dụng lao động… Tuy nhiên, qua kiểm tra thì thấy, rất nhiều DN còn thiếu sót, hoạt động tùy tiện.

Được biết, ngày 13/4/2012 UBND TP Hà Nội ban hành Chỉ thị số 08/CT-UBND. Theo đó, tất cả các cần trục tháp tham gia xây dựng tại các dự án phải được chủ đầu tư trình hồ sơ, thiết kế vận hành an toàn lao động lên Sở Xây dựng. Sau khi xét duyệt, Sở Xây dựng sẽ có văn bản chấp thuận thiết kế tổng mặt bằng công trường xây dựng, thiết kế biện pháp thi công cần trục tháp và các biện pháp đảm bảo an toàn lao động trên công trường trước khi chủ đầu tư phê duyệt. Đồng thời, các Sở, Xây dựng; LĐTB&XH; các quận, huyện có trách nhiệm thanh tra, kiểm tra định kỳ, đột xuất đối với việc sử dụng, vận hành cần trục tháp.

Theo Báo Xây dựng

Bảng giáThị trường

VN-Index 935.16 ▼ -0.69 (-0.07%)

 
VN-Index 935.16 -0.69 -0.07%
HNX-Index 111.61 0.14 0.13%
UPCOM 54.66 0.31 0.56%
DJIA 24,508.66 -76.77 -0.31%
Nasdaq 6,856.53 -19.27 -0.28%
Nikkei 225 22,553.22 -141.23 -0.63%
FTSE 100 7,450.87 2.75 0.04%
Thăm dò ý kiến
Nếu thay đổi khung giờ làm việc, bạn sẽ chọn phương án nào?

Emagazine