Xử lý vi phạm vỉa hè Hà Nội: Loay hoay tìm cách hỗ trợ người dân

Trần Hoàng

09:57 15/03/2017

 Chiến dịch ra quân xử lý lấn chiếm lòng đường, vỉa hè của TP Hà Nội đang được đa số người dân ủng hộ. Tuy nhiên, không ít những hộ dân sống “bám đường” có nguy cơ lâm vào cảnh khốn khó.

Xử lý vi phạm vỉa hè Hà Nội: Loay hoay tìm cách hỗ trợ người dân

Các quán cóc chuyển hoạt động kinh doanh phía trong ngõ.

Chuyển từ vỉa hè vào trong ngõ

Những người “sành ăn” ở quận Hai Bà Trưng, đa phần đều biết tiếng của quán bánh mỳ thịt nướng ở phố Nguyễn Công Trứ. Cứ đến 17h, khách đến ngồi ăn kín cả bậc thềm bê tông ngôi nhà mặt phố. Cạnh đó là bếp nướng thịt xiên lao xao cả góc phố. 

Từ khi Hà Nội ra quân giành lại vỉa hè cho người đi bộ, quán thịt nướng cũng biến mất. Chị L. chủ quán nghỉ hàng mấy hôm, cũng đang thấp thỏm vì mất thu nhập. Theo lời chị L., nhà có đến 6 miệng ăn, toàn trẻ con và người già. Cả nhà trông chờ vào quán nướng của chị. Nay quán bị dẹp, gia đình không biết sống thế nào.

Kế đó là quán bún móng, khá đông vào buổi trưa. Trước đây, quán bún chiếm trọn vỉa hè ngã 3 Nguyễn Công Trứ - Yên Bái. Nay cũng đã phải bỏ địa điểm để dọn vào trong ngõ cách đó 50m. Chỗ ngồi chật chội, quán sụt giảm doanh thu rõ rệt. Bà chủ cửa hàng than thở: Khách đến ăn không có chỗ ngồi lại đi, nếu cứ tiếp tục thì chúng tôi khéo phải đóng cửa sớm.

 Tại phố Hàng Bạc, quán trà đá mưu sinh lâu năm của bà Định trước đây thường bày ghế tràn ra vỉa hè. Nhà neo đơn, cuộc sống của bà đã gắn bó ở đây hơn chục năm. Nay khi thành phố quyết liệt dẹp nạn lấn chiếm vỉa hè, bà đã được tổ dân phố vận động người dân cùng ngõ cho bà kê gọn bàn ghế nơi đầu ngõ.

Ông Nguyễn Thái An, Trưởng ban Mặt trận Tổ quốc, tổ dân phố 22 phường Hàng Đào cho biết: “không chỉ một trường hợp mà chúng tôi đã vận động giúp nhiều người dân có hoàn cảnh khó khăn có thêm thu nhập trang trải cuộc sống”.

 Ngay như đầu ngõ 100 Hàng Đào, dù là địa điểm “đắc địa”, có người trả tới 100 triệu đồng để thuê nhưng người dân trong ngõ vẫn đồng lòng cho hộ nghèo nhất vị trí đó sử dụng để bán quần áo. Bản thân nhà ông cũng đang cho một hộ hàng xóm mượn sau khi đóng cửa hàng để buôn bán.

Khó tìm ra hướng hỗ trợ người dân

Ông An cũng đồng tình với việc dọn dẹp, làm sạch vỉa hè của TP Hà Nội. Tuy nhiên, theo ông cần có một số cơ chế đặc thù cho tuyến phố buôn bán sầm uất bậc nhất Hà thành. “Có chăng nên linh hoạt cho người dân nửa mét vỉa hè, không ảnh hưởng đến người đi bộ, không xả rác bừa bãi... 

Bởi ngay cả những người buôn bán lớn trên phố cũng bị sụt giảm doanh thu nặng. “Tôi nghĩ nên bố trí bãi đỗ xe cho khách đến mua hàng, có thể đỗ lại vài phút. Còn nếu xe của chủ cửa hàng thì có thể phạt thật nặng. Thậm chí tái phạm nhiều lần thì rút giấy phép kinh doanh”, ông An đề xuất.

Lãnh đạo UBND phường Hàng Đào cho biết thêm, đối với những hộ có hoàn cảnh khó khăn, phường thông qua Ban công tác mặt trận ở địa bàn dân cư tổ chức vận động hộ dân chuyển đổi ngành nghề kinh doanh. Trao đổi với PV Tiền Phong, Phó Chủ tịch UBND phường Phố Huế Nguyễn Song Toàn cho biết, nếu không có phương án chuyển đổi cho người dân thì trên địa bàn phường sẽ có khoảng 15 hộ nghèo.

Đại diện UBND phường Bách Khoa cho biết thêm, hiện nay vẫn chưa có hướng nào để chuyển đổi kinh doanh cho các hộ dân bởi rất khó bố trí các điểm để kinh doanh.

Theo Tiền Phong

Từ khóa: Hà Nội, vỉa hè
Thăm dò ý kiến
Nếu thay đổi khung giờ làm việc, bạn sẽ chọn phương án nào?

Emagazines