Xuất hiện kênh đầu tư hấp dẫn nhất và nhân tố thay đổi cục diện bất động sản 2017

Thiều Quang

08:00 11/12/2016

BizLIVE -

Cuối năm 2016, thị trường bất động sản có dấu hiệu chững lại. Tuy nhiên, đây lại là năm thị trường xuất hiện nhiều dòng sản phẩm mới đáp ứng nhu cầu nhà đầu tư. Đặc biệt vào cuối năm, thị trường lại xuất hiện nhân tố mới đột biến, có tác động rất lớn tời thị trường địa ốc năm 2017.

Xuất hiện kênh đầu tư hấp dẫn nhất và nhân tố thay đổi cục diện bất động sản 2017

Bất động sản nghỉ dưỡng là kênh đầu tư bất động sản "hot" nhất năm 2016.

Căn hộ cao cấp chững lại

Ông Phạm Thanh Hưng, Phó Chủ tịch Cen Group cho biết, thị trường bất động sản từ tháng 8/2016 trở về trước, đến năm 2014 rất tốt. Tuy nhiên, từ tháng 8/2016 đến nay thị trường bắt đầu gặp khó khăn.

Theo thống kê của Cen Group, trong quý III và quý IV/2016, giao dịch bất động sản giảm so với cùng kỳ năm 2015.

Mặc dù số lượng căn hộ giao dịch có vẻ không thay đổi, nhưng giá trị giao dịch giảm, do lượng căn hộ giá rẻ giao dịch chủ đạo.

Ông Đặng Văn Quang, đại diện Công ty tư vấn JLL cũng cho rằng, thị trường bất động sản từ năm 2014 đến giữa năm 2016 rất tốt, nhưng đến giữa năm 2016 có vẻ hụt hơi. Nguyên nhân của thực trạng này được phía JLL giải thích, do nguồn cung căn hộ cao cấp rất lớn.

Cụ thể, chỉ trong quý III/2016, Hà Nội đã đón nhận 11 nghìn căn hộ cao cấp. Trong khi TP. Hồ Chí Minh đón nhận khoảng 8 nghìn căn hộ cao cấp.

Bất động sản đầu tư lên ngôi

Đánh giá về thị trường bất động sản năm 2016, Theo ông Phạm Thanh Hưng, Phó Chủ tịch HĐQT Cen Group cho rằng: Thị trường bất động sản năm 2016  xuất hiện nhiều  loại hình nhà ở phục vụ đầu tư, như: Condotel, Hometel, officetel…

Rất nhiều nhà đầu tư đã đầu tư các loại hình bất động sản này, vì chúng có thể cho thuê lại, hoặc được được cam kết về lợi tức hấp dẫn, giúp nhà đầu tư đạt được lợi nhuận tương đương lãi suất tiết kiệm.

Việc chắc chắn có được lợi tức tương đương lãi suất ngân hàng, đồng thời bất động sản này vẫn có thể tăng giá sau này khiến nhiều nhà đầu tư rót tiền vào các bất động sản này.

Đại diện của Savills Việt Nam, ông Hồ Bảo Hùng, Giám đốc bộ phận Định giá & phân tích tài chính, Savills Hà Nội, cũng cho rằng: Điểm nhấn của thị trường bất động sản 2016 chính là bất động sản nghỉ dưỡng với những cam kết về lợi nhuận hấp dẫn.

Theo ông Hùng, bất động sản nghỉ dưỡng thu hút đông đảo nhà đầu tư bất động sản tham gia vì hầu hết chủ đầu tư đều cam kết lợi tức rất hấp dẫn.

Ông Hùng dự đoán, bất động sản nghỉ dưỡng tại Việt Nam có tiềm năng phát triển dài hạn. Theo đó, đà tăng trưởng của bất động sản nghỉ dưỡng được đánh giá sẽ tiếp tục duy trì trong khoảng 20 năm nữa.

Nhân tố đột biến của nhà giá rẻ

Tại Tọa đàm “Làm ăn gì năm 2017?”, nhiều chuyên gia bất động sản đánh giá bất động sản năm 2016 đã xuất hiện nhân tố đột biến, có tác động tích cực đến thị trường. Theo đó, nhiều doanh nghiệp lớn như Vingroup cũng đã tham gia phân khúc nhà giá rẻ.

Đại diện JLL, ông Đặng Văn Quang cho biết, hiện thu nhập người dân chỉ đạt 2.300 USD. Vì vậy, những căn hộ có giá khoảng 1 tỷ đồng, tương đương với 5 năm thu nhập của cặp vợ chồng trẻ là phù hợp nhất.

Ông Quang cũng lưu ý đã từng có thời kỳ doanh nghiệp co cụm phát triển dự án trong khu vực nội đô, khiến giá bất động sản tăng cao. Tuy nhiên, xu hướng dịch chuyển ra khu vực ngoài trung tâm, từ vành đai 4 trở lại đã bắt đầu xuất hiện, khiến cơ cấu bất động sản đang thay đổi.

Vấn đề hiện nay, theo ông Quang, các công ty làm nhà giá rẻ phải có khả năng quản trị chi phí tốt, áp dụng được công nghệ vào mới giảm được chi phí.

THIỀU QUANG

Thăm dò ý kiến
Từ 1/1/2018 khi xăng A92 bị "khai tử", bạn sẽ sử dụng loại xăng nào?

Emagazine