Xuất hiện đa cấp đội lốt “từ thiện”, mạng lưới logistics Việt đang bị ai chi phối?

Tuấn Việt

20:25 16/10/2015

BizLIVE -

Một doanh nghiệp ở Bắc Giang, thay vì đầu tư kinh doanh lại kêu gọi người dân tham gia từ thiện với hứa hẹn sau 1 năm có thể thu lãi hơn 600 triệu đồng, giàu đến đời con cháu. Ngành logistics Việt hiện có một nghịch lý, trong khi các doanh nghiệp nội địa chiếm tới hơn 90% số lượng, nhưng lại chiếm không quá 20% thị phần.

Xuất hiện đa cấp đội lốt “từ thiện”, mạng lưới logistics Việt đang bị ai chi phối?

Ảnh minh họa.

Sự tăng trưởng mạnh mẽ của hoạt động thương mại quốc tế trong những năm gần đây đã giúp cho ngành logistics có bước phát triển mạnh mẽ, với mức bình quân tăng trưởng trong giai đoạn 1992 - 2014 đạt mức 20,3%/năm theo nghiên cứu của Công ty Cổ phần Chứng khoán FPT.
Theo tính toán, hiện chi phí logistics của Việt Nam chiếm khoảng 25% GDP, tức là tương đương khoảng 45 tỷ USD, riêng khâu vận tải chiếm khoảng 40 - 60% chi phí, là thị trường dịch vụ khổng lồ.
Theo thống kê, hiện có khoảng 1200 doanh nghiệp logistics đang hoạt động tại Việt Nam. Thời gian hoạt động trung bình của DN là 5 năm, với 80% doanh nghiệp có vốn đăng ký chỉ từ 1 - 1,5 tỷ đồng, chủ yếu là doanh nghiệp trong nước... (Xem tiếp)
Tại cuộc họp bàn về vấn đề điều chỉnh lương tối thiểu giữa lãnh đạo Bộ Lao động -Thương binh và Xã hội và Hiệp hội chế biến và xuất khẩu Thủy sản (Vasep), Hiệp hội da giầy - túi xách Việt Nam ngày 15/10, một lần nữa đại diện cho các ngành sử dụng lao động cho rằng điều chỉnh tăng lương tối thiểu quá cao sẽ gây khó khăn cho doanh nghiệp. trong khi đó, có thể thu nhập người lao động không tăng thêm.
Bà Tống Thị Minh, Vụ trưởng Vụ Tiền lương, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, cho rằng, những con số mà doanh nghiệp đưa ra báo cáo thường không phải là con số thực tế, nên rất khó để có thể tính toán được một cách hợp lý.
Theo ông Lê Văn Quang, Phó chủ tịch Hiệp hội Vasep, Chủ tịch Hội đồng Quản trị, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Tập đoàn Thủy hải sản Minh Phú, hiện nay, hầu hết các doanh nghiệp chế biến thủy sản đều trả lương cao hơn mức lương tối thiểu vùng từ 50% đến 100%. Như vậy, việc tăng lương tối thiểu vùng là không có ý nghĩa, không ảnh hưởng tới lương thực lĩnh hiện nay của người lao động... (Xem tiếp)
Bộ trưởng Thăng: “Tôi chỉ đạo từ rất lâu nhưng sao đến nay vẫn không làm!”
Ngày 15/10, Bộ trưởng Đinh La Thăng đã có cuộc họp với các cơ quan, đơn vị liên quan nhằm giải quyết các kiến nghị của Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam.
Bộ trưởng Bộ Thăng đã chất vấn lãnh đạo Vụ Vận tải về sự chậm trễ thực hiện việc bỏ quy định chấp thuận khai thác tuyến vận tải tại Thông tư số 63.
“Bộ đưa ra quy định về chấp thuận khai thác tuyến thì Bộ bỏ. Thực tiễn yêu cầu như thế nhưng các ông chỉ thích xin – cho”, ông Thăng nói... (Xem tiếp)
