Yêu cầu tàu cá nước ngoài rời khỏi vùng biển chủ quyền Việt Nam

Tú Anh

22:22 01/06/2015

BizLIVE -

Tính riêng trong vòng từ đầu tháng 5/2015 đến nay, hai tàu Cảnh sát biển 2007 và CSB 2006 đã phát hiện, tiến hành làm công tác tuyên truyền và yêu cầu 42 tàu cá nước ngoài rời khỏi vùng biển chủ quyền nước ta.

Yêu cầu tàu cá nước ngoài rời khỏi vùng biển chủ quyền Việt Nam

Ảnh minh họa.

"Bất hợp lý nhưng không thể dẹp"

"Biết là bất hợp lý nhưng bây giờ phải đàm phán với nhà đầu tư và họ không đồng ý. Giả sử nhà đầu tư đồng ý thì có tiền để mua lại không? Đây là vấn đề lịch sử. Trước đây chúng ta kêu gọi nhà đầu tư, đến lúc thay đổi chính sách dẹp người ta đi làm sao được. Tiền vay ngân hàng trả làm sao?", Bộ trưởng Thăng nói.

Cũng theo Bộ trưởng Thăng, không có chuyện tự nhà đầu tư thỏa thuận với địa phương trong việc đặt trạm thu phí không theo quy định. (Xem tiếp)

Yêu cầu 42 tàu cá nước ngoài rời vùng biển Việt Nam

Tính riêng trong vòng từ đầu tháng 5/2015 đến nay, hai tàu CSB 2007 và CSB 2006 đã phát hiện, tiến hành làm công tác tuyên truyền và yêu cầu 42 tàu cá nước ngoài rời khỏi vùng biển chủ quyền nước ta.

Trước đó, lợi dụng điều kiện thời tiết trên vùng biển Vịnh Bắc bộ có nhiều diễn biến phức tạp nên nhiều tàu cá nước ngoài đã xâm nhập sâu vào trong vùng biển Việt Nam để gia tăng các hoạt động khai thác trộm hải sản. Hành động đó đã gây mất an ninh trật tự, an toàn trên vùng biển nước ta. (Xem tiếp)

"Giảm đi 1/3 cấp phó thì bộ máy vận hành tốt hơn”

Đại biểu Quốc hội Lê Đình Khanh, đoàn Hải Dương cho biết tại phiên thảo luận diễn ra vào sáng 1/6.

Đại biểu Khanh đề nghị để xây dựng bộ máy hành chính mạnh thì cần đề cao vai trò người đứng đầu, góp phần tinh giảm biên chế. Theo đó, tinh giảm từ trung ương đến địa phương, hạn chế cấp phó một cách tối đa. (Xem tiếp)

GDP dự báo tăng 6,2%

Mặc dù kinh tế vĩ mô đang cho thấy dấu hiệu của sự giảm tốc nhưng phải nhìn nhận rằng, các chỉ số phát triển công nghiệp và cả tiêu dùng vẫn đang tăng trưởng ở mức cao so với cùng kỳ.

Do đó, nền kinh tế Việt Nam vẫn được kỳ vọng sẽ tăng trưởng cao hơn nhiều so với năm 2014. Chứng khoán HVS Việt Nam ước tính, GDP quý II/2015 có thể đạt mức 6,2%, cao hơn mức 5,18% của quý II/2014. (Xem tiếp)

 

PMI chạm đỉnh 4 năm

Chỉ số Nhà quản trị mua hàng (PMI) ngành sản xuất tại Việt Nam tháng 5/2015 vừa được Ngân hàng HSBC Việt Nam phối hợp cùng với công ty Markit Economics công bố cho thấy chỉ số này đạt mức 54,8 điểm, tăng mạnh so với mức 53,5 điểm trong tháng 4.

Mức độ cải thiện về điều kiện hoạt động thể hiện bằng kết quả chỉ số của tháng Năm là mạnh nhất kể từ khi khảo sát bắt đầu vào tháng 4/2011. Các điều kiện kinh doanh đã được cải thiện hơn trong suốt 21 tháng qua. (Xem tiếp)

Đá viên tăng giá mạnh vì nắng nóng

Tại các cơ sở sản xuất đá viên ở khu vực Trần Thái Tông, Xuân Thủy (quận Cầu Giấy), Láng (quận Đống Đa), Nguyễn Trãi (quận Thanh Xuân)… máy làm đá đều phải hoạt động hết công suất. Sản phẩm làm ra đến đâu bán hết đến đó. Người mua phải chờ rất lâu, thậm chí xếp hàng mới đến lượt vì các kho bảo quản thường không còn trữ nhiều hàng.

Từ 6.000 đồng, giá đá viên đội lên 15.000 đồng, thậm chí 25.000 đồng một túi 5 kg. (Xem tiếp)

Có hay không việc thương lái nước ngoài gom nông sản?

Tại buổi giao ban do Bộ Công Thương tổ chức sáng 1/6, ông Võ Văn Quyền, Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước khẳng định, qua thông tin từ các địa phương, đến thời điểm này chưa phát hiện tình trạng thương lái nước ngoài thu mua gom nông sản.

Để tránh những thông tin gây bất lợi đến hoạt động thu mua nông sản ở các địa phương, tại buổi giao ban ông Quyền cũng khuyến nghị các địa phương cần xem xét kỹ và thông tin kịp thời việc thương lái nước ngoài vào thu gom không, qua đó đánh giá những tác động và hậu quả. (Xem tiếp)

TÚ ANH

Thăm dò ý kiến
Nếu thay đổi khung giờ làm việc, bạn sẽ chọn phương án nào?

Emagazine