Bộ trưởng Thăng: “Tôi chỉ đạo từ rất lâu nhưng sao đến nay vẫn không làm!”
Công ty cổ phần đầu tư Thiện Phước (phường Mỹ Độ, thành phố Bắc Giang) được thành lập ngày 19/5/2015. Điểm lạ của công ty này là thay vì đầu tư kinh doanh lại kêu gọi người dân tham gia từ thiện với tiêu chí làm từ thiện sinh lời.
Theo đó, nhiều nhân viên đơn vị này ra sức mời chào người dân tham gia vào câu lạc bộ (CLB) "Chung tay vì cộng đồng đất Việt" do công ty tổ chức. Hoạt động của CLB được giới thiệu là làm từ thiện, đồng thời, giúp các thành viên làm giàu bền vững.
Tuy nhiên, thực tế cho thấy mô hình kêu gọi từ thiện của công ty CP đầu tư Thiện Phước tương tự mô hình kinh doanh đa cấp... (Xem tiếp)
Sáng 16/10, tại buổi họp báo quý III/2015 do Bộ Tư pháp tổ chức, trả lời câu hỏi của Báo về việc bao giờ ông Nguyễn Thanh Chấn (ở thôn Me, xã Trung Yên, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang) nhận được bồi thường, ông Nguyễn Văn Bốn, Cục trưởng Cục bổ trợ tư pháp (Bộ Tư pháp), cho biết hiện toà án cấp cao đã giải quyết xong. Toà cấp cao tại Hà Nội đã trả 7,2 tỷ đồng cho ông Nguyễn Thanh Chấn.
Tuy nhiên, khi phóng viên liên lạc với ông Nguyễn Thanh Chấn ngay sau đó, ông Chấn cho biết mình chưa nhận được số tiền bồi thường trên và vẫn đang sốt ruột chờ đợi. “Tôi chưa nhận được tiền cũng như bất kỳ thông báo nào từ cơ quan chức năng cũng như từ luật sư” - ông Chấn khẳng định... (Xem tiếp)
Bộ Tư pháp nói đã bồi thường 7,2 tỷ, ông Chấn nói chưa nhận được
Tin vắn:
Sáng 16/10, Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Bình Định khóa XIX, nhiệm kỳ 2010-2015 đã công bố kết quả Hội nghị lần thứ nhất, Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XIX. Ông Nguyễn Thanh Tùng - Phó bí thư thường trực Tỉnh ủy đương nhiệm được bầu giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Bình Định khóa XIX, nhiệm kỳ 2015-2020.
Sáng 16/10, Đại hội XXI Đảng bộ TP Đà Nẵng đã công bố kết quả bầu Ban chấp hành khóa XXI, danh sách Ban Thường trực Thành ủy nhiệm kỳ 2015-2020 cùng các Bí thư, phó Bí thư. Hội nghị lần thứ nhất BCH Đảng bộ TP Đà Nẵng khóa XXI đã bầu ông Nguyễn Xuân Anh (phó bí thư Thành ủy đương nhiệm) giữ chức bí thư Thành ủy Đà Nẵng.
Sáng 16/10, Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Vĩnh Phúc lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2015- 2020 tiếp tục chương trình làm việc. Đồng chí Hoàng Thị Thúy Lan, Chủ tịch HĐND tỉnh tiếp tục được tín nhiệm bầu giữ chức Bí thư Tỉnh ủy, đồng chí Nguyễn Văn Trì, Chủ tịch UBND tỉnh được tiếp tục tín nhiệm bầu giữ chức Phó Bí thư Tỉnh ủy khóa XVI, nhiệm kỳ 2015 – 2020.
Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Bình Định lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2015-2020 đã tiến hành bỏ phiếu bầu Ban Chấp hành khóa mới. Ông Nguyễn Thanh Tùng được bầu giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Bình Định.
 

TUẤN VIỆT

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